Bịa chuyện người thân ở nước ngoài gửi tiền về và "nhờ" đưa giúp người nhà của bọn chúng một số tiền rồi sẽ trả lại sau luôn là thủ đoạn mới của một số người, xuất hiện tại huyện Châu Thành, TP Mỹ Tho (Tiền Giang).Ngày 20-10, anh V.T.D, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, nhận được điện thoại của một phụ nữ tự xưng là Việt kiều Mỹ về, có mang theo 1.000 USD của người thân anh D gửi về làm sinh nhật con anh. Sáng 22-10, người phụ nữ này sử dụng số máy 0120300... gọi, nói rằng chiều cùng ngày sẽ mang tiền đến cho anh D và “nhờ giúp” mang 10 triệu đồng đưa cho người nhà chị ta tên Hường, số điện thoại là 01203003..., ở chợ Hòa Bình (quận 5, TP HCM) để lấy hai tấm màn đã đặt đem về Mỹ.


Được anh D. nhờ tìm hiểu sự việc, phóng viên gọi cho bà Hường. Bà Hường cho biết đang đi chợ Hòa Bình và kiểm tra kỹ tên tuổi của phóng viên mới “nói chuyện”. Hường yêu cầu mang tiền đến cho mình rồi sẽ đưa biên nhận qua đường Cộng Hòa lấy màn. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị Hường đi cùng mới giao tiền thì bà này …. tắt điện thoại và khóa máy. Gọi cho phụ nữ tự xưng là Việt kiều và hỏi đang ở đâu thì người này cũng ấp a ấp úng rồi… khóa điện thoại.


Anh D. cho biết trước đó có người lạ gọi vào số điện thoại bàn của người thân anh D. để hỏi thông tin, rồi xảy ra việc lừa đảo như trên. Một người ở gần nhà anh D. cũng đã bị bọn chúng lừa đảo 40 triệu đồng.


Trước đó, anh Trần Văn Phi ngụ phường 5, TP Mỹ Tho cũng bị lừa tương tự. Người phụ nữ tự xưng quê tỉnh Bến Tre và đề nghị chuyển 10 triệu đồng vào tài khoản của một người ở TP HCM. Tuy nhiên, anh Phi đề nghị gặp trực tiếp thì người này tắt luôn điện thoại.