(Dân trí) - Còn nhớ ngày 06/06/06 năm ngoái, dân sùng đạo (phần lớn) ở châu Âu đã hoảng sợ đến rúm người trong cái ngày mang biểu tượng của Quỷ thì Thứ Bảy mùng Bảy tháng Bảy năm nay lại được coi là ngày mang đến sự may mắn tốt lành. Tuy nhiên, không tính người Trung Quốc.


Ở các quốc gia theo đạo Thiên chúa, 07/07/07 này là dịp “ngàn năm có một” để người ta tổ chức các sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cả đời người, điển hình là việc cưới hỏi. Các nhà quan sát sự kiện xã hội cho hay, số lượng đăng ký cử hành hôn lễ tại các nhà thờ vào ngày thứ Bảy đặc biệt này tăng đột biến.


Theo giới sử học, số Bảy được coi là con số may mắn nhờ sự xuất hiện thường xuyên gắn liền với những sự kiện tốt lành trong Kinh Thánh.


“Đó là số ngày trong tuần lễ đầu tiên của Chúa, là số tầng địa đàng, số thiên thần mang kèn trumpet, là con số thể hiện sự đắc đạo” - David Frankfurter, giáo sư bộ môn sử học và tôn giáo tại trường ĐH New Hampshire cho biết.


“Ngoài ra, những sự việc xuất hiện trong 7 lần còn được coi là có bàn tay xếp đặt của Chúa”.


Theo tâm linh tín ngưỡng, những người không dám tổ chức những sự việc trọng đại vào Thứ Sáu ngày 13 hoặc sống trong ngôi nhà đánh số 666 thì lại đặc biệt tin vào may mắn mà con số Bảy có thể đem lại. Dù sao đó cũng chỉ là cách con người tự trấn an tâm lý trong hoàn cảnh thế giới quá hỗn độn như thế này - giáo sư Frankfurter khẳng định.


Trong xã hội hiện đại, chúng ta có xu hướng tìm kiếm những biện pháp thần kỳ để kiểm soát thế giới hoặc chiến thắng số phận, nhờ đó mà bộ môn khoa học thần bí như chiêm tinh, coi số... được trao một ý nghĩa ngày càng quan trọng trong đời sống.


Có khá nhiều con số trong Kinh Thánh được cho là có ý nghĩa linh thiêng, ví dụ như số 12 (số bộ tộc của người Israel và số cung hoàng đạo), số 5 (số cuốn sách của Moses), số 4 (số sách phúc âm, số thiên thần tối cao...).


Tuy nhiên quan niệm con số nào may mắn, con số nào xui rủi có sự “xê dịch” nhiều trong văn hóa từng quốc gia, ví dụ như ở Trung Quốc, người dân tin rằng mức độ may mắn mà con số đem lại được quyết định bởi cách phát âm.


Số 8 phát âm gần giống chữ “phát”, có nghĩa là phát đạt, thịnh vượng, được coi là con số đặc biệt hứa hẹn nhiều niềm vui. Cũng chính vì lẽ đó là Thế vận hội Bắc Kinh sẽ chính thức được khai mạc vào đúng 8 giờ sáng, ngày mùng 8 tháng 8 năm 2008.


Trong khi đó con số 7 bị “ghẻ lạnh” bởi người ta cho rằng nó có liên quan tới những điều bất hạnh, thậm chí chết chóc.


Thùy Vân


Theo LiveScience