Không có bất cứ lý do nào để đưa những cảnh nóng có liên quan đến trẻ em lên phim ảnh, cho dù nó có đạt tới độ nghệ thuật đến đâu chăng nữa. Hiện tại, chúng ta đã và đang đối mặt với quá nhiều những cảnh xâm hại trẻ em đau đớn.


Do tình cờ, tôi đọc kịch bản phim "Tình người ấm áp" của nhà biên kịch Đào Phương Liên và đạo diễn Nguyễn Văn Đức. Bộ phim được viết theo truyện "Ông thần rừng bé nhỏ" của nhà văn Cẩm Anh. Tôi thấy rùng mình, khi đọc đến phân đoạn 21, vào cảnh đêm tại nhà Ông Gấu Ngựa (nhân vật của phim).


Chủ đề ấm áp, thông điệp lạnh lùng


Xin miêu tả một đoạn để độc giả cùng hiểu.


Trong buồng riêng, Ông gấu ngựa mình trần nằm trên đệm để cho con bé Quỳnh (con nuôi của ông ta, tuổi vị thành niên) quỳ bên cạnh xoa bóp. Ông ta nhìn hau háu, cơn sóng tình trào lên và thế là xuất hiện cảnh sex.


Thật kinh khủng rợn tóc gáy khi kich bản phim viết cảnh con bé bị ông ta vồ lấy, đổ người đè lên nó và nó nhắm mắt khóc, mặc cho cái đầu của ông ta ngọ nguậy trên ngực mình. Sau đó ông ta vào buồng đối diện, có 2 con bé đang ngủ trên giường, vỗ nhẹ hất đầu ra hiệu cho 1 đứa ra ngoài. Con bé kia mở mắt nghĩ ngợi ngao ngán cho thân phận tủi nhục. Chắc người xem hiểu tiếp nội dung phim sẽ thế nào.


Chủ đề tình người ấm áp, mà thông điệp của phim đưa ra thật lạnh lùng, vì chúng ta hiểu rằng Ông Gấu Ngựa đang "ăn thịt " dần mấy đứa con gái nuôi nhỏ tuổi. Cuối kịch bản, con Quỳnh bị Ông Gấu Ngựa làm chửa. Cứ cho đúng là phim phản ánh đời sống thực tế của con người, nhưng khi đưa cảnh nóng này lên phim theo đúng kịch bản đã duyệt, thì lợi chả thấy đâu mà sẽ có nhiều thiệt hại. Tôi thấy hiếm bộ phim Việt Nam nào để trẻ em phải diễn cảnh nóng vì đi ngược với đạo lí người Á Đông.


Đây là vấn đề nhạy cảm, nhất là đối với các cháu con em chúng ta. Các nhà làm phim vô tình đã tuyên truyền hình ảnh quấy rối tình dục, giúp trẻ em học nhanh qua hình ảnh trong phim. Thiết nghĩ bộ phim được dựng như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến con trẻ và không còn mang ý nghĩa giáo dục nữa. Hiện nay chúng ta phê phán những ca sĩ ăn mặc hở hang, phạt những người mẫu để lộ "hàng" trên sàn diễn, chê trách những phim lạm dụng cảnh sex, thì bộ phim "Tình người ấm áp" với nội dung như vậy lại được ủng hộ dựng lên thì thật sự đáng buồn.Cái thiệt thứ nhất đến với 3 đứa bé gái tuổi vị thành niên phải đóng trong phim. Để các cháu diễn viên nhỏ tuổi đóng những vai này, tiếp cận với cảnh sex, khi chưa đủ tuổi lớn. Cái tuổi các cháu dễ có những thay đổi và nhanh bắt trước người lớn. Không hiểu tư tưởng, tâm lí, tính cách các cháu sẽ ra sao, có phát triển lành mạnh như những đứa trẻ khác không? Rồi tương lai của các cháu sẽ thế nào khi toàn dân thiên hạ đồn rằng cháu đã từng đóng vai "ấy". Tôi nghĩ sẽ không có ông bố bà mẹ nào dám để con mình hi sinh cho nghệ thuật một cách "vô tư" như vậy.


Đời sống nâng cao, chúng ta phải kỳ công nuôi dạy con cái. Ấy vậy mà lại để các cháu sớm tiếp xúc với những cảnh nhạy cảm này, phải nhập vai diễn này thật là tội nghiệp. Thực tế các cháu chưa bị xâm phạm tình dục, tự nhiên các nhà làm phim đặt cháu vào tình huống phải đóng thì tội nghiệp cho các cháu quá.


Cái thiệt thứ hai là đối với diễn viên đóng vai Ông Gấu Ngựa. Bình thường diễn viên đóng cảnh sex đã ngượng, huống hồ anh ta lại phải đóng cảnh đó với 1 cháu bé bằng tuổi con, cháu mình thì quá ngượng. Thật là tai tiếng biết nhường nào. Gia đình, nguời thân nhìn nhận anh ta ra sao? Liệu còn vẹn nguyên như trước không?


