Tuần hành động toàn cầu vì sự nghiệp giáo dục


20/04/2010 | 16:41:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Tuan-hanh-dong-toan-cau-vi-su-nghiep-giao-duc/20104/42133.vnplusHọc sinh Trường Thực nghiệm Liễu Giai, Hà Nội trong buổi lễ phát động. (Nguồn: Internet)"Tuần hành động toàn cầu năm 2010" (GAW 2010) đã được phát động từ ngày 19-25/4 để vận động cộng đồng thế giới tăng ngân sách dành cho giáo dục và hỗ trợ tài chính cho chương trình "Giáo dục cho tất cả mọi người" (EFA).


Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phát động tuần lễ này và sẽ điều phối chiến dịch GAW, tổ chức hàng loạt hoạt động nhằm thúc đẩy sự kiện này trong năm 2010.


Mục tiêu của GAW là huy động được từ các chính phủ, các nhà tài trợ nguồn tài chính hỗ trợ giáo dục tăng thêm 50 tỷ USD như cam kết đạt được tại Hội nghị cấp cao các nước công nghiệp phát triển và Nga (G-8) năm 2005 tại Scotland.


Mạng lưới các trường học thuộc dự án Trường học liên kết với UNESCO (ASPNet) ở 170 nước trên khắp thế giới sẽ được huy động tham gia GAW 2010 với chương trình "Một mục tiêu: Bài học cho tất cả mọi người" nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục, đặc biệt là một nền giáo dục công có chất lượng và nhu cầu tài chính cần để tất cả mọi người đều được hưởng thụ giáo dục, một trong những quyền cơ bản của con người.


Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới 2010, khởi tranh từ ngày 11/6 -11/7 ở Nam Phi, lần đầu tiên diễn ra tại châu Phi sẽ thu hút sự chú ý của hàng tỷ người trên hành tinh về những tiến bộ, thách thức và hạn chế của ngân sách giáo dục của châu Phi.


Theo số liệu của UNESCO, mặc dù nguồn tài chính hỗ trợ giáo dục đã tăng trong những năm gần đây, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nước.


Thế giới vẫn thiếu hụt tới 16 tỷ USD cho sự nghiệp giáo dục và không phải lúc nào nguồn tài chính hỗ trợ này cũng tới được những đối tượng cần nhất.


Nghèo khổ, giới tính, chủng tộc, ngôn ngữ, vị trí địa lý, tàn tật... là những trở ngại chính để các cộng đồng dân cư mà giáo dục khó vươn tới được hưởng thụ giáo dục.


Giáo dục ở các nước có xung đột vũ trang cũng không nhận được sự hỗ trợ tài chính đầy đủ, cản trở tiến trình phục hồi của các nước này./.


(TTXVN/Vietnam+)