http://beta.phapluatxahoi.vn/20130608101714775p1001c1051/truong-dh-ngoai-thuong-ha-noi-nhung-noi-dung-kien-nghi-can-duoc-lam-ro.htm Thứ Bảy, 08/06/2013 14:00 (PL&XH) - Vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh những việc làm có dấu hiệu tiêu cực xảy ra tại trường ĐH Ngoại thương...


Ngày 30-1-2013, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 966/VPCP-TH gửi Bộ GD&ĐT, thông báo: "Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD&ĐT kiểm tra sự việc báo nêu, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-2-2013". Sau đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo thanh tra đột xuất tại trường ĐH Ngoại thương theo quyết định số 40/QĐ-TTr ngày 13-3-2013.


Mới đây, nhiều giáo viên của trường ĐH Ngoại thương đã đề nghị các cơ quan chức năng xác minh một số vấn đề, đó là trong 2 tháng vừa qua, Hiệu trưởng đã gấp rút làm công tác tổ chức để thực hiện lời đe dọa của mình và trù dập những người đấu tranh chống tham nhũng. Chúng tôi được biết, trước đây, do không thể làm ngơ trước những sai phạm “tai nghe, mắt thấy” của những cán bộ đã từng được mình dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo, GS, TS Nguyễn Thị Mơ, nguyên là Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương đã không ngần ngại chỉ ra những vấn đề nổi cộm ở nhà trường. Trong Bản góp ý gửi tới Thường vụ Đảng ủy trường ĐH Ngoại thương, bà viết: “Trong vài năm gần đây, đặc biệt trong hai năm gần đây, dư luận giáo viên và cán bộ trong trường cho rằng, có sự thiên vị trong phân công công việc cho Hiệu phó Giang và sự thiếu bàn bạc dân chủ trong Ban giám hiệu. Việc này có hay không?


Trước kiến nghị của bà Mơ, Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu đã không bàn bạc chủ trương trong Đảng ủy và cũng không trao đổi trong Ban giám hiệu về việc thực hiện thay đổi Quy chế tổ chức và hoạt động của trường, đồng thời thành lập mới Hội đồng Khoa học và đào tạo (HĐKH&ĐT) năm 2013 trái với Điều lệ trường ĐH. Mặc dù theo quy định, HĐKH&ĐT được thành lập theo nhiệm kỳ, Hiệu trưởng đã đề nghị thành lập lại để đưa một số giảng viên không đủ tiêu chí làm thành viên HĐKH&ĐT, trong khi loại bỏ GS, TS Nguyễn Thị Mơ, nguyên Hiệu trưởng nhà trường là một nhà khoa học có uy tín, nhiều năm là thành viên HĐKH&ĐT của trường.Những nội dung kiến nghị tại trường ĐH Ngoại Thương cần sớm được kết luận cụ thể.Điều lệ trường ĐH do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2010 với quy định rất rõ ràng nhiệm kỳ của HĐKH&ĐT cùng nhiệm kỳ của Hiệu trưởng, nhưng trường ĐH Ngoại thương liên tục thay đổi HĐKH&ĐT, hoàn toàn không theo nhiệm kỳ 2010-2015 của Hiệu trưởng đương nhiệm. Trả lời báo chí về việc này, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương Hoàng Văn Châu lý giải, việc thay đổi được thực hiện theo nghị quyết của Hội đồng nhà trường tháng 4-2013 và quy định về quy chế mới của trường. Theo lãnh đạo nhà trường, không những không thành lập HĐKH&ĐT theo nhiệm kỳ Hiệu trưởng như điều lệ, mà trường còn thành lập theo... năm (!?).


“Thực tế, ở trường ĐH Ngoại thương, Hội đồng khoa học thay đổi và thành lập mới hằng năm. Song năm 2013 có điểm khác là trường thực hiện đúng điều lệ trường ĐH, còn mọi năm thực hiện... không đúng lắm” – GS Hoàng Văn Châu nói. Theo đó, điều lệ trường ĐH quy định số thành viên của hội đồng phải là số lẻ từ 11-25 người, trong khi ngay HĐKH&ĐT của trường thành lập năm 2012 có đến 33 người.


Ngày 23-5-2013, ông Châu đã triệu tập họp HĐKH&ĐT (được thành lập trái với Điều lệ trường ĐH) để bầu các thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư Cơ sở ĐH Ngoại thương 2013. Kết quả bầu: Ba Phó Hiệu trưởng, một Trưởng khoa lớn nhất (chiếm trên 50% tổng số sinh viên của trường) và cả nguyên Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mơ - hiện đang là thành viên Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Ngành Luật, đã bị loại ra khỏi đề xuất Hội đồng chức danh GS Cơ sở ĐH Ngoại thương 2013. Đây đều là những nhà khoa học có tuổi đời, tuổi nghề, tuổi đảng, thâm niên quản lý, thâm niên giảng dạy và nghiên cứu khoa học cao, có uy tín và đều là thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ĐH Ngoại thương những năm trước. Hội đồng chức danh mới được thành lập bao gồm cả những giảng viên trẻ, cả tuổi đời và tuổi nghề, có những giảng viên mới có thâm niên tiến sỹ chưa được 5 năm, thâm niên phó GS mới được vài tháng. Bên cạnh những việc làm nêu trên, Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Hoàng Văn Châu còn đề nghị bổ sung 2 Đảng ủy viên, nâng số Đảng ủy viên từ 9 lên 11, trái với Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 đã được thông qua.


Đã 4 tháng kể từ thời điểm Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD-ĐT làm rõ. Hy vọng những phản ánh nêu trên của các cán bộ giáo viên trường ĐH Ngoại thương được Bộ GD&ĐT sớm được xác minh làm rõ, nhằm đảm bảo môi trường đào tạo lành mạnh. Qua đó, tạo tâm lý học tập tốt cho hàng nghìn sinh viên và học viên của trường.


Nhóm PV