(PL&XH) - Lý giải về việc không tố giác Luyện, bị can Hợp nói: “Dù khi đó đã biết dưới phố Sàn có vụ cướp vàng dã man như vậy nhưng tôi chỉ nghi ngờ mà không nghĩ chắc chắn Luyện lại là hung thủ trong vụ án này.


Trao toàn bộ vàng tang vật cho gia đình nạn nhân vụ thảm sátNội dung cuộc trò chuyện giữa bố con Lê Văn Luyện trước khi bị bắt


Cuối giờ chiều 27-9-2011, lãnh đạo cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang cho biết: Trong ngày 27-9-2011, CA tỉnh Bắc Giang đã họp với các cơ quan chức năng để thống nhất việc thực nghiệm điều tra vụ án Lê Văn Luyện, SN 1993, trú tại xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, kẻ đã ra tay sát hại gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích, cướp tài sản…


Vì tính chất của vụ việc gây bức xúc lớn trong quần chúng nhân dân nên sau khi họp bàn thống nhất, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương nên cuối buổi chiều 27-9, các cơ quan chức năng thống nhất phương án sẽ thực nghiệm một số động tác ở hiện trường vụ án và sẽ thực nghiệm một số nội dung khác của vụ án ngay trong trại giam để đảm bảo an ninh.


Phương án dự kiến này sẽ được chuyển về Bộ công an xin ý kiến chỉ đạo. Nếu phương án được duyệt thì việc thực nghiệm điều tra sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất và dự kiến đến đầu tháng 10-2011, CQCA sẽ hoàn tất hồ sơ đưa ra kết luận cuối cùng về vụ án, chuyển VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố đối với bị can Lê Văn Luyện. Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện dự kiến sẽ được đưa ra xét xử công khai sớm nhất vào đầu tháng 11-2011.Ông Trương Văn Hợp chờ vào thăm con trai đang bị tạm giam tại CQĐT CA tỉnh Bắc GiangCuộc gặp trước khi bị bắt của cha con sát thủ Lê Văn Luyện


Trong chiếc áo màu nâu sáng, bị can Trương Văn Hợp, chú của Luyện, trước đó đã bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi “Không tố giác tội phạm” và được cho tại ngoại đã đến trụ sở cảnh sát điều tra thăm Trương Thanh Hồng, con trai mình cũng liên đới trong vụ án của Luyện và cũng bị cơ quan công an khởi tố về hành vi trên. Trên khuôn mặt gầy, sạm đen, Trương Văn Hợp đã hé lộ về những tình tiết quan trong khi cùng với bố của Luyện là Lê Văn Miên từ quê lên nhà cô ruột tại Lạng Sơn để gặp Luyện. Theo lời Trương Văn Hợp thì: “Trưa hôm xảy ra sự việc, tức khoảng 14g ngày 24-8, Hồng về nhà và ăn cơm. Sau đó, Hồng có nói với tôi và vợ tôi về việc Luyện đưa cho nó hai sợi dây chuyền và tờ giấy cầm cố xe máy nhờ đi chuộc về. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ Luyện đã dám mượn xe đem đi cắm, tiêu hết tiền rồi bây giờ về nhà ăn trộm của bố mẹ hai sợi dây chuyền này để đi chuộc xe. Có lẽ Luyện sợ về nhà bị mắng nên nhờ Hồng. Tôi nói với Hồng gọi ông Miên, bố bị can Lê Văn Luyện sang để trả lại những vật mà Luyện gửi”.


Lý giải về việc không tố giác Luyện, bị can Hợp nói: “Dù khi đó đã biết dưới phố Sàn có vụ cướp vàng dã man như vậy nhưng tôi chỉ nghi ngờ mà không nghĩ chắc chắn Luyện lại là hung thủ trong vụ án này. Nó vốn hiền mà bé như thế thì sao dám làm chuyện tày đình đó. Thêm nữa, nếu là hung thủ cướp vàng ở tiệm vàng Ngọc Bích thì tại sao lại chỉ có hai dây chuyền đưa cho Hồng. Còn về vết thương ở tay, tôi nghĩ Luyện bị thương là do bị đánh ghen ở dưới Hà Nội vì nghe đâu Luyện có yêu ai đó rồi có thể nảy sinh chuyện xích mích với người khác dẫn đến việc bị thương”.


