Vinacomin: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước"


Thứ năm 16/05/2013 14:22


(GDVN) - “Làm dự án mà không hiệu quả thì Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước”.


Quốc hội cần giám sát làm rõ dự án bauxite lỗ hay lãi


http://****************/Xa-hoi/Vinacomin-Chung-toi-chiu-trach-nhiem-truoc-Dang-va-Nha-nuoc/297018.gd


Sáng nay, 16/5, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã tổ chức họp báo về tình hình thực hiện hai dự án bauxite - alumin thử nghiệm.


Xe chở nguyên liệu sản xuất bauxite (Ảnh: Kim Cương)


Trả lời báo chí, TS. Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Chiến lược phát triển của Tập đoàn Vinacomin khẳng định: Về hiệu quả của dự án trên 30 năm và hiệu quả được tính chi tiết với rất nhiều thông số chứ không chỉ có 1 số thông số.


Trước một số ý kiến về việc nên dừng dự án Nhân Cơ, vị này khẳng định: “Không thể dừng, không dám dừng vì thiệt hại sẽ rất lớn, khó mà gánh vác được. Chúng tôi sẽ tiếp tục dự án. Dự án lỗ trong khoảng 3-5 năm đầu.


Những năm đầu, dự án lỗ vì một số nguyên nhân: do khấu hao tính đủ, lãi vay thời kỳ đầu, nền kinh tế đang suy giảm, xuất phát điểm giá bán thấp… vì vậy dự án bị lỗ, nhưng sau này khi giá tăng lên thì dự án sẽ có lãi. Còn trách nhiệm, đã làm dự án mà không hiệu quả thì Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và nhà nước”.


Trả lời báo Giáo dục Việt Nam về nỗi lo bùn đỏ, TS. Nguyễn Tiến Chỉnh nói: “Về hồ bùn đỏ, trong phương án hồ bùn đỏ, chúng tôi đã tính lượng nước mưa và có hệ thống thu hồi, xử lý kể cả trong tình trạng tràn ngập, có dự phòng khu chứa bên cạnh cho tình huống tràn.


Các phương án kỹ thuật đều tính toán, lường trước. Sau sự cố Hungary, tất cả đều được lường và tính toán”.


“Về an toàn của nhà máy, tôi khẳng định, trước kia có vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Hungary, thì nhiều người nghĩ ta cũng thải bùn đỏ tương tự như thế. Với phần liên quan tới hồ bùn đỏ, công nghệ xử lý bùn đỏ, chúng ta áp dụng công nghệ thải bùn đỏ cho nhà máy Tân Rai, cung cấp thải khô.


Theo thiết kế trong quá trình trao đổi ngược, bùn đỏ được xử lý, có các thiết bị cô đặc, lắng lọc, làm đặc đạt 46,5%, tiêu chuẩn chỉ là 45%, và thải ra khu chứa bùn đỏ, khoảng 10-12 ngày sau thì bùn khô tự nhiên, do đó, không lo ngại về sự cố như ở Hungary. Và có thể đi trên mặt hồ như bình thường.


Cái nguy hại mà chúng ta vẫn lo là độ PH chứ không phải màu đỏ (trong đó có sắt), và lượng nước chảy từ trong hồ cũng thu lại để giảm lượng PH, và kết cấu của hồ được các chuyên gia đánh giá an toàn”, ông này nói.


Trước ý kiến về vấn đề vận tải và những ảnh hưởng đến hệ thống giao thông và cụ thể là Quốc lộ 20 của Đồng Nai có nhiều cây cầu chỉ có khả năng chịu được tải trọng tối đa là 25 tấn, ông Chỉnh nói: “Về lưu lượng vận tải, đúng là chúng tôi thuê bên ngoài. Lưu lượng vận tải đối với Tân Rai, khoảng 140 lượt xe/ngày. Trong khi đó, lưu lượng QL 20 là 15.000 lượt xe/ngày, QL 51 là 25.000 xe/ngày. Vận tải của chúng tôi so với tổng thể là quá nhỏ. Chúng tôi tính sơ bộ 1 chuyến là 15 tấn.


Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế, liệu Vinacomin ngoài việc căn cứ vào một số thống kê dự báo về tăng trưởng kinh tế, giá alumin sẽ tăng thì có quan tâm tới dự báo về suy thoái kinh tế hay không, ông Chỉnh nói: “Các nhà dự báo đưa ra đều tính xu thế, suy thoái có thể đoạn này đoạn kia trong quá trình phát triển, nhưng họ đã tính tổng thể giai đoạn. Đúng là xu thế đối với nguyên liệu tài nguyên không tái tạo, xu thế giá sẽ tăng, vì thế, người ta tính xu thế dài chứ không tính suy thoái giai đoạn của từng thời điểm.


Về công nghệ, chúng ta cũng hy vọng nó tiên tiến ở thời điểm này. Còn xu thế như thế nào? Xu thế thì hiện giờ các nhà máy đang đầu tư của các hãng, đang xây dựng cũng dừng sử dụng công nghệ này. Tôi nghĩ rằng, Việt Nam với công nghệ như thế cũng là được, ổn định”.


Tờ Vnexpress đưa tin tại cuộc họp báo sáng nay do Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tổ chức, ông Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng ban khoa học công nghệ và chiến lược phát triển của Vinacomin chia sẻ về tính khả thi, hiệu quả kinh tế cũng như các vấn đề công nghệ của dự án bô xít Tây Nguyên.


Ông Chỉnh nói: Trong phương án cuối cùng tập đoàn, chúng tôi đã tính toán đủ chi phí như phần chuyển nhượng quyền khai thác mỏ, phí môi trường… vào dự án. Hiệu quả kinh tế được tính trong vòng trên 30 năm, thông qua nhiều thông số khác chứ không tính riêng giá cả. Thời điểm khó khăn, hiện Nhà nước giảm thuế xuất khẩu bằng 0%, khi kinh tế phục hồi mức thuế sẽ tăng lên. Chúng tôi khẳng định dự án có hiệu quả về kinh tế và tài chính bởi các tài nguyên không tái tạo thì xu thế giá cả sẽ tăng. Hiệu quả tài chính dù thấp hơn mong đợi nhưng cao hơn tỷ lệ chiết khấu bình quân so với vốn vay trên thị trường vốn. Thời gian hoàn vốn đối với hai dự án Lâm Đồng và Nhân Cơ khoảng 12-13 năm.


Sản phẩm hiện nay mới là thử nghiệm và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, Tập đoàn đã ký kết hợp đồng bao tiêu với Nhật và Công ty Vân Nam Trung Quốc. Hiện chúng tôi đã ký bán cho 8 khách hàng, trong đó có 6 đối tác trong nước và 2 đối tác nước ngoài sản phẩm alumin và hydrat. Mức giá đang đàm phán và đó là bí mật kinh doanh nên chúng tôi không thể công bố, tuy nhiên, số liệu đã được báo cáo cho Bộ Công Thương.


Tuấn Nam