TP.HCM: Khẩn cấp di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở ở bán đảo Thanh Đa


26/07/2010 20:35PNO - Đến chiều ngày 26/7, theo ghi nhận của PV Phụ Nữ, tại khu vực sạt lở (P.27, Q.Bình Thạnh, làm 11 căn nhà bị sạt xuống sông, 12 căn khác bị ảnh hưởng nặng đêm 24.7 ) có 15 căn nhà tiếp tục bị nứt và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, khiến người dân rất lo sợ.


Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín đã đến hiện trường thăm hỏi người dân, đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục chăm lo nơi ăn, chốn ở, cung cấp đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bà con, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng lên phương án di dời khẩn cấp tất cả những hộ dân còn lại ra khỏi vùng sạt lở.
Nhiều ngôi nhà đã và đang có nguy cơ cao bi sạt lở bất cứ lúc nào


Theo UBND Q.Bình Thạnh, hiện trên địa bàn quận có tám khu vực có nguy cơ sạt lở cao được chia làm bốn tiểu dự án, chủ yếu tập trung tại khu vực bán đảo Thanh Đa. Trong đó, tiểu dự án 1.1 và 1.3 (thuộc dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa) quận đã giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho Khu Đường Sông, nhưng đến nay đơn vị này (chủ đầu tư dự án) vẫn chưa triển khai thi công. Hai tiểu dự án còn lại là 1.2 và 1.4, quận đã đo đạc, lập bản vẽ và vận động người dân di dời. Tuy nhiên, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 198 hộ, trong khi mới chỉ có 48 căn nhà tái định cư cho người dân ở chung cư Mỹ Kim và Nguyễn Văn Lượng (Q.Bình Thạnh) nên chưa triển khai di dời được.Nhiều tài sản của người dân vẫn chưa thể trục vớt


Theo ông Nguyễn Trung Tín, vì sự an toàn của người dân nên không thể để dân tiếp tục chờ đợi. UBND quận Bình Thạnh phải nhanh chóng áp giá đền bù, đưa những hộ dân còn lại ra khỏi vùng sạt lở. Sở Xây dựng TP khẩn trương bố trí ngay chỗ ở tái định cư cho 23 hộ dân đã mất nhà do sạt lở, đồng thời tiếp tục chuẩn bị nhà ở cho những hộ chuẩn bị di dời tiếp. Chính quyền địa phương có nghĩa vụ chăm lo, hỗ trợ tiền ăn, ở cho người dân trước mắt trong vòng ba tháng. Sở Giao thông Vận tải TP và Khu Đường Sông phải nhanh chóng lập hồ sơ thực hiện ngay dự án chống sạt lở khu vực bán đảo Thanh Đa (đoạn 1.4 và 1.2 – hai khu vực có nguy cơ sạt lở cao nhất).


Theo lực lượng cứu hộ, Sở cảnh sát PCCC TP.HCM, do sông sâu và nước chảy quá xiết nên đến 18g chiều nay, mới trục vớt được khoảng 10% tài sản của dân. Ngày 27/7, đội cứu hộ sẽ tiếp tục trục vớt tài sản cho người dân.


Phan Trí


http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/tphcm-khan-cap-di-doi-cac-ho-dan-ra-khoi-vung-sat-lo-o-ban-dao-thanh-da.aspx