Khi đến trung tâm xin thay oshin, chị Thu Hương bị người của trung tâm thoái thác. Khi tìm được người giúp việc thay thế thì chị bị mất luôn khoản 250.000 đồng ghi trong hợp đồng cũ và chị phải nộp lại phí ban đầu cho trung tâm để nhận người giúp việc mới.


Cầm tờ giấy ghi địa chỉ cụ thể một trung tâm giới thiệu người giúp việc trên đường Kim Ngưu, phải mất khá nhiều thời gian để tìm vì nó chẳng có dáng dấp gì của một trung tâm giới thiệu lao động.


Người đứng đầu trung tâm này theo như người quen giới thiệu từng là nhân viên chuyên đi đón lao động ở các tỉnh xa về cho một ông chủ lớn. Sau khi bị ông chủ đuổi việc về tội “làm ăn riêng”, với mối quan hệ cũ, chị hình thành êkíp tìm người lao động từ tỉnh xa về, chủ yếu từ Thanh Hóa để hưởng hoa hồng.


Chị Thu Hương, ở phường Mai Động từng thuê người giúp việc từ trung tâm này cho Công An Nhân Dân biết: "Khi tìm được người lao động chấp nhận công việc trông em bé thì trung tâm đề nghị tôi ký vào một bản hợp đồng. Nhưng tôi không được giữ mà chỉ thấy nhân viên của trung tâm viết tên họ và địa chỉ của tôi vào một cuốn sổ".


Một trung tâm khác trên đường Ngô Thì Nhậm có vẻ quy mô hơn vì có hẳn một tòa nhà làm nơi sinh hoạt cho người lao động trong khi chờ việc. Nhiều người cũng có may mắn tìm được người giúp việc phù hợp ở đây nên trung tâm khá có uy tín mặc dù cũng không có biển hiệu.


Nhưng điều bất thường nhất vẫn là bản hợp đồng. Hợp đồng sử dụng lao động không được đánh số thứ tự, con dấu nhòe nhoẹt khó đọc được nội dung ghi bên trong.


Theo ông Tuấn, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội thì đó chỉ là hình thức củng cố niềm tin cho người cần thuê oshin đối với trung tâm, thực chất không có giá trị pháp lý.


Thường thì người cần sử dụng lao động phải nộp cho trung tâm phí đăng ký ban đầu dao động từ 300.000-350.000 đồng. Trong vòng một tháng, nếu người lao động không đáp ứng được công việc, người thuê sẽ được trung tâm đổi người mà không phải mất thêm một khoản phí nào khác.


Trong rất nhiều trường hợp, chủ nhà và người giúp việc không hòa hợp hoặc người giúp việc vì lý do nào đó phá hợp đồng, trộm cắp tài sản của chủ nhà, làm chưa đầy tháng đã bỏ đi, người sử dụng lao động muốn thay người thì trung tâm lại trả lời rất đơn giản: "Chưa tìm được người. Khi nào có chúng tôi sẽ liên lạc sau".


Khi tiếp xúc với nhiều gia đình sử dụng người giúp việc, còn biết thêm những "chiêu" dền dứ khách hàng để qua thời gian một tháng. Hoặc thuyết phục khách hàng tạm giữ lại người giúp việc hoặc tránh gặp mặt khách hàng để không phải trả lại phí mà người thuê lao động phải nộp vào trung tâm ban đầu.


Đại diện của Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết: "Hiện vẫn chưa có một quy định cụ thể, chuyên biệt về quản lý các trung tâm giới thiệu việc làm, đặc biệt là dịch vụ giới thiệu người giúp việc. Hơn nữa lại không thể biết hết được những trung tâm hoạt động ngoài luồng lợi dụng khách hàng như đã nêu ở trên".


(Theo Ngoisao.net)