Với hơn 6 triệu xe máy đăng ký trên địa bàn, số tiền phí sử dụng đường bộ TP HCM dự kiến thu được khoảng 307 tỷ đồng. Chi phí cho việc thu là gần 36 tỷ đồng.


Ngày 4/6, tại hội nghị tập huấn cho 24 quận huyện về việc thu phí đường bộ đối với xe máy trên địa bàn,
Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết sẽ thu được khoảng 307 tỷ đồng phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.Trong đó, 144 tỷ đồng sẽ cấp cho 24 quận huyện để duy tu, bảo dưỡng đường; 126 tỷ nộp về quỹ bảo trì đường bộ của thành phố. Riêng phần kinh phí chi cho các xã, phường để tổ chức việc thu phí là gần 36 tỷ đồng.

TP HCM có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: H.C.


Theo ông Nguyễn Ngọc Thảo, Trưởng phòng đầu tư Sở Tài chính TP HCM, thành phố quy định CSGT không được phép xử phạt người chưa đóng phí đường bộ đối với xe máy mà chỉ nhắc nhở. "Thẩm quyền kiểm tra xử phạt hành vi này được giao cho Sở Tài chính. Theo quy định người không nộp phí sẽ bị phạt tiền từ một đến ba lần so với số phí không nộp", đại diện Sở Tài chính cho biết.


Trước đó, theo quyết định của Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín về việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn thành phố, mức thu đối với xe có dung tích xylanh đến 100 cm3 là 50.000 đồng một năm, loại từ trên 100 cm3 đến 175 cm3 là 100.000 đồng và trên 175 cm3 là 150.000 đồng. Môtô của lực lượng công an, quốc phòng; các hộ nghèo theo quy định về hộ nghèo tại TP HCM được miễn thu phí.


UBND thành phố giao các quận huyện, phường xã tổ chức việc thu phí. Theo đó, các cơ quan sẽ phát phiếu kê khai môtô, xe máy nộp phí theo mẫu để lập danh sách quản lý việc thu phí trên địa bàn theo từng năm.Về cách thu, người có xe máy phải đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp phí. Hoặc chính quyền địa phương cũng có thể cử cán bộ liên hệ thu và cấp biên lai thu phí cho người nộp.http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-se-thu-hon-300-ty-dong-phi-duong-bo-xe-may-3229140.html