Trò lừa 'giường massage trị bách bệnh' tái diễn


Việc công ty Nuga Best Thanh Hóa tổ chức nằm thử giườngmassage thu hút hàng trăm người dân gây mất an ninh trật tự, quảng cáo quá mức và cố ý lập lờ về tác dụng thực sự của sản phẩm cũng như giá bán quá cao so với thực tế… đang gây ra những vấn đề nhức nhối, đòi hỏi các cơ quan hữu quan phải vào cuộc xử lý để người dân tránh bị tiền mất, tật mang.


Rồng rắn xếp hàng nằm thử giường “trị bệnh”


Rộ lên từ năm 2006 – 2007 tại thành phố Hồ Chí Minh rồi lắng xuống do các cơ quan chức năng cũng như báo chí vào cuộc quyết liệt, thời gian gần đây, hiện tượng người dân tập trung hàng chục, thậm chí hàng trăm người xếp hàng, lấy phiếu để nằm thử giường massage mang nhãn hiệu Nuga Best với mục đích chữa bệnh lại đang rộ lên ở một số tỉnh khu vực phía Bắc.


Theo phản ánh của người dân, phóng viên VietNamNet đã tới trụ sở của Nuga Best Thanh Hóa có trụ sở tại tầng 3, siêu thị Thanh Hoa số 301 đường Trần Phú, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa để tận mục những chiếc giường massage được quảng cáo là “trị được cả ung thư" này.


Loading interface...


Các loại túi, gạch, đá được dùng để xếp hàng thay cho người từ lúc sáng sớm. Ảnh: L.V.Theo chân chú Vụ, 55 tuổi, trú tại phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa, chúng tôi có mặt trước trụ sở của công ty Nuga Best Thanh Hóa vào lúc 5h30 sáng ngày 18/1. Mặc dù tới 7h, công ty mới mở cửa nhưng những người tới nằm thử giường đã tụ tập khá đông trước cửa để… xếp hàng lấy phiếu.


Theo lời của chú Vụ, người vẫn hàng ngày tới trụ sở của công ty này để nằm thử máy thì do công ty này chỉ có 14 chiếc giường nhưng số lượng người tới nằm thử lại quá đông nên phải chia làm nhiều ca, mỗi ca 14 người, tương ứng với 14 chiếc giường. Nhiều người tới muộn, xếp hàng sau, không lấy được phiếu nằm ca đầu lại phải quay về nhà đợi tới ca của mình mới quay trở lại để nằm.


Nhìn qua một lượt thì đại đa số những người tới nằm thử giường là những người cao tuổi, mắc các bệnh của người già như đau lưng, nhức đầu, hay chóng mặt, mệt mỏi… Cũng có nhiều người mắc các chứng bệnh như tiểu đường, sỏi thận, mỡ máu, viêm khớp,… Điều đáng nói là hầu hết những người tới đây nằm giường đều tin rằng những chiếc giường tại công ty có thể chữa được nhiều loại bệnh.


Được gợi chuyện, bà Uýnh, 63 tuổi, trú tại phường Ba Đình, Thanh Hóa thao thao kể cho chúng tôi nghe về trường hợp của ông H. mấy năm trước đi còn phải có người dìu, nhưng nay, sau một thời gian nằm giường “điều trị” đã có thể tự đi lại. Rồi thì bà O. nhờ đi nằm giường mà bệnh tiểu đường đã giảm hẳn… Nói xong, bà Uýnh còn quay lại hỏi tôi: “Thế cháu bị bệnh gì mà lại tới đây?”


Cứ như vậy, người này truyền tai người kia nên mọi người đều tin rằng những chiếc giường này có tác dụng chữa được bệnh tật. Lại thêm, công ty này luôn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho những người giới thiệu khách hàng mới (tặng các hạt đá để xâu vòng, mua sản phẩm với giá khuyến mãi,…) nên người kéo đến nằm thử giường ngày một đông hơn. Theo lời bà Uýnh, thì vào các đợt khuyến mãi, số lượng người xếp hàng chờ được nằm thử giường lên tới hàng trăm.


Giường massage “trị” cả ung thư


Loading interface...


Cứ 14 người một ca thay phiên nhau nằm thử chiếc giường massage NM5000 mà nhiều người tin rằng có tác dụng chữa bệnh. Ảnh: L.V


Được giới thiệu là khách hàng mới, mặc dù tới xếp hàng muộn hơn nhưng chúng tôi được ưu tiên “đôn ca” lên để nằm thử giường. Trong một căn phòng không mấy rộng rãi, 14 chiếc giường massage được xếp san sát dọc các bức tường. Ở khu vực giữa là 7-8 hàng ghế nhựa màu xanh để mọi người ngồi chờ tới ca của mình.


Để được lên nằm thử giường miễn phí, những người tới đây, ngoài việc xếp hàng, lấy phiếu còn phải ngồi nghe giới thiệu về tác dụng cũng như lợi ích của các sản phẩm của công ty, hô khẩu hiệu rồi tập thể dục, thậm chí là cả hát Karaoke để… giết thời gian. Các nhân viên của công ty sẽ lần lượt thay nhau theo từng ca để giới thiệu về các sản phẩm khác nhau. Cứ ca trước vào nằm thử giường thì ca sau lại phải ngồi nghe giới thiệu và hô khẩu hiệu.


