Tổng thống Mỹ là "người quyền lực nhất thế giới năm 2011"


TTO - Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng thường niên Những nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2011. Theo đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng đầu danh sách trong khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - người quyền lực nhất năm 2010 - ở vị trí thứ 3.
Không chỉ là người đứng đầu quốc gia hùng mạnh nhất, ông Obama còn là biểu tượng cho một thế giới tự do


Theo Forbes đánh giá, mặc dù chỉ số uy tín của Tổng thống Obama đã giảm sút đáng kể nhưng ông vẫn là người đứng đầu quốc gia có nền kinh tế năng động và lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Dù không chính thức nhưng ông cũng là biểu tượng cho đất nước tự do.


Trong khi đó, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lại bắt đầu chuyển giao quyền lực khi thôi nắm giữ chức tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Người kế nhiệm ông - Tổng bí thư Tập Cận Bình đứng thứ 69 trong số 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2011.


Xếp sau ông Obama là Thủ tướng Nga Vladimir Putin, người đang chuẩn bị ứng cử chức tổng thống năm 2012.


Người đồng nhiệm của ông Putin tại Đức, bà Angela Merkel là nhân vật thứ tư đồng thời cũng là nhân vật nữ duy nhất trong số 10 người quyền lực nhất thế giới.


Chủ tịch Hãng Microsoft, người giàu nhất nước Mỹ Bill Gates đứng vị trí thứ 5.


Trong số những người quyền lực nhất thế giới, người sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg là nhân vật trẻ nhất - 27 tuổi. So với năm ngoái, quyền lực của Zuckerberg đã tăng đáng kể (31 bậc) khi đi từ vị trí 40 lên vị trí thứ 9 ở bảng xếp hạng.


10 nhân vật quyền lực nhất thế giới:1. Tổng thống Mỹ Barack Obama


2. Thủ tướng Nga Vladimir Putin


3. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào


4. Thủ tướng Đức Angela Merkel


5. Bill Gates


6. Nhà vua Saudi Arabia Abdullah bin Abdul Aziz al Saud


7. Giáo hoàng Benedict XVI


8. Ben Bernanke


9. Mark Zuckerberg


10. Thủ tướng Anh David CameronĐể lập ra danh sách này Forbes đã dựa trên bốn yếu tố. Đầu tiên là số lượng người chịu ảnh hưởng của một nhân vật nhất định. Ví dụ như đối với Giáo hoàng Benedict XVI là số lượng tín đồ Thiên Chúa giáo trên thế giới. Sau đó tạp chí xem xét đến nguồn lực tài chính của mỗi ứng cử viên bao gồm cả thu nhập cá nhân, lợi nhuận của một công ty nếu nhân vật là một CEO hoặc tổng sản phẩm nội địa (GDP) nếu nhân vật là nguyên thủ quốc gia. Thứ ba là độ phủ sóng của họ (hoạt động trong một hay nhiều lĩnh vực) và cuối cùng là mức độ năng động của những nhân vật nắm giữ quyền lực.


Các biên tập viên tạp chí cho biết khác với những bảng xếp hạng khác, 100 nhân vật quyền lực nhất là danh sách “không bền” và thay đổi hằng năm. Những tên tuổi lớn năm ngoái còn năm trong top 10 người quyền lực năm nay đã bị bật ra khỏi danh sách là: bà hoàng truyền hình Oprah Winfrey, cựu tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, cựu thủ tướng Nhật Naoto Kan và hai nhân vật quá cố khác là người sáng lập Hãng Apple Steve Jobs (mất ngày 5-10-2011) và Osama bin Laden (mất ngày 2-5-2011).


NGUYÊN PHẠM (Theo Forbes)


http://tuoitre.vn/The-gioi/463394/Tong-thong-My-la-nguoi-quyen-luc-nhat-the-gioi-nam-2011.html