Sốt cao, rét run người, bé Kiều Anh đến ngồi cạnh bếp củi sưởi cho ấm, thế nhưng, ngay khi ấy em lên cơn co giật rồi ngã giập mặt vào bếp. Cả khuôn mặt và một bàn tay em bị bỏng nặng.Ngồi trong lòng mẹ ngoài hành lang khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng quốc gia với khuôn mặt sưng, đỏ, chằng chịt băng gạc, bé Nguyễn Kiều Anh (xóm 1, Bồng Thắng, Đức Bồng, Vũ Quang, Hà Tĩnh) chốc chốc lên rên lên đau đớn.


Chị Trần Thị Kiều, mẹ cháu cho biết, hôm 25/2, chị vừa lên nhà trên thì nghe tiếng cậu con trai 3 tuổi kêu thất thanh: “Mẹ ơi, chị cháy”. Vội vàng chạy xuống bếp, chị thấy cô con gái ngã sấp mặt vào bếp củi đang đun, bàn tay trái, mặt và tóc bốc lửa đỏ rực. Cô bé lên cơn co giật khi đang sốt và nhao người xuống đó, ngất lịm. Ngay sau đó, cháu được chuyển lên bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu và điều trị tại đây gần một tháng.


Tuy nhiên, vì tổn thương sâu, bệnh viện tuyến dưới không thể điều trị tiếp nên bé Kiều Anh được chuyển lên bệnh viện tỉnh, rồi Bệnh viện Nhi trung ương và cuối cùng tới Viện Bỏng quốc gia vào thứ 6 tuần trước. Theo dự tính, thứ 5 tuần sau, bé sẽ được các bác sĩ phẫu thuật tháo đốt của hai ngón tay 3, 4, và ghép da mặt, da tay. Sau đó, em có thể sẽ phải thực hiện thêm các phẫu thuật khác để khắc phục sẹo xấu vùng mặt.


Bé Kiều Anh và mẹ tại khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng quốc gia. Ảnh: Minh Thùy.


Theo lời chị Kiều kể, bé Kiều Anh là con thứ hai của vợ chồng chị. Năm 2004, anh của bé - khi ấy cũng tròn 5 tuổi - đã mất vì một khối u ác. Thời gian đó, cặp vợ chồng trẻ vì lo chữa trị cho con cũng kiệt quệ cả sức lực và tài sản. Sau khi con mất được hơn một năm, chị Kiều có bầu cháu Kiều Anh và sau đó hơn hai năm sinh thêm một con trai nữa. Kinh tế khó khăn, vợ chồng chị cố gắng bươn chải, ngoài làm ruộng thì chồng phụ hồ, vợ thu mua đồng nát để lo cho các con.


Thế nhưng, sau đợt lũ lịch sử năm ngoái, nhà cửa cùng tất cả đồ đạc của anh chị bị cuốn trôi, may còn dắt được con bò lên núi gửi, thì cũng vừa bán đi để có tiền trang trải chữa bệnh cho con.


“Cả phòng chúng tôi đều thương hoàn cảnh éo le của cháu. Ban đầu, thấy cả hai mẹ con đều ăn mặc tươm tất, cũng đâu biết được gia cảnh, sau hỏi ra mới hay, toàn bộ quần áo họ mặc đều là đồ cứu trợ, tiền nong thì lo từng ngày, đi chữa bệnh mà chỉ sợ không có tiền về quê, ai cũng xót xa, rớt nước mắt”, một bà mẹ trẻ có con nằm điều trị cùng phòng 409 với bé Kiều Anh chia sẻ.


Độc giả có lòng hảo tâm muốn giúp đỡ bé Kiều Anh, có thể tới thăm cháu trực tiếp tại: Phòng 409 khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng quốc gia, Hà Đông, Hà Nội hoặc liên hệ với mẹ cháu là chị Trần Thị Kiều theo số điện thoại: 0975625026.


Minh Thùy


Thương con quá!!:(((