Trung tướng Nguyễn Quốc Thước lên tiếng việc Bộ GTVT sẽ bán trụ sở


Thứ hai 14/05/2012 06:39


(GDVN) - "Với một vị trí đắc địa như địa chỉ 80 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) thì không thể bán với giá của nhà nước quy định mà phải đấu giá để lấy số tiền lớn nhất bù vào khoản xây dựng trụ sở mới để nhà nước khỏi phải gánh thêm gánh nặng xây dựng trụ sở…"


Ngay sau khi Bộ GTVT ra thông cáo báo chí về đề án Công nghiệp hóa – hiện đại hóa bộ GTVT đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 liên quan đến việc xây dựng trụ sở Bộ, đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trụ sở Bộ GTVT và mục đích sử dụng khu đất đắc địa đó sau này.


Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi nhanh với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10.


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước


Ông Thước cho biết: “Lúc này, theo tôi chưa nên đặt vấn đề xây dựng các trụ sở. Nếu vì điều kiện khó khăn, đi lại gây ách tắc mà phải chuyển một trụ sở mới để thuận lợi hơn cho vấn đề chỉ đạo thì việc giải quyết trụ sở cũ phải bảo đảm làm sao mà lấy cái đó bù đắp được cho cái mới. Còn trụ sở cũ bán đi theo giá thấp để lấy tiền đầu tư vào một chỗ mới đắt hơn thì hoàn toàn không nên”.


Ông Thước nói thêm: “Với một vị trí đắc địa như địa chỉ 80 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) thì không thể bán với giá của nhà nước quy định mà phải đấu giá để lấy số tiền lớn nhất bù vào khoản xây dựng trụ sở mới để nhà nước khỏi phải gánh thêm gánh nặng xây dựng trụ sở. Nếu bán theo giá của TP quy định thì việc đó không có lợi cho dân, cho nhà nước và cho Bộ GTVT. Nếu buộc phải đi chỗ khác thì phải bán đấu giá chứ đừng bắt nhà nước nai lưng ra chịu thêm một khoản nữa”.


Khi được hỏi về nhiều ý kiến cho rằng khi Bộ GTVT chuyển trụ sở đi rồi, nếu xây dựng một trung tâm thương mại ở vị trí này liệu có làm giảm sự ùn tắc giao thông tại đây, Trung tướng Thước nói: “Nếu xây dựng một trung tâm thương mại lớn ở đó thì còn ách tắc nhiều hơn nữa. Nếu xây dựng một cơ sở mới mà tạo ra sự ách tắc nhiều hơn thì không nên di chuyển trụ sở Bộ nữa.


Thêm nữa, trong thời buổi kinh tế thế này thì chưa nên di chuyển và đầu tư xây dựng trụ sở. Không phải vì trụ sở mà hiệu quả công việc cao hơn. Bỏ tiền dân đóng góp để mà xây dựng một trụ sở Bộ hoàng tráng thì không nên. Việc di chuyển trụ sở các Bộ ra khỏi nội thành là một việc lớn thể hiện tầm chiến lược cao”.


Như đã đưa tin, ngày 10/5, trong thông cáo báo chí của Bộ GTVT có nêu: “Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý về nguyên tắc cho phép Bộ GTVT được mua trụ sở làm việc và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Bộ GTVT đang quản lý tại 80 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội theo giá thị trường, đúng quy định của pháp luật để lấy kinh phí đầu tư trụ sở mới trên cơ sở quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp đảm bảo nguyên tắc giá trị mua trụ sở mới không lớn hơn giá trị bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Bộ GTVT đang quản lý tại 80 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội”.