Anh ta có còn được con cái tôn trọng nghe lời hay bị coi thường khi diễn vai này? Tư cách đạo đức con người anh ta sẽ bị người đời xem xét thế nào? Tôi nghĩ người này phải dũng cảm và liều thân hi sinh cho nghệ thuật lắm thì mới dám đảm đương vai diễn ấn tượng này.


Cái thiệt thứ ba là ảnh hưởng đến xã hội. Hiện nay, Việt Nam chúng ta là nước thứ 2 trên thế giới và là nước đầu tiên của Châu Á ký vào Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Trẻ em phải được bảo vệ chống lại mọi hình thức cưỡng bức, lạm dụng về tình dục và những hình thức bóc lột khác kể cả buôn bán và bắt cóc trẻ em.


Điều 6, 24 - Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em: Không một ai, kể cả những người đang nuôi nấng, chăm sóc bạn được làm bất cứ hành động gì đối với cơ thể bạn mà bạn không cho phép. Bạn có quyền không bị hành hạ, ngược đãi, không bị bóc lột, được bảo vệ tránh khỏi cưỡng hiếp, xâm hại và quấy rối tình dục.


Chúng ta đang đấu tranh mạnh mẽ chống lại những kẻ xâm phạm tình dục trẻ em. Pháp luật, các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm với những kẻ vi phạm tội ác này. Ấy thế mà, các nhà biên kịch vô tư dựng phim với cảnh nóng cho bọn trẻ thì lạ thật.Không có bất cứ lý do nào để đưa những cảnh nóng có liên quan đến trẻ em lên phim ảnh. Ảnh minh họa


Phải chăng người lớn vẽ đường cho hươu chạy?


Từ ngôn ngữ văn học đến ngôn ngữ điện ảnh có sự khác nhau nhiều. Nếu chúng ta cứ trung thành cốt truyện mà đưa nó vào điện ảnh thì thật tai hại. Trăm nghe không bằng một thấy, với các hình ảnh như miêu tả trong kịch bản mà các nhà làm phim đưa lên phim, có khác gì "vẽ đường cho hươu nó chạy".


Đây là vấn đề nhạy cảm , nhất là đối với các cháu con em chúng ta. Các nhà làm phim vô tình đã tuyên truyền hình ảnh quấy rối tình dục, giúp trẻ em học nhanh qua hình ảnh trong phim. Thiết nghĩ bộ phim được dựng như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến con trẻ và không còn mang ý nghĩa giáo dục nữa. Hiện nay chúng ta phê phán những ca sĩ ăn mặc hở hang, phạt những người mẫu để lộ "hàng" trên sàn diễn, chê trách những phim lạm dụng cảnh sex, thì bộ phim "tình người ấm áp" với nội dung như vậy lại được ủng hộ dựng lên thì thật sự đáng buồn.


Không nhất thiết phải dùng sex để phê phán một con người như ở trong phim này. Bộ phim được dựng như vậy ảnh hưởng đến tư cách đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Kịch bản có thể được viết theo hướng khác, bằng hình thức gián tiếp nào đó mà vẫn nêu được bản chất của nhân vật trong phim thì hay hơn và phù hợp với nội dung câu chuyện.


Mặt khác, tôi thấy kết cục kịch bản là một người đàn ông vi phạm đạo đức làm một đứa bé mang bầu mà chỉ bị bà con ném đá thì quá nhẹ mà cần phải có pháp luật trừng trị mới có thể đem lại tính hiệu quả và răn đe con người.


Sẽ có ai đó bảo rằng: Đây mới là kịch bản, đợi khi nào có phim thì hãy bàn luận về cảnh này cảnh kia. Bởi vì, vào tay đạo diễn giỏi, diễn viên tốt, người ta có thể diễn những cảnh đó một cách nghệ thuật...


Theo tôi, không có bất cứ lý do nào để đưa những cảnh nóng có liên quan đến trẻ em lên phim ảnh, cho dù nó có đạt tới độ nghệ thuật đến đâu chăng nữa. Hiện tại, chúng ta đã và đang đối mặt với quá nhiều những cảnh xâm hại trẻ em đau đớn.


Hãy ngăn chặn việc này từ khi nó còn chưa bắt đầu. Như thế mới không mang lại sự hối hận khi mọi việc quá muộn...


Là một nhà giáo, với lương tâm nghề nghiệp, mục đích bảo vệ quyền trẻ em, tôi viết bài này mong muốn nhà biên kịch, đạo diễn, cục điện ảnh cùng các cơ quan ban ngành nghiêm túc xem lại kịch bản "Tình người ấm áp" trước khi làm phim, để làm sao bộ phim mang ý nghĩa giáo dục hơn và có ảnh hưởng tốt cho xã hội Việt Nam.


http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-12-02-tre-em-va-canh-nong-trong-phim-mot-kieu-bao-hanh