Trung Quốc phát động chiến dịch làm sạch internet


Cập nhật 17:23 ngày 07-01-2009


http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=41⊂=76&article=138672Những nông dân Quảng Đông, Trung Quốc


học cách sử dụng internet.NDĐTChính phủ Trung Quốc đang nỗ lực làm trong sạch môi trường internet trong đó nhằm vào những trang web có nội dung khiêu dâm kích dục. Một số websites đã bị cáo buộc vì cung cấp những đường liên kết đến các trang khiêu dâm, tuy nhiên cũng có nhiều trang web không chịu dỡ bỏ các hình ảnh nhơ nhớp dù đã bị cảnh cáo.


Các cơ quan thông tin đại chúng Trung Quốc cho biết nước này đã cho công bố một bản danh sách đen gồm 19 cổng internet và các trang web lớn, trong đó có cả hai trang cung cấp dịch vụ tìm kiếm là Google và Baidu, vì đã cung cấp và phát tán những hình ảnh khiêu dâm hoặc nội dung không lành mạnh.


Tân Hoa xã cho biết quyết định này được đưa ra sau khi một số cơ quan nhà nước Trung Quốc, trong đó có Bộ An ninh phát động chiến dịch làm trong sạch internet kéo dài một tháng.


Phó giám đốc Cơ quan quản lý thông tin nhà nước Cai Mingzhao cho biết: Chính phủ sẽ tiếp tục vạch trần, trừng phạt và thậm chí sẽ đóng cửa các trang web xấu không chịu sửa chữa những sai phạm. Cần phải hành động nhanh chóng để làm trong sạch môi trường internet.


Các cơ quan chức năng đã cáo buộc một số cổng thông tin như Sina, Sohu, Netease và những trang web đã cung cấp các đường link đến những trang khiêu dâm hoặc không chịu dỡ bỏ các hình ảnh lõa lồ sau khi đã bị Trung tâm báo cáo thông tin internet bất hợp pháp Trung Quốc cảnh báo.


Trung tâm này cho rằng Google ở Trung Quốc đã cung cấp một lượng lớn các đường liên kết đến các website khiêu dâm trong các kết quả tìm kiếm trang web cũng như tìm kiếm hình ảnh. Trung tâm đã cảnh báo Google nhưng công ty này không hề có chuyển biến mang tính tích cực nào.


Người phát ngôn của Google Trung Quốc, bà Cui Jin nói với Tân Hoa xã rằng Google không phải là chủ của những website khiêu dâm đồng thời cũng không phát tán những sản phẩm trên một cách cố ý.


Theo Tân Hoa xã, tính đến cuối tháng 7 năm 2008, Trung Quốc có hơn 253 triệu người sử dụng internet. Nước này từng bị chỉ trích vì đã hạn chế truy cập internet đối với những công dân bình thường cũng như các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước trong khoảng thời gian diễn ra Thế vận hội mùa hè tại Bắc Kinh.


Bộ Ngoại giao Mỹ trong bản báo cáo năm 2008 đã lưu ý rằng Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát và kiểm duyệt internet; chính phủ đã siết chặt quyền tự do phát ngôn, báo chí trong nước cũng như các blogger.


Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNN tháng 9- 2008, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói tự do trong internet ở Trung Quốc được nhiều nước thừa nhận, thậm chí kể cả các nước phương tây. Tuy nhiên, để duy trì an ninh, Trung Quốc cũng như nhiều nước khác trên thế giới buộc phải áp dụng một số hạn chế. Đó là vì sự an toàn, đó là vì sự an toàn tuyệt đối của đất nước và vì sự tự do của số đông nhân dân.(Trà Cổ (Theo CNN))