Tiền thù lao cho diễn viên Hollywood cao, nhưng cao đến bao nhiêu?


Nguyễn Vũ
Sandra Bullock (trái) trong phim Gravity


(TBKTSG Online) – Ai cũng biết tiền trả cho diễn viên hạng nhất của thế giới điện ảnh Mỹ cao ngất ngưởng nhưng cụ thể cao đến mức nào thì khi biết có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì bất ngờ.


Ví dụ diễn viên Sandra Bullock, vai chính trong phim Gravity vừa được đoạt được 7 giải Oscar năm nay nhận thù lao cho vai diễn này “chỉ” 20 triệu đô-la. Nhưng cô rất khôn ngoan khi ngoài 20 triệu đô-la trả trực tiếp, cô còn thương lượng để nhận thêm 15% doanh thu mà hãng phim thu được. Báo chí Mỹ tính toán và cho rằng tính ra Sandra sẽ thu về ít nhất 70 triệu đô-la cho vai diễn này.


Kể ra cũng đáng cho một vai diễn vất vả khi cô phải nằm bó người trong một cái hộp tối đen suốt 10 tiếng mỗi ngày. Sandra bị căng thẳng đến nỗi đạo diễn phải đưa con trai đến để xoa dịu cô. Cũng có nhiều trường hợp hãng phim trả thù lao theo cách chia sẻ phần trăm nhưng thường là chia lợi nhuận chứ không dám chia doanh thu. Gravity hiện đã thu về trên 750 triệu đô-la và có lẽ còn thu thêm sau mùa giải Oscar này và sau khi phát hành đĩa DVD.


Nhưng tiền thù lao của Sandra Bullock chưa phải là mức kỷ lục. Sau đây là những vai diễn “đắt giá” theo nghĩa đen từ trước đến nay, theo tường thuật của tờ Daily Globe.


Mel Gibson – Lethal Weapon 4


Mel Gibson nhận thù lao 30 triệu đô-la cho vai diễn trong phim Lethal Weapon 4, một con số không có gì đặc biệt ngoại trừ vào thời điểm đó (năm 1998), đây là mức thù lao cao kỷ lục.Tom Hanks – Forrest Gump


Năm 1994 cũng như nay, Tom Hanks thuộc diện ngôi sao được trả thù lao cao nhất Hollywood. Khi ký hợp đồng đóng phim Forrest Gump, anh từ chối cách trả trọn gói 25 triệu đô-la mà chọn cách chia lợi nhuận của phim. Quyết định này hóa ra rất sáng suốt: anh nhận tổng cộng 70 triệu đô-la từ phim này.


Johnny Depp – Pirates Of The CaribbeanTính chung Johnny Depp đã thu được khá nhiều từ bộ phim cướp biển này. Phần đầu tiên, anh nhận được 10 triệu đô-la và các phần sau thì nhận cao dần. Đến tập 4, Depp nhận được 56 triệu đô-la. Còn phần 5, nghe đâu phần của anh là 116 triệu đô-la.


Tom Cruise – Mission Impossible


Tom Cruise cũng là diễn viên có duyên với loại phim nhiều tập. Anh từng nhận thù lao 70 triệu đô-la mỗi phim nhưng dòng phim Mission Impossible không phải là nơi đem về nhiều tiền nhất cho anh. Phim The War of the World đem về cho anh đến gần 100 triệu đô-la.


Keanu Reeves – The Matrix


Tom Cruise, Mel Gibson, và Johnny Depp đều thu hoạch rất khá từ các phim nhiều tập nhưng không ai qua mặt được Keanu Reeves trong bộ phim Matrix. Ba tập của phim này đem về cho anh đến 250 triệu đô-la. Nhưng Reeves là con người kỳ lạ, anh không màn đến tiền nên đã cho đi gần hết khoản tiền thu được từ phim Matrix rồi.


Reeves nói với hãng ABC: “Tiền là thứ cuối cùng tôi nghĩ đến. Tôi đã làm đủ để có thể sống được cả vài thế kỷ tới kia mà”.


http://www.thesaigontimes.vn/Home/thegioi/ghinhan/111621/Tien-thu-lao-cho-dien-vien-Hollywood-cao-nhung-cao-den-bao-nhieu?.html