Thu hồi đồ chơi Trung Quốc nhiễm chì


Một cửa hàng đồ chơi Fisher-Price ở Bắc Kinh.


Công ty Mỹ Fisher - Price hôm qua tuyên bố thu hồi 1,5 triệu sản phẩm, do sơn sử dụng trong các loại đồ chơi này không được cấp phép và chứa quá nhiều chì, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.


Các sản phẩm này được sản xuất tại Trung Quốc.


Fisher - Price là chi nhánh của tập đoàn đồ chơi lớn nhất thế giới Mattel (Mỹ) - nhà sản xuất các sản phẩm nổi tiếng như búp bê Barbie hay ôtô Hot Wheel. Mattel cho biết 83 dòng sản phẩm bị thu hồi tuy không có búp bê Barbie hay ôtô Hot Wheel nhưng cũng là những mặt hàng bán rất chạy như búp bê các nhân vật hoạt hình Elmo, Big Bird hay Dora... được trẻ em nhiều nước ưa chuộng.


Trong tổng số gần 1 triệu sản phẩm bị thu hồi tại thị trường Mỹ, có tới 300.000 sản phẩm đã được bán ra. Chủ tịch Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ (CPSC) Nancy Nord khẳng định các bậc phụ huynh cần cách ly các loại đồ chơi này khỏi tầm tay trẻ em ngay lập tức và thông báo cho chính quyền. Theo CPSC, loại sơn có chứa chì này gây nguy cơ tổn thương não cao, đặc biệt là ở trẻ em. Hiện tại, CPSC đã chính thức mở cuộc điều tra về chất lượng đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc.


Mattel chưa công bố tên công ty Trung Quốc đã sản xuất các sản phẩm đồ chơi nhiễm độc này. Tuy nhiên, lãnh đạo Mattel tiết lộ doanh nghiệp này đã sản xuất đồ chơi cho Mattel suốt 15 năm qua.


Đầu tháng sáu vừa qua, Tập đoàn đồ chơi RC2 đã buộc phải thu hồi 1,5 triệu xe lửa đồ chơi và phụ kiện nhãn hiệu Thomas & Friends cũng do nhà thầu Trung Quốc sơn sản phẩm này bằng sơn chứa chì.


(Tuổi Trẻ / IHT, Reuters, AP)


Cuộc chiến TM giữa Mỹ và TQ vẫn chưa tới hồi kết thúc khi mới đây hãng Mattell tuyên bố thu hồi gần 1 triệu bộ đồ chơi của hãng sản xuất tại Trung Quốc.


Đợt thu hồi này liên quan đến 967.000 bộ đồ chơi (83 loại) bằng nhựa dành cho trẻ mẫu giáo, do một công ty của Trung Quốc sản xuất, được tiêu thụ tại Mỹ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, do phát hiện sơn có hàm lượng chì quá cao.


Vụ việc này có thể sẽ khiến làn sóng lo ngại của người tiêu dùng Mỹ về chất lượng sản phẩm của Trung Quốc càng gia tăng, vì gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bê bối liên quan đến hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.


Trả lời phóng viên AP hôm 1/8, ông David Allmark, Tổng Giám đốc hãng Fisher-Price, cho biết sự việc bị phát hiện do một cuộc điều tra nội bộ, và hãng đã báo cáo lên Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC).


Công ty mẹ của Fisher-Price là Mattel Inc. Đây là một trường hợp khá đặc biệt, vì Mattel lâu nay nổi tiếng là có chính sách kiểm soát chất lượng rất chặt chẽ và được coi là “kiểu mẫu” trong ngành công nghiệp đồ chơi, xét về khía cạnh điều hành hoạt động tại Trung Quốc.


Fisher-Price và CPSC đã khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi đang trong danh sách cảnh báo và liên hệ ngay với công ty.


Theo quy định hiện thời của Mỹ, các sản phẩm dành cho trẻ em nếu bị phát hiện có hàm lượng chì quá 0,6% thì sẽ bị thu hồi.


Ông Allmark cho biết do phát hiện sớm nên Fisher-Price có thể kịp thời thu hồi 2/3 số sản phẩm nói trên trước khi chúng được đem ra bày bán.


Đây là vụ thu hồi sản phẩm đồ chơi trẻ em thứ hai tại Mỹ trong thời gian gần đây. Vụ trước liên quan đến bộ tàu hỏa đồ chơi bằng gỗ “Thomas và Những người bạn” (Thomas & Friends) của công ty RC2, cũng do một công ty của Trung Quốc thực hiện việc sơn trang trí.


Ông Carter Keithley, Chủ tịch Hiệp hội ngành đồ chơi Mỹ, hoan nghênh phản ứng kịp thời của công ty Mattel và cho rằng đây sẽ là một bài học không chỉ của riêng Mattel mà đối với toàn ngành sản xuất đồ chơi Mỹ./.


Theo Dân trí