Tử tội 21 tuổiNguyễn Trí Danh (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu băng cướp gây kinh hoàng trên quốc lộ 1A. Có những vụ, chúng hành xử bạo tàn, nhất nhất đoạt mạng người chỉ để lấy tiền ăn nhậu.


Danh (21 tuổi) dáng nhỏ choắt, khuôn mặt sáng, mặc áo trắng thư sinh, chẳng ai nghĩ đây là tướng cướp nổi tiếng lạnh lùng, độc ác, xem mạng người như cỏ rác. "Nhìn bề ngoài thì nó có vẻ hiền lành như vậy chứ nói thiệt, nó máu lạnh như thằng Phước “Tám ngón”, hổng chừng là thằng Phước tái sinh. Nếu không sớm bị người dân bắt gọn ở phi vụ cướp giết cuối cùng, biết đâu danh tiếng đồ tể của nó còn ác liệt hơn Phước”. Những lời cay nghiệt này được thốt ra từ một người thân của Danh, một người rất thương và cũng rất giận đứa cháu ngỗ ngược vô số lần hành khổ mẹ cha, làm ô danh dòng tộc.Tử tội Nguyễn Trí Danh về trại tạm giam chờ thi hành án.


Là con thứ tư trong gia đình có 5 anh chị em, học đến lớp 4, Danh nghỉ ngang vì chán học rồi đi bụi. Mới ngoài 20 tuổi, tử tội này có nhiều "chiến tích" tù tội với "án chồng án".


Ngày 15/8/2008, bị TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) xử phạt Danh 3 tháng 6 ngày tù về tội Trộm cắp tài sản. Ngày 20/4/2009, Danh bị TAND huyện Trảng Bom phạt 16 tháng tù cũng vì tội trộm cắp tài sản. Ngày 12/7/2010, một lần nữa Danh bị Tòa án huyện Trảng Bom tuyên phạt 12 tháng tù vì trộm cắp.


Tháng 4/2011, vừa ra khỏi trại giam Danh liên lạc với đồng bọn từng quen nhau trong tù, tuổi 19-22, ngụ các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Bình Thuận, Huế. Do không có tiền tiêu xài, Danh nảy sinh ý định cướp tài sản và rủ rê chúng.


Tính đến khi bị bắt, băng cướp đồ tể do Danh cầm đầu đã gây ra 6 vụ cướp kinh hoàng trên quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận TP HCM và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Riêng tham gia 5 vụ và đều chủ động đâm chém nạn nhân với dã tâm đoạt mạng.


Ngày 16/4/2011, Danh cùng 3 tên chở nhau trên hai xe máy rảo trên quốc lộ 15 (địa phận Đồng Nai), chặn đầu xe một người đàn ông. Danh nhảy xuống bổ tuýp sắt vào đầu anh này khiến nạn nhân phải quăng xe bỏ chạy.


"Lấy được xe rồi, bị cáo mang đến gửi tại nhà giữ xe của Bệnh viện Thánh Tâm. Tiếp đó, Thơ mang xe đi bán cho một người không rõ họ tên lấy 2,5 triệu đồng. Tiền đó các bị cáo cùng tiêu xài và uống rượu với nhau", lúc được xét hỏi, Danh khai.


Vụ thứ 2, Danh cũng thực hiện cùng đồng bọn Nguyễn Phước Đoàn. "Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, Đoàn dùng xe của Hùng chở bị cáo trên quốc lộ 1A. Đến khu vực cầu Đồng Nai ở khu phố 10 phường An Bình, Biên Hòa thì nhóm bị cáo phát hiện một phụ nữ chạy xe máy màu đỏ nên đuổi theo. Vụ này Đoàn rút dao khống chế nhưng do bị hại không chịu nên bị cáo chém", Danh nói.


Nạn nhân đổ máu lần thứ 2 của Danh là một phụ nữ. Khi bị khống chế, chị này phản kháng, Danh đã giật dao trên tay bạn chém nạn nhân nhiều nhát. Sau đó, hai tên côn đồ lấy xe, cướp đi 1,3 triệu đồng, điện thoại di động. Khi chúng nổ máy rời khỏi hiện trường, nạn nhân kêu cứu, kéo xe lại liền bị Danh cầm dao đâm một nhát vào tay…


6 ngày sau vụ cướp thứ 2, Danh và một đồng bọn đi cướp. Hắn chặn đường một thanh niên điều khiển xe Nouvo rồi rút dao lụi thẳng vào bụng anh này rồi cướp xe, ví tiền và điện thoại.


Hôm trước đâm chết người cướp tài sản, hôm sau (3/5) Danh lại chỉ huy đồng bọn đi cướp để lấy tiền ăn nhậu. Như phi vụ trước, Danh lận dao vào người rồi cùng đồng bọn phóng xe máy rong ruổi trên quốc lộ 1A săn mồi. Đến công viên 30/4 (phường Tân Biên, Biên Hòa), phát hiện thanh niên đi xe Air Blade, Danh cùng đồng bọn tăng tốc đuổi theo, ép đầu xe buộc nạn nhân phải dừng lại.


Thấy anh này tắt máy, rút chìa khóa vứt đi Danh điên tiết lao vào dùng dao đâm nhiều nhát. Trong lúc này 2 tên đồng bọn hì hục đẩy xe của nạn nhân mang đi giấu, nạn nhân ra sức chống cự và kêu cứu nên được người dân quanh vùng đến hỗ trợ bắt giữ tên cướp ác ôn.


Sau khi tên đầu sỏ trong băng cướp đồ tể bị bắt giữ, ngay hôm sau, các tên còn lại trong băng nhóm cũng lần lượt xộ khám.


Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: "Bị cáo có nhiều tiền án về hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác và ngày càng mang tính chuyên nghiệp… Đối với bị cáo không thể cải tạo giáo dục được nữa mà phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội".


Chẳng biết tại tòa sơ thẩm, Danh đón nhận hung tin thấy trước mười mươi ấy như thế nào nhưng tại phiên xét xử phúc thẩm vào ngày 3/6, lúc bị tuyên y án sơ thẩm, tên này điên cuồng la hét, ánh mắt đầy hận thù.


Theo An ninh thế giới


http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu--to-i-21-tuoi-2838176.html