SGTT.VN - Tiêu xài là một yêu cầu cần thiết của cuộc sống của con người. Có cầu thì phải có cung. Cung và cầu liên quan mật thiết với nhau. Chính bởi lẽ đó, tiêu xài là động lực để phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội. Thế nhưng, ở Việt Nam ta, tiêu xài hiện nay đã được nhiều người coi như là cái mốt.
Giới trẻ đua nhau sắm túi xách hàng hiệu lên tới 10.000 USD. Ảnh: chỉ mang tính minh họa


Thói quen tiêu xài này ta vẫn thường bắt gặp ở các đô thị lớn, các lễ hội ở nhiều vùng trong cả nước. Bởi chạy theo mốt, mà nhiều gia đình được xem là khá giả thường tiêu xài bạo tay. Họ quen dùng hàng hiệu, đi du lịch thì phải ở khách sạn 5 sao, đi taxi loại sang để thể hiện là người sành điệu.


Vì chạy theo mốt, bị mốt chinh phục mà nhiều cô, cậu sinh viên, học sinh phổ thông trung học cứ cuối ngày là bị hút vào tiệm internet, chơi game, chat chít… Cuối tuần, vẫn đi shopping, thay mốt quần áo, trong khi cha mẹ ở quê trải qua mất mùa, lũ lụt… vẫn phải đi làm thuê, chắt chiu lo cho con tiền ăn học.


Dịp tết Tân Mão vừa qua, ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều đô thị khác, nhiều gia đình tiêu tiền như nước. Có nhà trang trí tết hoành tráng với chậu mai, cành đào bích trị giá hàng chục triệu đồng. Rồi còn trưng ra phòng khách nào hoa phong lan, hồng nhung, hoa ly... cứ như một cuộc triển lãm hoa vậy. Nhiều gia đình mua sắm đồ ăn thức uống toàn thứ cao sang, tràn đầy, thừa mứa. Dùng không hết thì đổ vào thùng rác…


Những người đời sống kinh tế chưa thể nói là dư dật cũng bị hút vào sự đua chen. Dù phải xoay sở trăm thứ nghề mưu sinh như chạy xe ôm, đội đá, xúc than, thợ hồ v.v.. mà đầu tuần lĩnh lương, tiền vừa vào đã cạn, bởi đua nhau vào hội nhậu, bia rượu liên miên. Còn vài chục bạc cuối cùng thì liều đánh số đề, chờ gặp vận may. Nào ngờ, vận may chẳng đến, chỉ chuốc lầy phiền. Vì tiền hết, gạo không, chủ cho thuê chỗ trọ thúc gọi tiền… đành hẹn trả sau.


Ở những nơi lễ hội thì người đông nghìn nghịt. Người ta sắm sửa lễ vật tiền triệu, tiền trăm, xô đẩy, chen lấn, giẫm đạp lên nhau để lễ lạt, cầu thần linh phù hộ độ trì cho làm ăn phát đạt… vân vân và vân vân.


Kể ra nữa thì còn nhiều, nhưng mới chỉ dẫn ra đây một vài kiểu tiêu xài như trên, đã thấy bất ổn rồi.


Nghĩ một cách nghiêm túc: nếu có một cuộc kiểm tra cách chi tiêu của các thành phần trong xã hội, chắc hẳn chúng ta sẽ chỉ ra được nhiều tệ nạn tiêu cực như tham nhũng, ăn hối lộ, trộm cắp, ăn chặn tiền tài trợ của người nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ v.v...


Trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Việt Nam không là ngoại lệ. Năm 2011 này giá tiêu dùng tăng cao. Các mặt hàng thiết yếu của sản xuất và đời sống như điện, nước, xăng dầu đều sốt giá. Chính phủ vừa có quyết định kiềm chế lạm phát bằng những giải pháp hữu hiệu về chính sách tiền tệ, giảm bội chi ngân sách, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo. Trong tình hình đó, việc chi tiêu “quá bạo tay” hoặc còn có thể nói là “bừa phứa” của một số không ít tập thể các cơ quan, xí nghiệp, gia đình và cá nhân như hiện nay là một hiện tượng không lành mạnh, dẫn đến những tiêu cực, tội ác khôn lường, ảnh hưởng lớn đến sự duy trì ổn định bền vững an sinh xã hội.


Các cụ xưa đã nói “Y phục xứng kỳ đức, hưởng thụ xứng kỳ tài” - bộ quần áo ta đang mặc phải tương xứng với đạo đức của ta; sự hưởng thụ của ta phải xứng với cái tài của ta". Làm ít, mà tiêu xài vô lối là một nghịch lý. Của làm ra bởi sự bất nghĩa bất nhân để tiêu xài “bạo tay” cũng là vô lý, bất minh.


Thế nên: “Chi bạo” không thể làm một mối ứng xử văn minh, tiến bộ!


http://sgtt.vn/Ban-doc/141085/Tieu-xai-dung-coi-nhu-cai-mot.html