Tòa án Bình Thuận xin lỗi công khai đối với ông Huỳnh Văn NénĐăng Bởi Một Thế Giới - 09:57 03-12-2015




Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân địa phương. Ông Biện Văn Hoan, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, ngoài xin lỗi, cơ quan chức năng còn xem xét bồi thường theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.









ông Nén (áo trắng) và người thân tại buổi xin lỗi



Sáng 3.12, tại UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND và cơ quan điều tra Công an tỉnh này đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Huỳnh Văn Nén, người ngồi tù oan hơn 17 năm qua.


Hàng trăm người dân thị trấn Tân Minh và người thân ông Nén đã có mặt từ rất sớm để theo dõi buổi xin lỗi có một không hai trong lịch sử tố tụng của tỉnh Bình Thuận. Xúc động trước tình cảm của người dân địa phương, ông Nén nghẹn ngào "tôi và người thân mòn mỏi đợi cái ngày này mười mấy năm nay, cảm ơn bà con, người thân, các luật sư đã giúp đỡ chúng tôi có thêm niềm tin vào công lý, vượt qua nỗi đau oan trái".









TAND tỉnh Bình Thuận đọc lời xin lỗi ông Nén



Bà Trần Thị Kim Hương, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận đã đọc lời xin lỗi ông Nén. Lật lại diễn biến kỳ án lịch sử, lời xin lỗi của TAND tỉnh công bố, tối 23.4.1998, ông Nén dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn. TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Một thời gian sau, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Ninh Thuận, đã làm đơn tố giác hai người bạn ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản, chính là hung thủ giết bà Bông. Tháng 11,2014, toà Giám đốc thẩm của TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt với ông Nén để điều tra lại. Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hồ sơ cho công an tỉnh này điều tra nhưng không có cơ sở buộc tội ông Nén.









Phía ngoài hội trường, người dân theo dõi đông đúc



Ông Biện Văn Hoan cho biết, về trách nhiệm bồi thường, trước mắt ông Nén làm làm
đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, cung cấp
tài liệu chứng minh thiệt hại, sau đó TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành thương lượng với ông Nén. Nếu thương lượng thành công sẽ tiến hành chi trả bồi thường theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.


Giang Sơn