(Dân trí) - Một điều tra mới đây do Sở Y tế Hà Nội tiến hành về tình hình hen phế quản, viêm mũi trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, thì nguyên nhân gây cơn hen do tiếp xúc với lông thú vật có tỉ lệ cao nhất 13,4%.


Nguyên nhân này cũng chiếm tỷ lệ cao nhất so với những nguyên nhân gây kích phát cơn hen qua khảo sát 974 học sinh mẫu giáo huyện Từ Liêm và quận Ba Đình.


Bụi nhà cũng là nguyên nhân làm xuất hiện triệu chứng những cơn hen, chiếm tỷ lệ tương đối lớn, là 9,0%. Ăn tôm, cua, ốc cũng có thể khiến bị lên cơn hen, chiếm 23,9%.


Lạc, đường, trứng, sữa cũng có thể là yếu tố gây xuất hiện triệu chứng hen phế quản, chiếm 1,5% trường hợp những bệnh nhân hen trong tổng số hơn 900 em được điều tra.


Với những gia đình có tiền sử hen, cần giúp trẻ tránh tiếp xúc với các dị nguyên trên đề phòng những cơn hen có thể xảy ra. Đặc biệt, cũng cần lưu ý trong việc chọn đồ ăn cho trẻ, bởi không chỉ các hải sản, mà ngay cả trứng, sữa - những thực phẩm rất phổ biến hàng ngày cũng có thể làm xuất hiện các triệu chứng của hen.