Tiêm miễn phí vắc-xin sởi-rubella cho 23 triệu trẻ từ một đến 14 tuổiThứ ba, 09/09/2014 - 02:52 AM (GMT+7)

Khoảng 23 triệu trẻ em sẽ được tiêm miễn phí vắc-xin sởi-rubella từ nay đến tháng 2-2015.

Ngày 8-9, dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm miễn phí vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ một đến 14 tuổi cơ bản hoàn tất và bảo đảm đúng kế hoạch. Chiến dịch sẽ được triển khai thí điểm vào trung tuần tháng 9, sau đó triển khai đồng loạt vào tháng 10 tới đây và dự kiến kết thúc vào tháng 2-2015.GS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trưởng Ban quản lý dự án TCMR cho biết, sẽ có khoảng 23 triệu trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc-xin sởi-rubella trong chiến dịch này. Chiến dịch sẽ được triển khai thí điểm tại bốn huyện, thành phố của bốn khu vực trên cả nước gồm: Thanh Sơn (Phú Thọ), thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu); Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) và Cư Kuin (Ðác Lắc) từ ngày 15-9 đến đầu tháng 10. Ngay sau đó sẽ triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ năm 2015, vắc-xin này sẽ đưa vào lịch tiêm thường xuyên cho trẻ.


Ðây là vắc-xin thứ 12 được triển khai tiêm miễn phí trong chương trình TCMR. Nguồn vắc-xin và vật tư tiêm chủng sử dụng cho chiến dịch lần này do Tổ chức Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ với kinh phí hơn 36 triệu USD. Vắc-xin do Ấn Ðộ sản xuất (đã sử dụng tại 39 nước với hơn 600 triệu liều) được Tổ chức Y tế thế giới kiểm định chất lượng và thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Hiện nay, Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã kiểm định chất lượng năm triệu liều vắc-xin và việc nhập khẩu và kiểm định chất lượng số vắc-xin còn lại sẽ được thực hiện đúng theo tiến độ.


Việc triển khai chiến dịch tiêm lần này nhằm thực hiện mục tiêu hướng tới loại trừ bệnh sởi và phòng hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ em. Theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, việc tiêm vắc-xin sởi-rubella là bắt buộc. Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em ở các nước đang phát triển. Rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gây bệnh ở trẻ nhỏ, dù nhẹ, ít biến chứng, nhưng hậu quả để lại với phụ nữ mang thai lại vô cùng nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong ba tháng đầu thai kỳ có thể gây sẩy thai, thai chết lưu và để lại hội chứng rubella bẩm sinh cho những đứa trẻ sinh ra (bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh và nhiều trẻ mắc đa dị tật). Có tới 70 đến 90% số trường hợp trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị rubella khi mang thai sẽ bị dị tật bẩm sinh.


Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin này đạt hơn 90% và có miễn dịch sau tiêm kéo dài suốt đời và có độ an toàn cao. Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người tại Việt Nam cho thấy chỉ có dưới 5% số trẻ được tiêm bị đau tại chỗ, sưng đỏ, sốt sau tiêm 30 phút... nhưng không có biến chứng nghiêm trọng. Do không có hiệu quả phòng bệnh tuyệt đối 100%, cho nên hiện nay, tại các địa phương, ngoài việc tập huấn các quy trình chuyên môn, chuẩn bị cơ sở vật chất, đang tập trung rà soát lại đối tượng để không bỏ sót những trẻ trong độ tuổi; đồng thời chuẩn bị lực lượng, vắc-xin, vật tư tiêm chủng để tổ chức tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm.


* Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 8-9 cho biết: Sau hơn ba tháng tạm lắng, tại hai huyện Vân Hồ (Sơn La) và Mai Châu (Hòa Bình) ghi nhận được trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Ðể khống chế ổ dịch lây lan tại các địa phương nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của dịch bệnh sởi; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, xử lý triệt để, cách ly điều trị, tránh lây lan và biến chứng nặng. Ðồng thời, thực hiện việc thống kê trẻ từ một đến 14 tuổi trên phạm vi toàn tỉnh và phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tổ chức tiêm vắc-xin sởi - rubella ngay trong tháng 9 này.


Theo kế hoạch, đợt một của chiến dịch sẽ được triển khai trong tháng 9 và 10 cho trẻ có độ tuổi từ một đến năm tuổi; đợt hai diễn ra trong tháng 11 và 12-2014 cho trẻ từ sáu đến 10 tuổi và đợt ba diễn ra vào tháng 1 và 2-2015 cho trẻ từ 11 đến 14 tuổi.Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ cao và địa bàn đi lại khó khăn, khó tiếp cận, có thể tiêm đồng thời cho tất cả các đối tượng từ một đến 14 tuổi trong cùng một chiến dịch theo hình thức "cuốn chiếu", từ trường học, trạm y tế đến thôn, bản. Ở những địa phương điều kiện khí hậu, thời tiết đặc thù, có thể điều chỉnh thời gian tổ chức chiến dịch cho phù hợp.