Hành khách trên chuyến bay BL806 của hãng hàng không Jetstar Pacific ngày 28/5 được một phen hốt hoảng khi máy bay bay vòng trên không 2 tiếng trước khi hạ cánh.


Đại diện Jetstar Pacific cho biết, chuyến bay BL806 theo lịch trình dự kiến cất cánh lúc 20 giờ 35 phút ngày 28/5 từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội, tuy nhiên đến 21 giờ 30 mới chính thức khởi hành.


Sau khi máy bay cất cánh khoảng 15 phút, hệ thống đèn báo áp suất buồng lái thấp hơn so với thông thường, Cơ trưởng trên chuyến bay này quyết định cho máy bay quay lại để kiểm tra. Trước khi hạ cánh, máy bay bay vòng ra biển để giảm bớt trọng tải hạ cánh cho máy bay làm cho một số hành khách nghĩ là không hạ cánh được.


Một số hành khách trên chuyến bay cho biết, sau khi bay được 2-3 vòng, họ phát hiện ra cánh phải máy bay bốc ra khói trắng. Tuy nhiên theo đại diện Jetstar, việc hành khách phát hiện “khói màu trắng” là hoàn toàn không chính xác, vì động cơ máy bay hoạt động bình thường, phải bay vòng để tiêu hao nhiên liệu. Có thể hành khách nhìn thấy luồng khí phía sau động cơ phản lực vào ban đêm nên tưởng nhầm là khói.


Theo một chuyên gia kỹ thuật hàng không, trong trường hợp này, máy bay bay vòng được thực hiện theo quy trình an toàn hàng không, nhằm tiêu hao bớt nhiên liệu, bảo đảm trọng tải máy bay hạ cánh đúng theo tiêu chuẩn quy định.


Hầu hết máy bay đều quy định trọng tải cất, hạ cánh tối đa, nếu chuyến bay được thực hiện bình thường thì lượng tiêu hao nhiên liệu trong quá trình bay sẽ giảm bớt trọng tải cho máy bay lúc hạ cánh. Nếu phát hiện có khói, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp chứ không có chuyện bay vòng lâu như vậy.


“Thậm chí trong quá trình bay vòng, máy bay sẽ phải nghiêng cánh làm cho một số người ít đi máy bay tưởng là đang chao đảo. Các chuyến bay hạ cánh trong trường hợp này thường được phối hợp với các đơn vị tại sân bay, bao gồm cứu hỏa. Hành khách nên bình tĩnh và nghe theo sự hướng dẫn của phi hành đoàn trong trường hợp cần thiết”, vị chuyên gia này nói.


Được biết, đại diện Jetstar Pacific đã gửi lời xin lỗi tới các hành khách trên chuyến bay; đồng thời bố trí toàn bộ hành khách sang chuyến bay khác, cất cánh lúc 00 giờ 30 phút. Một số hành khách thay đổi kế hoạch đã được Jetstar hoàn vé hoặc bố trí chuyến bay sáng hôm sau.


http://www6.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=193277&CatId=26