http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=330346&ChannelID=194Trò chuyện với những ông chồng vũ phu


TT - Sáng 5-8, gần 130 ông chồng ở TP Đà Nẵng đã tới dự buổi nói chuyện “Vai trò của nam giới trong việc phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc”. Những ông chồng này được đích thân Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh ký giấy mời.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh (bìa phải) giải quyết đơn xin trợ giúp khó khăn của một gia đình sau buổi nói chuyện - Ảnh: V.Hùng


Vào hội trường, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp phổ biến về Luật phòng chống bạo lực gia đình, nhiều ông chồng mới ngớ người ra. Anh L.T.T. (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cho biết đã bỏ một buổi làm mộc để đi dự. Anh tâm sự: “Thật ra ai cũng thương vợ, thương con. Nhưng nhiều lúc bức bách cuộc sống, chuyện nhỏ ra to, không kìm nổi nóng giận nên có hành vi không đúng với vợ. Sau đó cũng xấu hổ lắm. Giờ đây nghe giải thích mới biết vi phạm luật”.


Gia đình êm ấm thì xã hội mới yên vui


Ông Nguyễn Bá Thanh bắt đầu cuộc trò chuyện bằng giọng tâm sự. Ông cho rằng chuyện vũ phu xuất phát từ nhận thức đơn giản “vợ của tôi thì tôi đánh”, “đây là chuyện gia đình tôi”. Theo ông Thanh, qua thống kê của các ngành chức năng, mười ông chồng đánh vợ có đến 8-9 ông dính rượu chè be bét, bài bạc, số đề, bồ bịch, đời sống khó khăn... Ông gợi ý đây là cơ hội để trao đổi thẳng thắn, tìm ra các giải pháp chấm dứt nạn bạo lực trong gia đình. Gia đình có êm ấm, xã hội mới tốt lên, TP xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị thuận lợi hơn.


Ông Thanh còn kể chuyện cho cả hội trường cùng nghe. Chuyện rằng có một ông chồng trói vợ vào gốc cây để đánh. Một ông chăn trâu đi ngang qua thấy vậy liền dùng roi chăn trâu lao vào quất tới tấp bà vợ của ông kia. Ông chồng nổi nóng với ông chăn trâu: “Tại sao ông đánh vợ tôi?”. Ông chăn trâu thản nhiên: “Vợ ông nhưng ông không thương thì tôi người dưng răng mà thương, nên tôi đánh”. Người đàn ông xấu hổ. Nghe đến đây nhiều ông chồng có mặt trong hội trường cúi mặt hổ thẹn.


Ông Thanh dẫn ra hàng loạt thủ khoa đại học đều là con nhà nghèo nhưng ba mẹ gương mẫu, tảo tần, gia đình êm ấm, giáo dục tốt. Ông Thanh nói rằng qua một số hình mẫu gia đình thành đạt, người chồng luôn là trụ cột vững chắc trong gia đình. “Chồng gương mẫu thì vợ nể, con ngoan, gia đình sẽ hạnh phúc. Gia đình êm ấm thì xã hội mới yên vui” - ông Thanh kết luận.


Tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn làm ăn


Trong buổi gặp gỡ, ông Thanh bày tỏ: “Tôi rất mong sau cuộc nói chuyện này, tình trạng bạo hành trong các gia đình sẽ được cải thiện. Riêng tôi, tôi cũng sẽ có theo dõi. Trường hợp nào tái phạm, sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ vẫn không thay đổi, các ông chồng sẽ bị áp dụng biện pháp mạnh, đưa ra pháp luật”. Ông Thanh nhấn mạnh đối với các gia đình khó khăn, TP cùng các hội đoàn thể sẽ tạo điều kiện vay vốn hoặc tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Bà Đỗ Thị Kim Lĩnh - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng - nói hội sẽ phối hợp với chính quyền để giúp đỡ các gia đình nghèo cải thiện đời sống.


Luật sư Đỗ Pháp tham dự buổi nói chuyện nhận xét cuộc trò chuyện này rất bổ ích, làm các ông chồng thấy được trách nhiệm của mình và sự quan tâm của xã hội. Theo luật sư Đỗ Pháp, “việc TP hỗ trợ cho các hộ nghèo vay vốn làm ăn là giải pháp rất căn cơ, giúp họ xây dựng gia đình hạnh phúc”.


Cuối buổi nói chuyện, gần 130 ông chồng đã ký bản cam kết. Nội dung “Tôi xin cam kết kể từ nay trở đi, tôi không để tái diễn tình trạng bạo lực gia đình. Đồng thời, tôi sẽ tích cực phát huy vai trò của bản thân trong việc phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nếu vi phạm, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.


Nhầm lẫn


Ông N.V.H. (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) bất bình: “Tôi là cán bộ xã, gia đình văn hóa, gương mẫu. Tưởng là xuống đây tập huấn, ai ngờ khép tôi vào diện vũ phu là sao?”. Lãnh đạo xã Hòa Liên đứng bên xác nhận điều này. Sau khi kiểm tra và thấy có sự nhầm lẫn, ông Thanh thành thật nhận lỗi: “Thay mặt lãnh đạo TP tôi xin lỗi sự nhầm lẫn này”. Ông phê bình sự tắc trách của các cơ quan có liên quan: “Cuộc nói chuyện này đã chuẩn bị hơn nửa năm nay mà cũng nhầm lẫn, chứng tỏ cán bộ làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm”.


VIỆT HÙNG