Trung Quốc: Mắc lều "canh" suất vào lớp 1 cho con15:56' 12/07/2009 (GMT+7) Đêm 5/7 vừa qua, tại Trường Tiểu học Haikou số 9, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, có đến hơn 300 phụ huynh xếp hàng suốt đêm tại cổng trường mong “giành” cho con một suất học.


TIN LIÊN QUANHọc lớp 1... kiểu Đức


Tuyển sinh mẫu giáo bằng bốc thăm
Hơn 300 người xếp hàng trước cổng Trường Tiểu học Haikou số 9, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam suốt đêm để “giành” phiếu nhập học cho con (Ảnh: Hinews.cn)


Trường này được xem là trường tiểu học tốt nhất ở Hải Khẩu. Hôm 4/7, Trường Tiểu học Haikou số 9 tuyên bố sẽ bắt đầu phát phiếu nhập học lúc 8 giờ sáng ngày 6/7. Thông báo này đã tạo ra một sự náo động giữa các bậc phụ huynh.


Những căn lều được các bậc phụ huynh dựng lên trong lúc chờ sáng (ảnh: Hinews.cn)Gần 9 giờ tối ngày 5/7, tổng số phụ huynh chờ trước cổng trường để giành tấm vé này đã lên tới con số hơn 300. Trong số đó, có một số người đã phải chờ hơn 35 tiếng đồng hồ.


Những bậc phụ huynh đứng xếp hàng suốt đêm chắc chắn đã giành được 1 trong 400 phiếu nhập học mà Trường Tiểu học Haikou số 9 phát ra vào sáng 6/7, và tất nhiên, những người đến sau sẽ không có cơ hội này.Xếp hàng “xin” phiếu (Ảnh: Hinews)
Những người không xếp hàng cả đêm sẽ mất cơ hội nhận được những lá phiếu như thế này (Ảnh: Hinews)Ở Hải Khẩu, số trường chất lượng cao có môi trường và chất lượng giảng dạy tốt như Trường Tiểu học Haikou số 9 là rất ít.


Để đảm bảo rằng con cái mình được giáo dục trong một môi trường tốt nhất, các bậc cha mẹ đã phải xếp hàng suốt đêm để “giật” lấy một lá phiếu tuyển sinh - ông Chen, một vị phụ huynh đứng chờ ở đây cho biết.

Nhật Anh (Theo CRI)