Thủ tướng: Đừng để tất cả công sức, tiền bạc trôi ra sông, ra biển“Mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi doanh nghiệp đều phải nhận thức đúng mức vấn đề. Nguồn lực có hạn nên không được đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, nếu không tất cả công sức, tiền bạc đều trôi ra sông, ra biển”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nguồn lực có hạn nên không được đầu dàn trải, kém hiệu quả (Ảnh: chinhphu.vn)


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp lần thứ VI của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu chiều 3/3.


Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia, thời gian qua, chính sách pháp luật của Việt Nam về biến đổi khí hậu được xây dựng và hoàn thiện tương đối đồng bộ, tạo cơ sở quan trọng để các bộ, ngành, địa phương triển khai xây dựng, thực hiện công tác ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra giám sát kết quả thực hiện Dự án, Chương trình, hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu được đẩy mạnh.


Kết quả nghiên cứu khoa học, xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng được cập nhật, việc triển khai chương trình khoa học công nghệ quốc gia được tổng kết, đánh giá, chuyển giao ứng dụng. Bên cạnh đó, năng lực cảnh báo, dự báo thiên tai được quan tâm đầu tư và bước đầu phát huy hiệu quả, đáp ứng cho yêu cầu chủ động phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra…


Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu nhấn mạnh nhiều dự báo cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng rõ và ngày càng lớn.


“Triều cường, úng ngập, sạt lở, nhiễm mặn đang diễn ra hàng ngày. Chúng ta không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không coi đây là chuyện xa vời. Cần phải nhận thức rằng chúng ta sẽ phải chung sống, phải thích ứng, phải phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.


Thủ tướng cũng cho rằng thích ứng với biến đổi khí hậu phải thường trực cả trong nhận thức và hành động, phải được xem xét trong mọi kịch bản phát triển, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên tất cả các lĩnh vực, là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của toàn xã hội. “Có tình trạng nhận thức về vấn đề này trong nhiều cấp, nhiều ngành chưa tương xứng với tính nghiêm trọng của vấn đề” - Thủ tướng nhận xét và cho rằng, tuy đã làm được nhiều việc, có một số kết quả bước đầu song việc triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, cả trong nhận thức cũng như hành động.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cấp, các ngành cần phải tập trung xác định những nhiệm vụ trọng tâm, các dự án cụ thể, tìm mọi cách huy động các nguồn lực để thực hiện. “Mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi doanh nghiệp đều phải nhận thức đúng mức vấn đề. Nhìn thì tổng thể nhưng làm phải có trọng tâm, trọng điểm. Nguồn lực có hạn nên không được đầu dàn trải, kém hiệu quả, nếu không tất cả công sức, tiền bạc đều trôi ra sông, ra biển”.


Khẳng định quan điểm sử dụng nội lực là chính và huy động mọi nguồn lực cho nhiệm vụ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, ban hành các chính sách để thu hút khu vực tư nhân, người dân tham gia vào các dự án ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng.


Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị cần tiếp tục thu hút, vận động nguồn lực từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.


Nguyễn Dũng


http://infonet.vn/thu-tuong-dung-de-tat-ca-cong-suc-tien-bac-troi-ra-song-ra-bien-post159249.info