Chưa bao giờ các sao chịu công khai về số tiền kiếm được từ việc làm khách mời dự tiệc nhưng sự thật công việc này giờ đã là "nghề" của nhiều chân dài. Trong đó, những người đẹp có danh hiệu á hậu, hoa hậu được thù lao nhiều nhất...


"Nghề" làm VIP đi dự tiệc


Những năm gần đây, để quảng bá cho một chương trình ca nhạc lớn hay buổi ra mắt sản phẩm mới (thời trang, mỹ phẩm, ô tô, điện thoại, đồng hồ, rượu...), các đối tác thường mời các hoa hậu, á hậu, người mẫu, người đẹp đến dự. Nhiệm vụ của họ là mặc đẹp đến giao lưu, ăn tiệc. Trước sảnh mỗi sự kiện luôn được đơn vị tổ chức chuẩn bị một backdrop để khách mời đứng đó tạo dáng chụp hình.


Không khó để nhận thấy các bữa tiệc kiểu này thường nặng về mặt hình thức nên việc có hoa hậu, á hậu hoặc một người mẫu hạng vedette, hạng trung bình đến trong chốc lát, chụp hình rồi lặng lẽ ra về khá phổ biến. Nhưng thực tế không phải ai cũng chịu xuất hiện. Muốn có họ hoặc phải chỗ thân quen hoặc phải giá cát sê có khi cao đến khó tưởng tượng.Hoa hậu Mai Phương Thúy và bộ váy hàng hiệu trong một sự kiện. Ảnh: Trung Chiến


Cũng có trường hợp các hoa hậu, á hậu hay người đẹp, người mẫu được mời tham dự được nhận sản phẩm hàng hiệu từ phía đối tác thay vì nhận tiền cát sê. Nhưng số này không nhiều, thường tập trung vào những người đẹp quá sùng bái hoặc thích sưu tập hàng hiệu mà thôi.


Dường như nhãn hiệu nào gặp gỡ khách hàng cũng có nhu cầu mời những người đẹp nổi tiếng tham dự. Có hai nguyên nhân được đơn vị tổ chức giải thích cho việc mời. Thứ nhất muốn bữa tiệc thêm phần sang trọng, thứ hai việc xuất hiện của "sao" khiến cho khâu PR sự kiện trên báo chí cũng dễ dàng hơn. Vì vậy, "nghề" làm VIP đi dự tiệc được nhiều người rất "khoái" , vừa "được ăn, được nói và lại được... gói mang về".


Thù lao cho các hoa hậu luôn ở hàng top


T.T - một bầu sô có tiếng ở đất Bắc tiết lộ giá chung cho sự xuất hiện của hoa hậu, á hậu siêu mẫu cỡ: Mai Phương Thúy, Ngô Phương Lan, Hương Giang, Thùy Dung, Nguyễn Thị Huyền, Thanh Hằng, Ngọc Oanh, Hà Anh thời điểm hiện tại ở một sự kiện ra mắt nhãn hàng dao động từ 3000 đến 4000 USD.Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền trong một sự kiệnNhững gương mặt khác như: Hoa hậu Giáng My, Hoa hậu Thu Thủy, Hoàng Yến, Ngọc Quyên, Huỳnh Bích Phương, Ngọc Thạch, Thái Hà, Chung Thục Quyên, Trang Trần, Thùy Trang... thì từ 200 đến 2000 USD. Tất nhiên mức cát-sê đôi khi còn tùy theo mối quan hệ mà thay đổi, nhưng chắc chắn mức thù lao trả cho các hoa hậu luôn đứng ở hàng top.


Đấy là giá chung cho sự hiện diện, còn nếu phải "cầm, động, chạm" hay thậm chí là diện vào người (nếu là trang phục hay trang sức) thì có khi khách VIP còn được nhận tiền thù lao thêm. "Gu của khách hàng là yếu tố quyết định số tiền họ bỏ ra "thuê" khách VIP, có khi một người mẫu chưa lên vị trí vedett lại được trả cát-sê cao tới mức vô lý" - siêu mẫu H.V chia sẻ.


Bởi thế mới có trường hợp một cô người mẫu phía Bắc dù chưa được một giải thưởng nào nhưng vẫn hét giá trên trời cho một số sự kiện vì tự mặc định mình là vedette.Á hậu Ngọc Oanh diện chiếc váy Gucci trong một sự kiện (Ảnh: N. Trần)Các người đẹp đừng quá say mê "nghề" dự tiệc


Cũng có những trường hợp như H.N hoạt động mãi ở lĩnh vực người mẫu nhưng không nổi chuyển sang ca hát nhưng vì giọng có hạn lại muốn được chú ý nên nhờ bạn bè xin cho xuất hiện ở nhiều bữa tiệc mà không cần cát sê, miễn là có mặt trên báo.


Lại có trường hợp đi theo dạng... "ăn theo". Đơn cử như cô người mẫu mới gây sốc với bộ ảnh nude chụp cùng đồng nghiệp dù không được mời nhưng vẫn diện đồ gợi cảm sánh vai cùng những người bạn (được mời) và cứ xăm xăm bước tới bước lui tạo dáng chụp ảnh với những người mẫu nổi tiếng hơn mình.


Chị T.H - cựu người mẫu có thâm niên lâu năm trong việc đào tạo người mẫu chia sẻ rằng nghề dự tiệc đã và đang thành "mốt" trong giới chân dài. Chỉ cần người đẹp nào đăng quang ở cuộc thi nhan sắc hoặc có scandal gây sóng gió dư luận thì lập tức nhận được cú điện thoại hân hoan của các công ty tổ chức sự kiện để thỏa hiệp giá cả dự tiệc.Vũ Hạnh Nguyên mặc đầm trong suốt, nhìn rõ nội y đi dự sự kiện đón ban nhạc Backstreet Boys. Ảnh: N.Trần


Tất nhiên, việc xuất hiện tại các sự kiện của các người đẹp không phải không mất gì. Mà đổi lại họ phải bỏ thời gian, tiền bạc cho việc chăm sóc sắc đẹp cũng như mua sắm những bộ trang phục, phụ trang đi kèm phù hợp với từng sự kiện, chưa kể đến việc thuê chuyên gia trang điểm, làm tóc. Những khoản chi phí ấy cũng ngốn một khoản không nhỏ với họ.


Vậy nên, được nhận cát sê dự tiệc của các người đẹp là chuyện đương nhiên và hoàn toàn xứng đáng. Nhưng, nếu các người đẹp coi đó là "nghề tay phải" và quá say mê theo đuổi mà quên giữ hình ảnh, quên mất vai trò của một hoa hậu, á hậu với những công việc vì cộng đồng, người mẫu với những công việc liên quan đến sàn catwalk thì sớm hay muộn, cũng có khả năng sẽ thật sự bị biến thành "bình hoa di động".


http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/22292/tiet-lo-cat-se-cao-ngat-cua-chan-dai-di-tiec.html