Những vụ “lùm xùm” về nhân sự nội bộ trong thời gian gần đây khiến thương hiệu của Toyota Việt Nam (TMV) đã bị “sứt mẻ” đáng kể.


Cái tên Toyota Việt Nam được dư luận nhắc nhiều. Tuy nhiên, lại không phải về vấn đề kinh doanh ô tô, cũng không phải về những mẫu xe “nổi đình nổi đám” hay là về thương hiệu.... mà lại gắn với những scandal nhân sự nội bộ của chính doanh nghiệp này.


Còn nhớ, cách đây không lâu, TMV bỗng nhiên bị “bán đứng” bởi chính kỹ sư “ruột” của mình. Kỹ sư Lê Văn Tạch (người làm việc tại TMV với công việc chính là lắp ráp cho các dự án xe hơi và hỗ trợ bộ phận sản xuất điều tra các nguyên nhân gây ra lỗi chất lượng của ô tô) đã có đơn gửi đến cục Đăng Kiểm Việt Nam và các cơ quan báo chí, cho rằng: Trong quá trình làm việc cho TMV, anh đã phát hiện ra ba lỗi quan trọng có ảnh hưởng đến vận hành cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng trên các dòng xe Innova và Fortuner do TMV sản xuất và đã bán hàng ngàn chiếc ra thị trường.


Sau đó, trước sức ép của dư luận, doanh nghiệp tiếng tăm này đã phải thừa nhận có gần 9.000 ô tô, trong đó chủ yếu là xe Innova đã được bán ra thị trường trong khi xe có một số lỗi kỹ thuật.Kỹ sư Lê Văn Tạch, người đã tố những vi phạm của TMV.


Tuy nhiên, câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Liên tiếp sau đó, cũng chính kỹ sư Tạch tiếp tục “tố” lãnh đạo TMV không có những phản ứng tích cực khi được anh thông báo về những lỗi kỹ thuật này. Thậm chí, theo anh Tạch, một số lãnh đạo của TMV đã có những hành động, lời nói mang tính chất hù dọa để lấp liếm vụ việc, buộc anh phải nhờ tới phương tiện truyền thông đại chúng. “Tôi đã nhiều lần đề nghị lên các cấp lãnh đạo TMV về các lỗi của hai dòng xe Innova và Fortune với mong muốn công ty sẽ triệu hồi để sửa chữa, nhưng họ đều gạt đi. Thậm chí, một số quản lý người Việt còn bóng gió đe dọa khiến tôi vô cùng thất vọng”, anh Tạch nói.


Kết quả của cuộc cãi vã kéo dài giữa TMV và kỹ sư Tạch càng khiến dư luận bất bình khi anh Tạch phải nhận quyết định đình chỉ công tác trong 3 tháng, tính từ ngày 13/6. Lý do mà TMV đưa ra trong văn bản gửi cho anh là để điều tra, xác minh về hai hành vi của anh: thứ nhất là gây ảnh hưởng tới công việc của người khác trong công ty và thứ 2 là hành vi xâm phạm danh dự, uy tín một số cá nhân trong công ty.


Sau đó, trong buổi phát ngôn với báo giới, TMV còn cho biết thêm, sau khi hết thời hạn trên, TMV sẽ chuyển kỹ sư Tạch từ vị trí kiểm soát chất lượng sản phẩm hiện nay sang một vị trí khác có lương thấp hơn. Việc chuyển sang vị trí công tác khác sẽ kéo dài 6 tháng; sau đó, tùy theo hiệu quả công việc TMV mới xem xét đưa kỹ sư Tạch về vị trí hiện nay.


Sự việc càng căng thẳng khi anh Tạch cho biết, sẽ tiếp tục nhờ đến các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi cho mình vì quyết định kỷ luật của TMV không đúng luật. Cụ thể, anh đã “vác đơn” khởi kiện TMV vào ngày 12/9.


Sự kiện này đã khiến thương hiệu của TMV bị ảnh hưởng đáng kể. Thậm chí, rất nhiều người đã lên tiếng đồng tình với kỹ sư Tạch và bức xúc trước “thái độ” của doanh nghiệp này, bất chấp TMV đã nhiều lần lên tiếng khẳng định, họ đã làm đúng chức trách và quyết định kỷ luật nhân sự của họ không sai luật cũng như không phải để “trả thù” cá nhân.


Vụ việc trên vừa tạm thời “lắng” thì mới đây lại “râm ran” tin đồn TMV vướng vào một “scandal” nhân sự mới. Cụ thể là, dư luận đang rất bức xúc về vụ “hành xác” dã man của Nguyễn Tiến Thịnh (ngụ tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) với vợ mình là chị Lê Thị Lý. Càng bức xúc hơn khi có nguồn tin cho rằng, Thịnh không phải là người vốn có “máu” côn đồ, mà ngược lại, anh ta có tới 2 tấm bằng ĐH và hiện tại đang làm quản lý nhân sự tại một doanh nghiệp rất tiếng tăm là TMV.Nguyễn Tiến Thịnh và vợ khi còn hạnh phúc. Ảnh: GDVN.


Ngay lập tức, nhiều câu hỏi được đặt ra cho TMV là công ty này có nắm bắt được vụ việc này của nhân viên mình không? Khi tuyển dụng, họ có đề cao đạo đức, lối sống của nhân viên hay không? TMV sẽ có những động thái gì trước tội lỗi của Thịnh, nếu được các cơ quan chức năng lãm rõ, dù đây là vụ việc mang tính chất cá nhân, riêng tư?...


Tuy trong vụ việc này, TMV có thể không liên quan trực tiếp và không hoàn toàn chịu trách nhiệm song “một con sâu làm rầu nồi canh”, chắc chắn TMV đã phải “đau đầu” khi đối diện với “búa rìu” dư luận.


Cũng chính vì điều đó mà đại diện của TMV đã phải nhanh chóng phản hồi với báo giới. Trao đổi với Đất Việt, doanh nghiệp này khẳng định, Nguyễn Tiến Thịnh làm việc tại một công ty cung cấp dịch vụ cho Toyota, chứ hoàn toàn không thuộc nhân sự của Toyota Việt Nam. Bức xúc trước sự nhầm lẫn về thông tin này đã ảnh hưởng tới thương hiệu của doanh nghiệp, TMV khẳng định: “Chúng tôi đang tiến hành làm văn bản đề nghị báo chí chỉnh sửa lại thông tin thiếu chính xác này”.


http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Toyota-Viet-Nam-Het-Tach-lai-Thinh/201111/179150.datviet