Lao Động số 282 Ngày 11/12/2009 Cập nhật: 9:13 AM, 11/12/2009
(LĐ) - Lời quảng cáo đầy hoa mỹ của Trường Mầm non Lý Thái Tổ 2 (Hà Nội) thực sự gây sốc trong xã hội: Chúng tôi nuôi dưỡng một thế hệ trẻ tư duy độc lập, năng động, tự tin, giao tiếp hiệu quả, đủ năng lực hội nhập quốc tế...


Câu hỏi mà dư luận đặt ra: Sau 3 năm học ở trường "tên tuổi" này, những em bé 6 tuổi có được như lời quảng cáo của trường?


Để thu hút các vị phụ huynh học sinh (PH), nhiều trường mầm non (MN) đã mở ra các mô hình liên kết quốc tế, hoặc gắn mác quốc tế với tên gọi rất tây. Với các mô hình trên, các trường đã thu hút được rất đông trẻ theo học, bởi tâm lý PH cho rằng, sau khi học các trường này, trẻ sẽ được trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh. Quá kỳ vọng về tương lai của con cái, nhiều PH chấp nhận cho con theo học các trường "danh tiếng" này và chấp nhận mức học phí rất cao.Đơn cử như Trường Mầm non Lý Thái Tổ 2 với quảng cáo trên, lẽ tất yếu PH sẽ phải đóng một mức học phí lên tới 99 triệu đồng/năm đối với lớp quốc tế, lớp liên kết quốc tế học phí là 49 triệu đồng/năm. Nhưng vấn đề đặt ra là chất lượng giáo dục của các trường mầm non quốc tế (MNQT) có thực sự "chuẩn" của chương trình quốc tế?


Tâm lý chung của những PH gửi con vào trường MNQT đều mong muốn con em mình được tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại ngay từ khi còn bé nên đã đăng ký cho con học các trường có chương trình giảng dạy cả tiếng Việt và tiếng Anh. Họ tin rằng, với giáo viên bản ngữ cộng với phương pháp giảng dạy hiện đại... thì con em mình sẽ đủ năng lực hội nhập quốc tế.


Tìm hiểu một trường MN được quảng bá có giáo viên nước ngoài, mới hay lớp học chỉ có 1 giáo viên người Singapore và 1 giáo viên trong nước. Giáo viên trong nước phiên dịch lại cho các bé nghe lời giảng, hướng dẫn của giáo viên nước ngoài. Mức thu học phí các lớp MNQT dao động từ 200-300USD/tháng... như Baby Bear (Bùi Thị Xuân): 660USD/kỳ 3 tháng; Koala House: 250USD/tháng chưa tính ăn sáng + xe...


Ngoài học phí, các vị PH phải gánh không ít các khoản phí đóng vào dịp đầu năm như: Tiền xây dựng cơ sở vật chất, tiền đồng phục, tiền đón muộn ngoài giờ... những khoản tiền này đều được tính bằng USD!


Một vị PH có con đã từng theo học một trường MNQT tại khu vực phường Trung Hoà cho biết: "Sau 1 năm theo học chương trình đào tạo "đặc biệt" - cả tiếng Việt, tiếng Anh - nhưng khả năng giao tiếp của cháu cũng bình thường. Có điều là các cháu bập bẹ nói được tiếng Anh, nhưng do độ tuổi của các cháu nên việc phát âm cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh vẫn còn ngọng và không chuẩn. Do đó, tôi phải chuyển cháu sang trường có chương trình giáo dục "thuần Việt"!".


Theo tìm hiểu của PV, phần lớn các trường MNQT đều phải đi thuê mặt bằng, nhiều trường diện tích sân chơi nhỏ nên không thể trang bị đầy đủ đồ chơi mang tính vận động nên mặc dù học phí cao, nhưng chất lượng chưa hẳn đã xứng tầm với mác "quốc tế". Chất lượng những bữa ăn thì PH cho biết cũng chỉ nghe qua cô giáo và nhà trường.


Bà Trần Thị Kim Thanh - Phó GĐ Sở GDĐT TPHCM:


Trên quan điểm của ngành giáo dục, tôi cho rằng không cần thiếtCó thể nói, chỉ có những bậc học cao mới cần thêm công cụ hiện đại cũng như phương pháp giảng dạy mới để hỗ trợ cho việc truyền tải kiến thức đến SVHS một cách hiệu quả hơn. Khi đó, hệ thống GD đạt chuẩn quốc tế (mà không ít người vẫn hiểu lầm là được triển khai ở các trường có danh xưng là trường quốc tế) mới thật sự phát huy tác dụng, đem lại những hiệu quả đích thực trong GD.Điều này cũng đồng nghĩa với việc những cái tạm gọi là công cụ GD hiện đại sẽ tạo thêm điều kiện hỗ trợ để SVHS dễ dàng thẩm thấu kiến thức một cách tốt hơn và từ đó tạo cho mình một kỹ năng làm việc một cách hiệu quả hơn.


Còn riêng với những bậc học thấp, nhất là giai đoạn trẻ mới chập chững làm quen với môi trường sư phạm (như độ tuổi MN) thì việc "hiện đại hoá", hay tiếp xúc với các giáo viên nước ngoài một cách đại trà, thiếu cân nhắc đôi khi sẽ phản tác dụng, thậm chí sẽ khiến trẻ "khó hiểu" và khó hoà nhập hơn.


Tuy nhiên, thực tế vẫn có một bộ phận người dân có thu nhập cao, có nhu cầu gửi con em đến những trường lớp có giáo viên ngoại quốc tham gia giảng dạy với mong muốn trẻ được tiếp cận được với người nước ngoài có phương pháp giảng dạy hiện đại, từ đó con em mình có cơ hội phát triển tốt hơn.


Có "cầu" ắt sẽ có cung, vì vậy những trường lớp "quốc tế" kiểu này đã ra đời với một hình ảnh rất khoa trương. Tôi cho rằng mong mỏi của các bậc PH không sai, nhưng không thật sự cần thiết. Bởi, hệ thống GD hiện đại của ta hiện nay đã có thể đáp ứng được nhu cầu dạy dỗ cho trẻ ở bậc MN phát triển một cách hoàn chỉnh...


Còn về quy định, yêu cầu đối với việc có sự tham gia của giáo viên nước ngoài tại từng lớp học, trường học cụ thể - ở góc độ quản lý ngành cấp tỉnh thành - Sở GDĐT TPHCM cũng liên tục triển khai các đợt thanh - kiểm tra thực tế về việc chấp hành quy định, quy chế mà ngành đã ban hành và đều thực hiện xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ sở, trường lớp vi phạm.


T.U ghi


LAODONG.COM.VN | Trường mầm non chất lượng cao: Có thực sự như quảng cáo? - Truong mam non chat luong cao: Co thuc su nhu quang cao?