Trẻ dùng điện thoại di động sớm dễ bị u não


11/08/2009
| 10:15:00


http://www.vietnamplus.vn/Home/Tre-dung-dien-thoai-di-dong-som-de-bi-u-nao/20098/13706.vnplus
Cho trẻ sử dụng di động sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc u não lên gấp 5 lần. (Ảnh: dailymail.co.uk)Qua các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc cho trẻ em dùng di động quá sớm sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe của các em.


Dễ bị u não


Kết quả một công trình nghiên cứu ở Anh về mối liên quan giữa điện thoại di động và sức khỏe cho thấy nếu chúng ta cho trẻ sử dụng điện thoại di động quá sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc một dạng u não lên gấp 5 lần.


Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng trẻ dưới 16 tuổi có nguy cơ cao bị nhiễm phóng xạ từ điện thoại di động, vì khi đó hộp sọ của các em còn nhỏ và mỏng hơn, nên phóng xạ có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong.


Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ em dưới 12 tuổi chỉ nên sử dụng điện thoại di động trong trường hợp thật khẩn cấp và nên nghe qua tai nghe.


Giáo sư Lennart Harder thuộc bệnh viện của trường đại học Orabro, Thụy Điển cho biết những người sử dụng điện thoại di động trước năm 20 tuổi bị u thần kinh đệm cao hơn gấp 5 lần.


Theo các kết quả nghiên cứu, có tới gần 50% các trường hơp u não phổ biến là u thần kinh đệm. Mặc dù đây là loại u lành tính, không có khả năng gây ung thư, nhưng chúng lại ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác và gây điếc.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác vẫn bày tỏ sự nghi ngờ về kết quả nghiên cứu trên. Đơn giản là vì chúng ta chưa có đủ thời gian cần thiết để có thể kiển tra được chính xác những hậu quả đi kèm, trong khi thời gian ủ bệnh ung thư rất dài.


Dễ bị stress và khó ngủ


Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã tìm hiểu các thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 20 và chia họ thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất gọi chưa đến 5 cuộc và gửi chưa đến 5 tin nhắn mỗi ngày. Những người tham gia phải trả lời một số câu hỏi về lối sống và giấc ngủ.


Kết quả nghiên cứu cho thấy những em nào sử dụng điện thoại di động thường xuyên thì luôn ở trong tình trạng bất ổn, không yên. Chúng cũng có lối sống phóng túng hơn, hay bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu và dễ bị stress, mệt mỏi.


Nhà nghiên cứu Gaby Bardre thuộc Viện Hàn Lâm Sahigren, tác giả công trình nghiên cứu cho biết: " Việc sử dụng điện thoại di động ở trẻ em đang ngày càng phổ biến. Chúng đã tự tạo nên sức ép phải luôn kết nối và liên lạc trong cả ngày".


Theo các chuyên gia tâm lý và y học, cần phải gia tăng nhận thức của trẻ em về những hậu quả tiêu cực do sử dụng điện thoại di động gây ra, chẳng hạn như làm mất ngủ, gây suy giảm trí nhớ và mất khả năng tập trung./.


(KH&CN/Vietnam+)