Đùa giỡn hoặc dọa nạt cho trẻ nín khóc bằng cách lắc mạnh có thể khiến trẻ bị tổn thương não, thậm chí tử vong.


Ai trong chúng ta cũng một lần nhấc bổng, tung hứng, rung lắc khi chơi đùa với trẻ. Thế nhưng ít ai biết sự xoay trở tư thế đột ngột có thể gây ra chảy máu não, mù mắt, điếc hoặc tử vong do hội chứng trẻ bị lắc.


Tổn thương nặng nhưng khó nhận biết


TS-BS Nguyễn Công Nghĩa, BV Phụ sản Hà Nội, cho biết: Hội chứng trẻ bị lắc là dạng nặng của chấn thương đầu và não gây ra bởi rung lắc mạnh ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ dưới hai tuổi và nhiều nhất ở trẻ dưới chín tháng tuổi.Đầu và não của trẻ sơ sinh có một khoảng trống nhất định để não phát triển. Do vậy, bạn tránh lắc mạnh bé. Ảnh minh hoạ


Đầu của trẻ sơ sinh có kích thước lớn và nặng, khoảng 1/4 so với toàn cơ thể. Trong đầu có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Não của trẻ thì mềm với màng mỏng, còn các cơ và dây chằng vùng cổ thì yếu và chưa phát triển cũng chưa thể chịu đựng được sức nặng của đầu. Khi bị rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm giập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não.


Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.


Những tổn thương này rất khó nhận biết bằng mắt thường. Có thể là vĩnh viễn hoặc để lại tổn thương lâu dài, đến 5-6 tuổi mới phát hiện được như chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, rối loạn hành vi nói và nghe, động kinh, tổn thương kỹ năng nhận thức và có thể tử vong. Ngoài ra, hội chứng này còn gây ra chảy máu võng mạc, dẫn đến giảm thị lực, mù và các chấn thương khác ở cột sống, xương sườn.


Không ôm trẻ khi cãi cọ, giận dữ


Theo bác sĩ Nghĩa, khi trẻ có những dấu hiệu của hội chứng trẻ bị lắc, cần gọi cấp cứu gấp. Phụ huynh đừng cố đưa trẻ tới bệnh viện trên các phương tiện thông thường, đừng bế xốc trẻ lên hay cố gắng lắc thêm làm cho trẻ tỉnh lại, cũng đừng cho trẻ ăn lúc này. Nếu trẻ ngưng thở trước khi có cấp cứu hỗ trợ, cần phải cấp cứu nhân tạo để trợ giúp.


Nhận biết bệnh và điều trị bệnh rất khó khăn nhưng cách đề phòng lại rất đơn giản: Không bao giờ lắc trẻ, kể cả khi vui đùa hay giận dữ. Khi di chuyển trẻ, hãy giữ cổ ở tư thế tương đối cố định. Không ôm giữ trẻ khi đang cãi cọ. Ngoài ra, hãy giáo dục kỹ lưỡng người chăm sóc trẻ và đừng bắt buộc họ phải luôn luôn làm mọi cách để đứa trẻ không khóc.


Dấu hiệu của hội chứng trẻ bị lắc


- Trẻ bị kích thích mạnh, thay đổi hành vi thông thường, không tiếp xúc.


- Đờ đẫn, lơ mơ, hoặc ngủ mê mệt, cơ nhão.


- Da xanh tái, nhìn thấy rõ nhất ở vùng trán.


- Ăn, khó bú, khó nuốt hoặc nôn không có lý do rõ ràng.


- Khó thở, ngừng thở hoặc co giật.


- Cổ sưng nề, cứng, quẹo về một bên, khó quay.


Phạt tù cha mẹ gây ra hội chứng trẻ bị lắc


Tại Mỹ, ước tính có khoảng 1.200 đến 1.400 trẻ bị chấn thương hoặc chết do rung lắc mỗi năm (theo Trung tâm Quốc gia kiểm soát hội chứng trẻ bị lắc). Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn nhiều bởi nhiều trường hợp không phát hiện được.


Tất cả các bệnh viện sản khoa của Mỹ đã cung cấp băng hình để đào tạo cho cha mẹ về hội chứng này. Luật pháp Mỹ cũng quy định buộc tội ngược đãi và hình phạt tù những người làm cha mẹ đã gây hội chứng này cho trẻ mặc dầu không cố ý.http://tintuc.timnhanh.com/doi-song/20100524/35AA4E8B/Tre-so-sinh-co-the-tu-vong-do-bi-lac-manh.htm