KTĐT - Một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2020 là tập trung đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã.


Chính vì thế, từ năm 2011 đến nay, các cấp đã nỗ lực xây dựng các Trung tâm văn hóa thể thao (TTVHTT) của địa phương. Tuy nhiên, các địa chỉ này hoạt động chưa hiệu quả, thậm chí có nơi hoạt động sai mục đích.“Mọc” lên nhanh chóngSáng 17/9, báo cáo tại Hội nghị đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ngô Hoài Chung cho biết: Hiện toàn quốc có 70 trung tâm văn hóa, 63 trung tâm thể dục thể thao, 572 công trình đủ tiêu chuẩn thi đấu thể thao cấp quốc gia, quốc tế. Hai năm qua, cấp huyện đã xây mới 8 TTVHTT, nâng tổng số TTVHTT huyện lên 549/702 huyện. Chuyển biến đáng kể nhất là việc xây dựng TTVHTT cấp xã và thôn làng. Bởi một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới là quan tâm đến quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao là tiêu chí cần thiết và cấp bách. Sau 2 năm thực hiện, cả nước đã xây mới được 1.076 TTVHTT cấp xã, nâng tổng số lên 4.998 trung tâm/11.161 xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, còn có 2.055 nhà văn hóa, khu thể thao cấp thôn được xây mới.
Nhà văn hóa quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Đức Giang
Nhìn chung, các thiết chế văn hóa, thể thao đã thích ứng và từng bước đổi mới về phương thức tổ chức và hoạt động. Được tăng cường cơ sở vật chất, không ít nơi đã hoạt động và khai thác hiệu quả, phục vụ nhu cầu của người dân. Song, cũng nhiều nơi vẫn chưa phát huy được vai trò, thậm chí hoạt động sai mục đích. Như chia sẻ của Giám đốc TTVHTT Nghệ An Bùi Công Vinh: "Nhà văn hóa xóm có nhiệm vụ quan trọng, là cầu nối trực tiếp với người dân thì lại hoạt động kém hiệu quả nhất. Thường thì nơi đây chỉ diễn ra những hoạt động, cuộc họp của các tổ chức, đoàn thể như Hội Nông dân, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… chứ hiếm khi triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao".Một dẫn chứng khác mà Giám đốc TTVHTT Hà Nội Dương Minh Châu đưa ra là trường hợp của một nhà văn hóa phường thuộc quận Cầu Giấy: "Năm 2011, nhà văn hóa này báo cáo là thu được 3 tỷ đồng. Một cơ sở vừa thành lập mà thu được số tiền như thế khiến chúng tôi rất ngạc nhiên và mừng. Tuy nhiên, số tiền này là nhờ cho thuê địa điểm để bán và trưng bày ô tô chứ không phải từ các hoạt động văn hóa. Sau đó, chúng tôi đã định hướng nội dung hoạt động cho tất cả các TTVHTT các cấp trên địa bàn Thủ đô. Vì thu được nhiều tiền không có nghĩa là hoạt động hiệu quả mà đây là sử dụng sai mục đích".Quan trọng nhất là yếu tố con ngườiMổ xẻ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Ngô Hoài Chung cho rằng, mấu chốt là vì đội ngũ cán bộ các TTVHTT yếu về năng lực và chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều nơi vẫn sử dụng cán bộ trái ngành trái nghề, hoặc chỉ có năng khiếu mà chưa được đào tạo bài bản. Mặt khác, nội dung hoạt động của các TTVHTT các cấp còn nghèo nàn, sơ sài. Thậm chí, một số nơi không quan tâm duy trì hoạt động thường xuyên, mới chỉ chú trọng tới hoạt động mang tính kỳ cuộc, trọng điểm, mà chưa thể hiện rõ sự chủ động trong việc tổ chức, hướng dẫn hoạt động văn hóa và góp phần xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn.Để giải quyết triệt để tình trạng này, ông Bùi Công Vinh cho rằng, cùng với việc xây mới các TTVHTT, đào tạo đội ngũ cán bộ cho các TTVH cơ sở, cần phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đồng thời, gắn với thực tiễn đời sống xã hội và nhu cầu của người dân. Mặt khác, phải tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với đặc điểm dân tộc, vùng, miền, các nhóm đối tượng và lứa tuổi như người cao tuổi, trẻ em. Và một điều đặc biệt quan trọng là thu hút những người có tài năng nghệ thuật và có nghề làm cộng tác viên trong các hoạt động của thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Nghĩa là để các TTVHTT hoạt động có hiệu quả, không thể không quan tâm đến yếu tố con người.http://www.ktdt.vn/van-hoa/tin-tuc/2013/09/8101fde4/trung-tam-van-hoa-the-thao-so-luong-chua-di-cung-chat-luong/Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone