Tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 7/1, trụ trì chùa Hương Thích Minh Hiền đã lý giải rõ về nguồn gốc 1.200 bao tải tiền khiến dư luận nghi vấn bấy lâu nay.


Trước thông tin về thực hư 1.200 bao tải tiền lẻ chùa Hương gom được trong mùa lễ hội mà một số báo đề cập trước đó, chiều 7/1, Thượng tọa Thích Minh Hiền – sư trụ trì chùa Hương khẳng định rằng cá nhân ông không có một đồng xu nào trong đó.

Trụ trì chùa Hương Thích Minh Hiền và Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương Nguyễn Văn Hậu tại buổi thông tin báo chí chiều 7/1. Ảnh Nguyễn Dũng.


Theo lý giải của trụ trì chùa Hương, Thượng tọa Thích Minh Hiền thì đây là số tiền người dân gửi Ngân hàng Nông nghiệp huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Sau đó ngân hàng huyện Mỹ Đức gửi tiền lên ngân hàng trung ương, nhưng một tờ báo lại thông tin đó là tiền của chùa Hươngnên mới dẫn đến sự hiểu lầm và nghi vấn trong dư luận.


Trong cuộc họp giao ban báo chí, trụ trì chùa Hương khẳng địng rằng: “1.200 bao tải tiền lẻ tương đương với 20 tỷ đồng là người dân gửi ngân hàng trong 3 tháng hội chứ không phải tiền của tôi. Khi ngân hàng huyện Mỹ Đức mang số tiền lẻ này lên gửi ngân hàng trung ương, nhưng vì phải chờ tiếp quản, nên ngân hàng này lại phải chuyển số tiền đó về”.


Nói về số tiền chùa Hương thu được trong các dịp lễ hôi, ông Nguyễn Văn Hậu – Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: “Số tiền thu được từ chùa Hương trong mỗi dịp lễ hội được dùng vào việc tái đầu tư, tu bổ cho chùa, khắc phục môi trường suối yến và thực hiện một số công trình khác”. Cũng theo thông tin mà ông Hậu đưa ra, thì nếu làm cổng chùa đã mất 11 tỷ đồng, chi phí cho Ban tổ chức lễ hội là 14 tỷ đồng mỗi nam. Trong khi đó, còn có tới 3 cổng nữa chưa được tiến hành xây dựng”.


Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, vào ngày 6/1 Âm lịch, chùa Hương sẽ khai hội đầu xuân. Đến 15/1 Âm (đêm rằm) chùa Hương sẽ tổ chức đêm thơ nguyên tiêu. Trong dịp lễ hội năm nay, để đảm bảo an toàn cho du khách thăm quan thắng cảnh suối Yến, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương sẽ huy động các thuyền chở phao cứu sinh, đồng thời bố trí phao ở những khu vực có suối nước sâu.


http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/su-kien-hang-ngay/tru-tri-chua-huong-ly-giai-ve-1200-bao-tai-tien-a17192.html#.Us0qbfRDuSo