Ông Hợp cho biết thêm: Hôm ông nhận lời ông Miên đi lên Lạng Sơn là vào buổi chiều 24-8. Thấy ông Miên sang rủ đi lên đó, ông cứ nghĩ mình không có việc gì mà lại thấy trên đấy người ta hay kiếm được những con chim hót hay nên nhận lời đi cùng. “Sáng hôm sau ngày 25-8, tôi và ông Miên đi từ 5g sáng thì hơn 10g trưa lên tới nơi. Trên đường đi tôi mới biết là qua chỗ Luyện đang ở. Khi gặp, tôi có hỏi Luyện về việc cướp vàng ở phố Sàn thì Luyện chối đây đẩy. Sau khi tôi hỏi nhiều lần thì Luyện chỉ nói là: “Vâng”. Lúc này, tôi mới nhận ra sự việc không bình thường mà rất nghiêm trọng. Nhưng lúc đó, tôi cũng là người run sợ khi nghĩ đến vụ thảm sát kinh hoàng ấy lại do Luyện gây ra” - ông Hợp kể lại.


Theo ông Hợp thì cuộc trò chuyện giữa Luyện và cha mình kéo dài vài tiếng buổi trưa tại nhà cô ruột là Lê Thị Định, trú tại Lạng Sơn. Khi bắt đầu gặp Luyện, ông Miên có hỏi vì sao phải băng bó vết thương ở tay thì Luyện thủng thẳng trả lời: “Chả làm sao”. Sau đó, mọi người vào nhà ngồi uống nước. Lúc ngồi uống nước, mặt ông Miên cứ buồn rười rượi. Khi ở trong nhà thì bố con họ cũng chẳng nói gì với nhau. Có lẽ, khi đó cả ông Miên và Luyện đều mường tượng được chuyện gì đang chờ đợi phía trước. Ông Hợp lắc đầu nói: Nhưng riêng Luyện, tôi thấy gương mặt nó vẫn bình thường như không có chuyện gì xảy ra.


“Khi ra sân, tôi hỏi thì Luyện bảo là nó tham gia vụ cướp. Tuy nhiên, mặt Luyện vẫn lạnh tanh đến mức tôi không tin được nó là hung thủ gây ra vụ cướp vàng dã man tại phố Sàn. Thấy Luyện như thế, tôi nghĩ Luyện còn nhỏ thì sao dám dính vào vụ ấy. Nhưng trước lúc về, ông Miên chỉ bảo: “Đi về với bố, với bác”. Luyện trả lời: “Thôi con ở đây. Nếu cô Định không cho ở lại thì đi Trung Quốc”. Bố Luyện nhắc lại: “Thôi đi về đi, chứ ở đây làm gì”. Luyện nói: “Nếu ở đây không có gì làm thì đi Trung Quốc làm”. Đến lúc về, tôi cũng chẳng thấy hai bố con Luyện nói gì với nhau. Ông Miên cũng không dặn dò gì con mà chỉ bảo: “Thôi cứ ở đây, bố với bác về”. Nghe câu đó, Luyện không nói gì, mặt nó vẫn không biến sắc.


Sau khi trao đổi, đến khoảng 14g thì tôi cùng ông Miên đi về. “Về đến nhà tôi nói với vợ tôi là: “Có khi thằng Luyện tham gia vào vụ cướp vàng ở dốc Sàn”. Lúc ấy, cả gia đình tôi hoang mang nhưng không dám tố cáo nên mới xảy ra cơ sự này…”, ông Hợp phân trần.Phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong tháng 11-2011


Ngày 27-9, lãnh đạo CA tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang tiến hành bàn giao toàn bộ số tài sản mà CQĐT thu giữ cho đại diện gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích. Theo đó, số vàng này bao gồm: 4 chiếc vòng cổ, 13 vòng đeo tay, 199 nhẫn vàng, 59 dây chuyền… và thêm một phần vàng CQĐT thu giữ được tại khu vực vệ sinh nhà cô ruột Luyện. Tổng trị giá của số tài sản này uớc tính trên 1,3 tỷ đồng. Quá trình bàn giao tài sản có sự chứng kiến của CQCA, đại diện VKS tỉnh Bắc Giang, 2 luật sư bào chữa cho gia đình bị hại và đại diện gia đình. Trước mắt, toàn bộ tài sản này được trao cho 2 người anh trai của chủ tiệm vàng Ngọc Bích.


Hiện, CQCA đang củng cố, hoàn tất hồ sơ vụ án để đưa Lê Văn Luyện ra xét xử công khai trước pháp luật. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong tháng 11-2011.


Phương Tâm - Tuệ Minh


http://phapluatxahoi.vn/2011092811095597p1002c1019/co-quan-to-tung-lap-phuong-an-thuc-nghiem-hien-truong.htm