Bắt chuyện với một cô nhân viên tên T. và nói rằng mình bị đau cột sống, nghe mọi người giới thiệu sản phẩm của công ty rất công hiệu nên đến nằm thử, ngay lập tức, chúng tôi được T nhiệt tình “quảng cáo” về công dụng đặc biệt của những sản phẩm của công ty. Theo lời của T. thì mặc dù những sản phẩm của công ty không chữa được bệnh nhưng có tác dụng hỗ trợ chữa tất cả các loại bệnh, từ tiểu đường, tim mạch, viêm khớp và thậm chí là “kìm hãm sự phát triển của ung thư”.


Khi nằm thử lên chiếc giường được quảng cáo “kìm hãm sự phát triển của ung thư”, cảm giác của chúng tôi là không khác gì những máy massage thư giãn thông thường, giúp giãn gân cốt và lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, hầu hết những người nằm trên giường đều răm rắp thực hiện theo các yêu cầu của các nhân viên của công ty.


Chiêu lừa cũ


Thực tế, những chiếc giường massage nhãn hiệu Nuga Best NM5000 do công ty XNK Nuga Vina nhập khẩu và phân phối được quảng cáo là có tác dụng chữa bách bệnh xuất hiện từ năm 2006 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, khi báo chí và các cơ quan chức năng vào cuộc, nhiều cơ sở sử dụng chiếc giường massage này để tổ chức chữa trị bệnh đã bị xử phạt và đình chỉ hoạt động. Ngay sau đó, Bộ Y tế cũng thông báo giường massage Nuga Best không có chức năng chữa bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh, không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế mà chỉ là giường massage bình thường.


Loading interface...


Chiếc giường Nuga Best NM5000 đang được quảng cáo quá mức và bán với giá cao hơn nhiều so với thực tế. Ảnh: Denover.


Bẵng đi khoảng một năm, vào giữa năm 2007, các điểm nằm thử giường này hoạt động rầm rộ trở lại, quy mô lớn hơn trước với hệ thống công ty, điểm bán trải đều khắp các quận, huyện tại thành phố Hồ Chí Minh. Lúc này, “rút kinh nghiệm”, các cơ sở này không quảng cáo giường có tác dụng chữa bách bệnh như trước nữa mà đổi thành “hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh” để lách luật.


Tới nay, từ địa bàn phía nam, các điểm nằm thử bắt đầu phát triển ra các tỉnh phía Bắc như Nghệ An, Thanh Hóa thậm chí là cả Hà Nội. Theo lời quảng cáo của nhân viên công ty này thì họ có cả một hệ thống chi nhánh trải dài từ nam tới bắc. Theo điều tra của chúng tôi thì hình thức hoạt động ở các chi nhánh là giống nhau. Họ tổ chức hoạt động điểm nằm thử để quảng cáo đồng thời kiêm luôn việc bán sản phẩm.


Việc lập lờ trong những lời quảng cáo về công dụng của các sản phẩm đã khiến cho nhiều người vẫn nhẹ dạ tin rằng những chiếc giường massage kia có tác dụng chữa nhiều bệnh nan y. Họ tìm đến nằm thử rồi sau đó, nghe theo lời quảng cáo, bỏ tiền ra mua sản phẩm về nhà để “khỏi phải đi lại nhiều”.


Thực chất, theo ý kiến của các chuyên gia, tác dụng của loại giường trên chỉ làm tăng sự điều hòa khí huyết, cộng thêm các hạt nam châm làm giảm triệu chứng mệt mỏi, đau nhức. Tuy nhiên, đây chỉ là những cảm giác nhất thời, nếu bệnh nhân bỏ điều trị ở bệnh viện có chuyên môn sẽ làm bệnh diễn tiến nặng hơn về sau.


Chưa kể, nhà cung cấp máy massage cũng có khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ mang thai, người bệnh tim, người dưới 18 tuổi, người có độ loãng xương trên 50%. Tuy nhiên, những người tới nằm thử máy rồi mua máy hoàn toàn không có chuyên môn, cũng không được cung cấp những thông tin này. Ngay cả các nhân viên của công ty cũng không phải là những người có chuyên môn về y dược mà chỉ được tham gia một khóa đào tạo ngắn để phục vụ cho việc quảng cáo sản phẩm tới khách hàng.


Điều đáng nói hơn nữa là giá của những chiếc giường này không hề rẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, một tấm thảm nhiệt đá NM2500 được công ty này bán với giá lên tới 800USD (16,7 triệu đồng) hay một chiếc giường massage NM5000 có giá lên tới 2.600USD (54 triệu đồng). Trong khi đó, theo những thông tin trước đó thì giá nhập khẩu của một chiếc giường massage NM5000 chỉ có hơn 800USD (!?).


Việc công ty Nuga Best Thanh Hóa tổ chức nằm thử giường thu hút hàng trăm người dân gây mất an ninh trật tự, kiểu quảng cáo quá mức và cố ý lập lờ về tác dụng thực sự của sản phẩm cũng như giá bán quá cao so với thực tế… đang gây ra những vấn đề nhức nhối, đòi hỏi các cơ quan hữu quan phải vào cuộc xử lý để người dân tránh bị tiền mất, tật mang.


Lê Văn


http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/106212/tro-lua--giuong-massage-tri-bach-benh--tai-dien.html