Từ tiếng Anh nào đã bị tuyệt chủng trong năm qua?


Các nhà nghiên cứu từ điển cho biết những từ như "aerodrome" (sân bay) hay "charabanc" (xe khách có ghế dài) đã bị tuyệt chủng trong năm qua.


Các chuyên gia nghiên cứu từ điển Collins đã tập hợp chúng trong một danh sách các thuật ngữ ít được sử dụng trong 12 tháng qua. Họ tìm ra những từ đã biến mất bằng cách theo dõi mức độ xuất hiện của chúng trong phạm vi công cộng. Và những phát hiện này cũng là tin xấu cho các "fan" của máy bay và những sinh viên học về các loại tinh thể.


Một dụng cụ được sử dụng để nghiên cứu các tinh thể khoáng sản được gọi là "stauroscope" cũng là một từ "chết"."Aerodrome" (sân bay) là một trong số những từ đã tuyệt chủng trong năm qua.


Từ "Wittol" – một người đàn ông tha thứ cho người vợ đã lừa dối mình và "drysalter" – một người bán đồ khô – cũng đã biến mất.


Tiến sĩ Ruth O’Donovan, quản lý phát triển tài sản của Phòng Ngôn ngữ Collins ở Glasgow, cho hay: “Chúng tôi đã theo dõi những từ này bằng cách sử dụng một cơ sở dữ liệu ngôn ngữ rất lớn."


“Đó là một bộ sưu tập lớn những văn bản nói và viết khác nhau, gồm có sách, báo, tạp chí để chúng tôi có thể theo dõi sự thay đổi của ngôn ngữ qua thời gian. Chúng tôi theo dõi những từ mới cũng như tần suất sử dụng của những từ đang tồn tại. Khi chúng tới dưới một ngưỡng nào đó, chúng tôi sẽ coi chúng đã bị lỗi thời, mặc dù có thể người ta vẫn sử dụng chúng trong các trường hợp đặc biệt”.


Ông O’Donovan nói thêm rằng những từ như vậy vẫn sẽ có trong những cuốn từ điển lớn nhất của Collins nhưng sẽ bị phân loại là đã lỗi thời. Mặc dù chúng rất ít được sử dụng nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của các nhà sử học. Và những từ lỗi thời đó sẽ bị loại ra khỏi những cuốn từ điển nhỏ hơn.


Theo Bee


http://danviet.vn/55313p1c32/tu-tieng-anh-nao-da-bi-tuyet-chung-trong-nam-qua.htm