Trắng tay sau một vết thương nhỏ


Bị một vết đứt tay nhỏ mà chủ quan không chích ngừa, anh thợ rèn tên Hy bị cứng cổ, sốt, co giật - biểu hiện của nhiễm trùng uốn ván. Việc điều trị kéo dài hơn tháng trời, đến nỗi phải bán tất cả tài sản trong nhà để chữa.


Vừa xuất viện phải đối mặt với tình cảnh vợ con nheo nhóc, nhà cửa trống không vì đã bán sạch đồ đạc kể cả chiếc xe máy để chữa bệnh, anh Hy (Kon Tum) rất ân hận. Vốn làm nghề thợ rèn, thường xuyên bị những đồ vật bằng sắt cắt đứt tay chảy máu rất dễ bị vi trùng tấn công, trước đó nhiều người đã khuyên anh Hy đi tiêm ngừa uốn ván nhưng anh không nghe theo.


Bệnh nhân cho hay, anh vẫn thường bị đứt tay chảy máu nhưng chẳng sao. Lần đó, sau khi bị đứt tay 3 ngày thì anh bị cứng cổ, sốt, tiếp đến là những cơn co giật. Tưởng bị cảm, trúng gió, anh mua thuốc uống nhưng không khỏi, đến bệnh viện khám mới biết mình nhiễm vi trùng uốn ván.


"Nghĩ bệnh này không nguy hiểm, đến khi co giật liên tục, khó thở và nằm mê man, tôi mới biết mình đã quá xem thường bệnh tật. Còn nhớ lúc mở mắt ra, điều đầu tiên tôi nhìn thấy là hình ảnh bà xã tiều tụy, mắt sưng húp vì khóc. Hỏi ra mới biết, tôi bệnh quá nặng, tốn gần 60 triệu đồng nên mọi thứ trong căn nhà nhỏ giờ đã bán hết", anh Hy nói.


Chị Lan, vợ bệnh nhân tên Tâm (thợ sửa xe đạp) nhà ở quận 12, TP HCM, cũng cho hay, chồng mình bị đứt tay vào cuối tháng 6. Thấy vết cắt bé xíu, anh Tâm thậm chí không băng bó. Chỉ một tuần sau, anh bắt đầu lên cơn co giật và được xác định bị uốn ván.


"Nhà nghèo, vậy mà từ ngày anh ấy nhập viện đến nay, tiền thuốc men, tiền nằm phòng cấp cứu thở máy đã lên đến gần 50 triệu đồng. Kiểu này chắc năm học mới, thằng lớn phải nghỉ học ở nhà kiếm tiền giúp cha", chị Lan than thở.


Sáng 2/8, bác sĩ Huỳnh Thị Loan, Phó khoa khoa Hồi cức cấp cứu chống độc người lớn - Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cho biết, có 9 trường hợp uốn ván là người lao động nghèo đang nằm điều trị tại viện. Trong đó, 4 bệnh nhân phải thở máy, tính mạng đang bị đe dọa.


"Khi nhập viện, các bệnh nhân thường có triệu chứng cứng cổ hoặc co giật. Hiện tượng này xảy ra từ 3 ngày đến một tháng sau khi bị đứt da, chảy máu. Hầu hết đều chưa được tiêm phòng văcxin hoặc tiêm không đầy đủ", bác sĩ Loan nói.


Thạc sĩ - bác sĩ Lâm Minh Yến, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, nguyên Trưởng khoa Uốn ván cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận điều trị khoảng 200 trường hợp. Nhiều người vẫn mắc bệnh khi đã có văcxin phòng ngừa, theo bà Yến là thực trạng đáng báo động.


"Việc phòng ngừa hoàn toàn miễn phí đối với trẻ sơ sinh và chỉ mất vài chục nghìn đồng cho một lần tiêm đối với văcxin dịch vụ dành cho người lớn. Thế nhưng nếu không thực hiện, khi bị vi trùng uốn ván tấn công, người bệnh phải mất hàng tháng nằm viện và số tiền điều trị có thể lên đến 50-60 triệu đồng. Đó là chưa kể đến khi bệnh quá trầm trọng có thể dẫn đến mất mạng", bác sĩ Yến nói.


Cũng theo bà Yến, có nhiều cách để tiêm ngừa bệnh. Với trẻ dưới 7 tuổi, các bé sẽ được tiêm văcxin miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Các mũi chích gồm tháng thứ hai, tháng thứ ba và thứ tư sau sinh. Mũi thứ tư tiêm khi trẻ đủ 12 tháng đến 23 tháng. Mũi thứ năm lúc trẻ 4-6 tuổi, sau đó chích nhắc 10 mỗi lần.


Với trẻ trên 7 tuổi chưa tiêm lần nào và người lớn chưa từng tiêm thì vẫn có loại văcxin phù hợp. Mũi thứ nhất tiêm vào lần khám đầu tiên, mũi thứ hai sau đó 2-4 tuần. Lần tiêm thứ ba sau mũi thứ hai từ 6 đến 12 tháng. Sau đó 10 năm thì tiêm nhắc một lần. "Trên thực tế, việc tiêm phòng có thể cho kết quả đến trên 90%. Tất nhiên người tiêm phải thực hiện đầy đủ các mũi chích ngừa", bác sĩ Yến nói.


Cũng theo bác sĩ Yến, dù đã tiêm phòng, nhưng việc xử lý sau khi bị rách da chảy máu là hết sức quan trọng và cần thiết. Đối với vết thương kích thước nhỏ, không dính đất cát, không có mủ, chỉ cần chăm sóc tại chỗ với nước muối sinh lý và nước ôxy già. Nếu vết thương rộng, sâu, dính đất cát, có mô dập, có mủ thì phải đến cơ sở y tế trong vòng 24 giờ để được tiêm ngừa. Trường hợp chưa tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ, khi bị thương thì nên báo với bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.


Vi trùng uốn ván được tìm thấy trong nước, đất, đặc biệt là đất canh tác, bụi, không khí, phân súc vật và người. Không cần vật dụng gây chảy máu bị gỉ sét, vi trùng uốn ván vẫn có thể thâm nhập vào cơ thể qua vết thương ngoài da. Hầu hết là vết thương nhỏ dễ bị bỏ qua như vết đạp đinh, xóc dầm, viêm móng, vết rách da do tai nạn lao động...


Sau khi vào cơ thể, vi trùng tiết ra độc tố tác động vào hệ thần kinh với các biểu hiện như đột ngột mỏi hàm, nói khó, cứng cổ. Nặng hơn, bệnh nhân bị cong ưỡn người ra sau như cây đòn gánh (nên bệnh uốn ván còn được gọi là phong đòn gánh), thẳng cứng người như tấm ván, co giật, suy hô hấp, suy tuần hoàn, rối loạn thần kinh thực vật dẫn đến tử vong.


---


Nếu chưa 1 lần tiêm ngừa, bạn chớ chủ quan với căn bệnh uốn ván nhé


http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/08/3BA1EBB3/