Tử hình nữ sinh buôn ma túy xuyên quốc gia


Biết rằng đang vận chuyển những chiếc vali chứa ma túy nhưng để được nhận 1.000 USD, Duy vẫn lôi kéo thêm em gái và bạn bè vào tròng.


> Chị em nữ sinh buôn ma túy xuyên quốc gia


Ngày 20/6, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bác kháng cáo xin giảm án, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tăng mức hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với Trần Hà Duy (23 tuổi, quê Lâm Đồng) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.


Theo HĐXX, dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như chưa có tiền án tiền sự, lần đầu phạm tội, khai báo thành khẩn nhưng không tương xứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội. Là sinh viên, nhận thức được hậu quả của của việc làm nhưng bị cáo vẫn bằng mọi cách vận chuyển lượng lớn chất gây nghiện về nước. Vì vậy cần phải áp dụng mức hình phạt cao nhất.Bị cáo Duy được cán bộ dìu đi sau phiên xử. Ảnh: H. C.


Theo bản án sơ thẩm, khi còn là sinh viên Duy làm quen với Francis (quốc tịch Kenya) trong một lần đi xe buýt. Sau đó, cả hai vẫn tiếp tục giữ liên lạc. Tháng 10/2010, tên này đề nghị Duy mang hàng mẫu là quần áo, giày dép cho công ty của gã ở Malaysia với mức tiền công là 500 USD, còn đi Cotonou, Benin thì 1.000 USD. Vé máy bay và các chi phí khác được Francis bao trọn gói.


Thấy kiếm tiền dễ dàng, Duy rủ thêm cả Tiên (em gái) và một một số bạn cùng vận chuyển hàng đi các nước và ngược lại. Sau nhiều lần vận chuyển trót lọt, tháng 7/2011, Tiên tiếp tục được một người châu Phi hướng dẫn vận chuyển chiếc vali từ Cotonou (Benin) về Việt Nam. Nữ sinh hốt hoảng khi phát hiện đáy vali chứa chất ma túy liền gọi điện báo cho chị nhưng Duy động viên em xem như không biết chuyện gì, cứ mang về Việt Nam. Sau đó, Tiên bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ.


Ngoài ra, Duy còn nhờ 2 người bạn khác vận chuyển từ nước ngoài về một chiếc vali chứa 3,5 kg ma túy rồi chuyển tiếp sang Campuchia cho đối tác. Tuy nhiên, chuyến hàng này chưa kịp mang đi thì bị công an bắt giữ. Theo kết luận của cơ quan điều tra, 2 người bạn của Duy không biết trong chiếc vali có chứa chất ma túy nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Cuối tháng 3, TAND TP HCM tuyên phạt tù chung thân đối với Duy và Tiên chịu mức án 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Duy làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cho rằng mức án với nữ sinh này là quá nhẹ, Viện KSND TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt.


Hải Duyên