Triển lãm ảnh bảo vệ động vật hoang dã


Hình ảnh của con voọc bị giết hại, gấu bị chọc dịch hút mật, đang được Trung tâm giáo dục Thiên nhiên trưng bày tại Quảng Ngãi, nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ các loài thú hoang.
Nổi bật trong triển lãm tranh, ảnh của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên lần này là chùm ảnh về vụ giết hại vọoc chà vá chân xám quí hiếm, do một người tên là NguyenQuangVan đưa lên facebook gây bức xúc dư luận nhiều ngày qua.


Câu hỏi đặt ra cho người xem triển lãm là " Bạn có thể làm gì để chấm dứt những hành động tàn nhẫn này?". Trong ảnh là em Nguyễn Thành Quang, học sinh lớp 7, trường THCS Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi, bày tỏ cảm xúc của mình khi xem loạt ảnh giết hại vọoc chà vá quí hiếm.Triển lãm diễn ra từ ngày 19 đến 21/7 với chủ đề "Bảo vệ động vật hoang dã, kêu gọi cộng đồng không săn bắt, buôn bán động vật hoang dã, không sử dụng mật gấu". Các bức ảnh được đặt tại nhà ga, khu vực chợ và siêu thị ở Quảng Ngãi. Theo thống kê của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, Việt Nam có khoảng 3.500 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên cả nước và hầu hết đều được bắt từ tự nhiên.Ngoài ra, người ta còn săn bắt gấu để giết thịt nấu cao, hút mật hoặc nuôi làm cảnh tại các nhà hàng, khách sạn ...để thu hút khách.Các poster trong triển lãm kêu gọi mọi người không sử dụng mật gấu.Theo báo cáo của Cục Kiểm lâm, chỉ tính riêng trong năm 2010, các cơ quan chức năng đã bắt giữ, tịch thu 34 tấn thịt động vật hoang dã từ các vụ buôn bán trái phép tại Việt Nam. Tuy nhiên con số này cũng chỉ chiếm 5- 10% so với lượng động vật hoang dã thực tế bị buôn bán traí phép.Khoảng 50% động vật hoang dã bị buôn bán tiêu thụ tại Việt Nam, số còn lại được vận chuyển sang tiêu thụ ở các nước láng giềng.Với việc tổ chức triển lãm tranh, ảnh lần này tại Quảng Ngãi, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hi vọng kêu gọi sự tham gia từ cộng đồng cũng như hỗ trợ các cơ quan chức năng tăng cường thể chế, chính sách và thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.


Trí Tín


http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/07/trien-lam-anh-bao-ve-dong-vat-hoang-da/