Theo các nhà khoa học thì việc sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên sẽ gây ra những cơn đau đầu dữ dội, ảnh hưởng đến các dây thần kinh, gây tổn thương não.Một người đàn ông Mỹ vừa trải qua nỗi sợ hãi và đau đơn tột độ trong đầu. Estes miêu tả cơn đau của mình: “Cơn đau giống như tôi bị ai đó đánh vào đầu bằng một cây gậy thép nóng”. Sau khi đi khám chuyên gia thần kinh, các bác sỹ chẩn đoán anh bị đau dây thần kinh chẩm do sử dụng điện thoại thông minh.


Theo lý giải của các nhà khoa học thì cơn đau dây thần kinh chẩm liên quan đến đôi dây thần kinh xuất phát từ đốt sống cổ thứ hai và thứ ba dẫn đến các triệu chứng tương tự như đau đầu hoặc đau nửa đầu. Estes cho biết anh thường đọc báo, chơi trò chơi, và trả lời email trên điện thoại.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, một người cúi đầu một góc 60 độ để nhìn vào màn hình điện thoại có thể gây 27kg áp lực lên cột sống cổ, các phần của cột sống ở trên vai. Nghiêng đầu 45 độ gây 22kg áp lực, 30 độ gây 18kg áp lực lên cột sống. Áp lực lên cổ tăng, ảnh hưởng đến cột sống.


Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử thông minh sẽ khiến cho người dùng ở tư thế sai. Lâu dần các mô bị kéo căng sẽ bị tổn thương, gây đau và viêm, các dây thần kinh bị chèn ép, căng cơ, lâu dần gây thoát vị đĩa đệm và làm mất đường cong tự nhiên của cổ. Hệ quả kéo theo đó là chứng đau đầu dữ dội, các bệnh lý thần kinh, trầm cảm, bệnh tim.
Thói quen sử dụng điện thoại 24/24 ảnh hưởng đến rất nhiều người


Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần phải lưu ý tư thế khi sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, tránh việc cúi đầu làm phần cổ bị kéo căng về trước, hạn chế cúi quá lâu trong thời gian dài.


Tư thế sử dụng đúng là vai và tai thẳng hàng, lưng thẳng; đồng thời nên tập luyện các bài tập cho đầu cổ để thư giãn các cơ. Ngoài ra, tập yoga và massage có thể giúp làm giảm căng thẳng ở cổ.
http://phununews.vn/suc-khoe/ton-thuong-nao-vi-su-dung-smartphone-82974.html