Ảnh minh họa. (Nguồn:Reuters)Ngày 18/3, một tòa án cấp khu vực ở thành phố Frankfurt của Đức đã ra phán quyết cấm dịch vụ taxi UberPOP hoạt động trên toàn quốc.


Với phán quyết trên, dịch vụ taxi Uber này có thể sẽ bị phạt tới 250.000 euro (khoảng 265.000 USD) cho mỗi lần vi phạm.


Thẩm phán Joachim Nickel đã giữ nguyên phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn đưa ra hồi năm ngoái, trong đó cho rằng UberPOP vi phạm luật pháp của Đức quy định chỉ có những lái xe chuyên nghiệp được cấp phép mới được phép hoạt động kinh doanh vận tải.


Trong khi ứng dụng UberPOP lại không đưa ra quy định bắt buộc về lái xe chuyên nghiệp, khách hàng chỉ cần kết nối với chủ xe thông qua điện thoại di động thông minh hoặc một webside, là có thể đi lại với một mức giá rẻ hơn.


Tập đoàn taxi Đức "Taxi Deutschland" cáo buộc Uber coi thường những quy định về cạnh tranh khi không thực hiện đầy đủ những yêu cầu kiểm tra về an toàn đối với phương tiện cũng như lái xe khi hành nghề.


Tập đoàn này đã hoan nghênh phán quyết trên của tòa án Frankfurt, đồng thời kêu gọi Uber tuân thủ lệnh của tòa án.


Taxi Uber đã hoạt động tại 250 thành phố trên thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay Bỉ, Singapore, Ấn Độ, Tây Ban Nha và nhiều nước khác đã ra lệnh cấm, thậm chí phạt hoặc xử tù đối với những trường hợp vi phạm lệnh trên.


Các nước đều cho rằng dịch vụ vận tải này về cơ bản không làm tăng nguồn taxi và không đảm bảo an toàn, cũng như lợi ích của khách hàng./.


http://www.vietnamplus.vn/toa-an-o-duc-ra-lenh-cam-dich-vu-taxi-uber-tren-toan-quoc/312932.vnp