Trọn ngày cho các nạn nhân chất độc da cam


10/08/2009
| 08:43:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Tron-ngay-cho-cac-nan-nhan-chat-doc-da-cam/20098/13568.vnplus
(Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)Từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 10/8, kênh truyền hình VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam dành trọn vẹn thời lượng phát sóng cho các chương trình, nội dung liên quan đến chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.


Đồng hành với VTV4, hơn 65 các đài phát thanh, truyền hình khắp cả nước cùng 15 kênh truyền hình quốc tế cũng phát sóng các chương trình về chất độc da cam để góp phần tuyên truyền sâu rộng, kết nối những trái tim đồng cảm, nhân ái hoà nhịp vào cuộc đấu tranh giành công lý của các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam và trên thế giới.


Với 24 giờ phát sóng của VTV4, phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt, khán giả trên nhiều châu lục, ở nhiều múi giờ khác nhau có thể xem sự kiện “Ngày da cam”. Với khán giả là người Việt Nam ở nước ngoài thì đây là cơ hội hướng Tổ quốc, lên tiếng nói ủng hộ và chung tay hành động ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam.


Sự kiện “Ngày da cam” phát sóng 8 phim tài liệu và 3 phim truyện (Đợi, Bên bến đò Lăng, Người trên núi) và 4 chương trình giao lưu đặc biệt về chất độc da cam, chương trình hoà nhạc “Cho muôn đời xanh” của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn, của Peter Yarrow - Trái tim Việt Nam.


Các phim tài liệu được phát sóng trong sự kiên này đều là những tác phẩm đặc sắc của các tác giả trong nước và quốc tế, đã giành được nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan phim. Có thể kể đến phim tài liệu “Những nẻo đường công lý” của đạo diễn Lại Văn Sinh với phong cách một phim phóng sự mà tâm điểm thể hiện là vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.


Bằng những câu chuyện kể về nỗi đau có thực, gây xúc động lòng người của các nạn nhân Việt Nam, những nỗ lực của những người bạn Mỹ từng đứng bên kia chiến tuyến giúp các nạn nhân Việt Nam giành công lý, đạo diễn Lại Văn Sinh đã xây dựng một bộ phim mang tính nhân văn sâu sắc. Phim đã giành được Cánh diều vàng 2004 và Giải đặc biệt của Ban Giám khảo Liên hoan phim châu Á-Thái Bình Dương 2004.


Phim “Lễ cầu hồn riêng” của nữ đạo diễn Nhật Bản Sakata Masako và đạo diễn Bill Megalos cũng được phát sóng trong sự kiện “Ngày da cam” 10/8. Bộ phim kể về ông Greg Davis, người chồng đã mất của bà Sakata Masako, một nhà báo, một cựu binh Mỹ qua đời cách đây 4 năm do hậu quả của chất độc da cam mà ông nhiễm sau thời gian tham chiến tại Việt Nam.


Phim đã làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến thảm hoạ môi trường chưa từng có trong lịch sử, thể hiện sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với thái độ né tránh của chính quyền Mỹ và sự vô trách nhiệm của các doanh nghiệp đã từng sản xuất và cung cấp hoá chất độc hại cho quân đội Mỹ sử dụng trong thời gian chiến tranh Việt Nam.


Ngoài ra, còn có các phim “Bóng ma cuối cùng của cuộc chiến tranh” do Kevin Cline viết kịch bản, Phạm Quốc Thái và Janet Gadner đạo diễn, được quay tại nhiều địa điểm ở Việt Nam, Pháp, Mỹ; phim “Chiến tranh Việt Nam - Dấu ấn một thời”; “Những mảnh đời người lính sau chiến tranh”, “Những đứa trẻ khuyết tật”, “Những vết thương không mảnh đạn”.


Sự kiện “Ngày da cam” năm nay được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, đơn vị trong nước để đông đảo người dân, cư dân mạng ủng hộ. Cổng thông tin điện tử VZone tại địa chỉ http://vzone.vn tiếp nhận tin nhắn đóng góp từ thiện giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời logo ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam trong ngày 10/8 cũng được gửi tới 5 triệu cư dân mạng cùng tiếp sức với các nạn nhân.


Cộng đồng cũng có thể ủng hộ, giúp đỡ cho các nạn nhân có cuộc sống tốt đẹp hơn qua tài khoản của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.


Sự giúp đỡ của các cá nhân, tập thể qua các hệ thống từ thiện của sự kiện “Ngày da cam” chính là hành động thiết thực nhất vào mục tiêu vận động số tiền 60 tỷ đồng mà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đang tiến hành. Số tiền này sẽ được dành để xây dựng 55 nhà nuôi dưỡng trẻ em; 55 ngôi nhà tình thương (50 triệu đồng/ nhà); 1.100 suất học bổng (3 triệu đồng/suất) và tạo 1.100 việc làm cho các nạn nhân trên toàn quốc./.


(TTXVN/Vietnam+)