Từng bước hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnhThứ tư, 18/12/2013 - 01:35 AM (GMT+7)


Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện K Trung ương (cơ sở Tân Triều).

Trải qua 60 năm (1953-2013) với nhiều tên gọi khác nhau, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng, giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Ðồng thời xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh, góp phần thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.Ðến nay, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực khám, chữa bệnh được xây dựng khá hoàn chỉnh, từ Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân (năm 1989), nay là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (năm 2011) đến các luật: Hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người; Bảo hiểm y tế; Người cao tuổi; Giám định tư pháp; Phòng chống tác hại thuốc lá... cùng với đó là hệ thống các nghị định, thông tư, quyết định, quy chế... Bên cạnh việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, việc xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cũng là nhiệm vụ quan trọng của công tác quản lý khám, chữa bệnh. Ðến nay, Cục đã phối hợp các bệnh viện và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế xây dựng mới, cập nhật, bổ sung hàng nghìn quy trình kỹ thuật cho các chuyên khoa; ban hành hơn một nghìn quy trình khám bệnh, chữa bệnh, thuộc bảy nhóm chuyên khoa: phong - da liễu; lao và bệnh phổi; tai mũi họng; huyết học - truyền máu - miễn dịch di truyền và tế bào; nhãn khoa; bỏng; châm cứu. Ðồng thời đang tiếp tục hoàn chỉnh và chuẩn bị ban hành 2.000 quy trình kỹ thuật của 10 chuyên khoa khác. Các quy trình sau khi được ban hành là căn cứ cho các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, hệ thống khám, chữa bệnh còn tích cực chỉ đạo triển khai phòng, chống một số bệnh dịch nguy hiểm như SARS, cúm A(H5N1), sốt xuất huyết... Xây dựng kịp thời các phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, cũng như chỉ đạo trực tiếp tại các vùng dịch và các bệnh viện; tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện trong đợt dịch. Giúp các bệnh viện sẵn sàng ứng phó với sự diễn biến và phát triển phức tạp của dịch và khống chế được số ca mắc và chết. Những hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ra đời kịp thời góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, tạo sự yên tâm và hài lòng của người bệnh đối với ngành y tế.


Hiện nay hệ thống khám, chữa bệnh của nước ta khá hoàn chỉnh từ trung ương về đến tuyến huyện, xã, với 1.162 bệnh viện công lập, trong đó có 38 bệnh viện tuyến trung ương; 157 bệnh viện ngoài công lập; hơn 10 nghìn trạm y tế xã trong đó hơn 70% số xã có bác sĩ làm việc và khoảng 30 nghìn phòng khám tư, đã đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.


Cùng với việc xây dựng văn bản pháp quy, Cục quản lý Khám, chữa bệnh còn giúp lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo điều hành công tác khám, chữa bệnh. Từ một nền y học còn lạc hậu, gặp nhiều khó khăn, đến nay các bệnh viện trong hệ thống khám, chữa bệnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, nước ta có nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ giỏi, có trình độ tay nghề không kém đồng nghiệp ở các nước tiên tiến, có khả năng làm chủ các kỹ thuật cao ngang tầm thế giới như các kỹ thuật ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật nội soi; phẫu thuật nội soi nhi khoa; ghép giác mạc; các kỹ thuật can thiệp tim mạch; thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị bệnh SARS. Nhiều kỹ thuật cao cũng được cập nhật kịp thời như: Phẫu thuật cột sống bằng rô-bốt định vị; Phẫu thuật teo trực tràng nội soi qua đường hậu môn; nong mạch điều trị bệnh mạch máu não và tủy sống, bằng phương pháp can thiệp trong lòng mạch; kỹ thuật vi phẫu để chuyển ghép xương mác, chuyển ngón chân lên bàn tay thay thế ngón tay cái, chuyển khớp ngón chân lên ngón tay và thay thế khớp khuỷu... Trong đó, có nhiều chuyên ngành, lĩnh vực y khoa, do chính các bác sĩ Việt Nam làm thầy, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ của các nước trên thế giới.


Năm 2013, Cục quản lý Khám, chữa bệnh là đơn vị đầu mối xây dựng và thực hiện nhiều Ðề án quan trọng góp phần giảm tải bệnh viện như: Ðề án Giảm tải bệnh viện; Ðề án bệnh viện vệ tinh; Ðề án bác sĩ gia đình; Ðề án 1816. .. Hiện nay đã có 48 bệnh viện vệ tinh và 14 bệnh viện hạt nhân tham gia Ðề án bệnh viện vệ tinh. Ðề án 1816 sau hơn năm năm triển khai đã tổ chức 2.493 lớp tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn tay nghề cho 66.403 lượt cán bộ tuyến tỉnh và 5.104 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành đã được chuyển giao cho tuyến tỉnh, góp phần giảm tải cho tuyến dưới từ 17 đến 30%.


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống khám, chữa bệnh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, thách thức, đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội và sự nỗ lực vươn lên của chính những người thầy thuốc làm việc trong lĩnh vực quản lý và thực hành lâm sàng. Trong thời gian tới, hệ thống khám, chữa bệnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý, thực hiện cơ chế công khai, minh bạch, củng cố và nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện của các tuyến, trong đó có việc tổ chức thực hiện Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện và xây dựng bộ chỉ số đánh giá chất lượng bệnh viện làm cơ sở để các bệnh viện tự đánh giá và tiến tới thực hiện đánh giá độc lập, và làm tiêu chuẩn để xếp lại hạng bệnh viện. Song song việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tải bệnh viện là nâng cao y đức, tinh thần thái độ chăm sóc người bệnh. Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các cơ sở khám, chữa bệnh, ưu tiên cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; thực hiện Nghị định 85/2012/NÐ-CP về đổi mới cơ chế tài chính của các cơ sở y tế công lập. Phát triển, đa dạng hóa các loại hình khám, chữa bệnh; chủ động, tích cực trong việc khống chế bệnh dịch.
PGS, TS LƯƠNG NGỌC KHUÊ


Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)