Tỏi cô đơn từ nham thạch núi lửa


SGTT.VN - Tỏi Lý Sơn vẫn không thể hết “bơ vơ” khi nó được nhân giống tại Phan Rang. Và nhất là tỏi cô đơn. Đó là những củ tỏi chỉ có một tép, còn được gọi là tỏi một. Trong một ruộng tỏi, khi thu hoạch, người ta chỉ lựa ra được vài cân tỏi cô đơn.Bảo rằng tỏi cô đơn Lý Sơn vẫn tiếp tục cô đơn mặc dầu có người anh em cùng dòng ở Phan Rang, vì thổ nhưỡng hai nơi khác nhau, đặc biệt Lý Sơn là vùng đất nham thạch núi lửa. Lý Sơn vẫn độc quyền hương vị tỏi riêng của nó. Vì vậy mà đã có những thương vụ bán tỏi nhái Lý Sơn. Những người dân trồng tỏi ở Lý Sơn tin rằng tỏi cô đơn tốt hơn tỏi thường vì sự khan hiếm của nó.


Từ lâu, ngoài công năng gia vị, tỏi, theo MedlinePlus, còn được coi là một loại thảo dược chữa được một số bệnh liên quan đến hệ thống tim mạch như huyết áp, cholesterol cao, tim mạch vành, đau tim, vữa xơ động mạch.


Một số người dùng tỏi để ngừa bệnh ung thư ruột kết, trực tràng, bao tử, ngực, tuyến tiền liệt, phổi. Tỏi cũng còn được dùng để chữa ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang. Hoạt chất allicin là chất đặc trưng của tỏi cũng là chất tạo mùi tỏi. Allicin là một chất không ổn định, những loại thuốc tỏi khử mùi đều làm cho giảm lượng allicin đi. Có một số bằng chứng khoa học cho thấy tỏi tươi có thể diệt một số khuẩn như E.coli, Staphylococcus aureus và Salmonella enteriditis trong phòng thí nghiệm.


Đặc sản tỏi cô đơn Lý Sơn có bán tại siêu thị Sài Gòn Tiếp Thị.


P.V


Nguồn : http://sgtt.vn/Tieu-dung/147226/Toi-co-don-tu-nham-thach-nui-lua.html