Cư dân sát nhập vào HN phải đổi lại CMND, hộ khẩu, bằng lái:Thinking::Thinking::Thinking:


Đó là ý kiến của ông Đỗ Kim Tuyến, PGĐ Công an TP Hà Nội trong cuộc trao đổi với chúng tôi sáng 25/6/2008, về các giấy tờ liên quan đến nhân thân như chứng minh thư (CMT), hộ khẩu...ảnh minh họa


Đối với toàn bộ dân cư tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và hơn 20.000 người thuộc 4 xã của huyện Lương Sơn, Hoà Bình, khi các vùng này được sáp nhập về Hà Nội.


Khoảng 2 triệu công dân phải làm lại CMT


Sau khi sáp nhập về Hà Nội, các giấy tờ thiết yếu hiện có của người dân Hà Tây, huyện Mê Linh và dân cư ở 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình sẽ được giải quyết như thế nào, thưa ông?


- Theo quy định thì tất cả những giấy tờ đó sẽ phải đổi lại, chứng minh thư, hộ khẩu đều phải làm lại chứ không thể giữ lại, cái chứng minh thư, hộ khẩu cũ để giao dịch được. Vì CMT và hộ khẩu liên quan rất nhiều đến các lĩnh vực như lĩnh tiền ngân hàng và một loạt các giao dịch khác.


Chính xác thì có bao nhiêu CMT, hộ khẩu phải đổi lại. Thưa ông?


- Hiện công an thành phố cũng chưa biết chính xác là phải đổi lại bao nhiêu cả, đến khi nhập về chính thức thì mới thống kê chính xác được. Hiện toàn bộ Hà Tây, Vĩnh Phúc số công dân là khoảng hơn 3 triệu, tính tỉ lệ công dân phải làm CMT vào khoảng 60 – 70% thì cũng phải có khoảng 2 triệu công dân phải làm lại CMT. Còn hộ khẩu thì tính theo số hộ nhưng hiện chưa nắm được Hà Tây có bao nhiêu hộ. Như Hà Nội hiện nay có hơn 800 nghìn hộ với khoảng hơn 3 triệu khẩu, nếu tính tương đương thì Hà Tây cũng phải có tầm khoảng 700 đến 800 nghìn hộ phải đổi hộ khẩu.


Những hộ dân ở Hà Nội hiện tại có phải đổi lại hộ khẩu hay chứng minh thư không, thưa ông?


- Những người dân ở Hà Nội hiện nay thì không phải làm lại hai loại giấy tờ này.


Vậy theo ông, bao giờ thì bắt đầu tiến hành đổi lại hai loại giấy tờ này?


- Về lộ trình thì hiện nay thành phố và Bộ chưa có hướng dẫn nên đang phải chờ.


Có nghĩa sau ngày 1/8/2008, tạm thời vẫn giữ nguyên giá trị giao dịch của CMT, hộ khẩu của dân cư các vùng Hà Nội mở rộng?


- Không chỉ có CMT, hộ khẩu mà một số giấy tờ khác cũng sẽ được tiếp tục sử dụng cho đến khi có đủ điều kiện mới tiến hành đổi. Ngay cả CMT không phải một lúc là đổi luôn được 1 triệu cái hay 1,5 triệu cái, mà phải đổi dần dần, song hành là những CMT cũ vẫn có hiệu lực.


Sẽ tiến hành đổi lại giấy tờ theo từng khu vực


Ông nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng việc đổi hàng triệu CMT, hộ khẩu, thì không chỉ người dân mà ngay cả cơ quan nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn?


- Tất nhiên là khi có yêu cầu cùng chuyển đổi một lúc với lượng lớn như thế thì sẽ rất khó khăn. Lực lượng để làm công việc này, từ trước đến nay vốn đã ít nên CATP chắc chắn phải có kế hoạch, có bước đi để làm thế nào có thể đổi CMT, hộ khẩu theo kiểu cuốn chiếu. Như vậy thì dân không phải chờ đợi, chứ bây giờ tất cả mọi người cùng đến thì chờ đến bao giờ. Do đó, sẽ tiến hành đổi lại giấy tờ theo từng khu vực, quận huyện. Như vậy sẽ giảm bớt vướng mắc về hành chính cho người dân, đồng thời lực lượng làm nhiệm vụ này cũng có thể đáp ứng được.


Nghĩa là sẽ có sự xáo trộn?


- Tất nhiên khi đổi lại giấy tờ thì sẽ gây xáo trộn nhất định cho người dân, toàn bộ lực lượng hành chính sẽ phải tập trung điều tra lại và sau đó phải có kế hoạch đổi. Đây là công việc rất nặng nề nên khó tránh khỏi có sự xáo trộn.


Thành phố có chủ trưong bổ sung thêm cán bộ cho công việc đổi lại giấy tờ để đảm bảo được tiêu chí phục vụ nhân dân, đẩy mạnh cải cách hành chính không, thưa ông?


- Theo phân công, phân cấp thì hiện nay việc này là do cấp quận, huyện làm nên sắp tới cấp này sẽ rất vất vả, mà lực lượng ở các cấp huyện hiện nay đang rất thiếu, nhất là các huyện của Hà Tây. Hiện TP có chủ trương báo cáo Bộ để xin sinh viên các trường, nhất là sinh viên các khoá chuyên môn về quản lý hành chính, sau đó sẽ tập huấn thêm và tăng cường cho Hà Nội. Nhưng chủ trương này hiện vẫn đang chờ ý kiến của Bộ.


Từ 1/8/2008 có thể sẽ đổi CMT theo hệ mới


Các CMT đổi lại cho dân cư Hà Tây, Mê Linh và 4 xã của Lương Sơn sau khi sáp nhập vẫn được làm như CMT của Hà Nội hiện nay phải không, thưa ông?


- Thành phố đang có chủ trương chuyển đổi CMT theo hệ mới của Bộ Công an. Về mẫu thì vẫn là mẫu như CMT của Hà Nội hiện nay, nhưng trước đây là dùng máy chữ thông thường, bây giờ sẽ dùng máy in và đưa vào phần mềm quản lý. Đây là một nội dung rất mới. Sắp tới khi sáp nhập xong sẽ áp dụng cho toàn thủ đô Hà Nội mới. Nhưng hiện đang gặp khó khăn vì để làm được thì cần phải có cả một hệ thống gồm máy in, máy tính, phần mềm. Hiện có một số bộ phận có phần mềm rồi nhưng đang chờ quyết định của Bộ. Nếu Bộ đồng ý thì cố gắng từ 1/8 tới sẽ triển khai làm sớm. Các CMT của Hà Nội hiện nay không phải đổi lại theo hệ mới này, nhưng những CMT làm mới sẽ được làm theo hệ này.


Theo ông sẽ phải mất thời gian bao lâu để làm lại toàn bộ CMT, hộ khẩu cho người dân vùng mới sáp nhập về Hà Nội?


- Chúng tôi tính phải mất khoảng 6 đến 9 tháng mới có thể làm xong được việc chuyển đổi này.


Xin cảm ơn ông.


Giấy phép lái xe cũng phải đổi lại


“Về nguyên tắc thì kể cả giấy phép lái xe sau này cũng phải đổi lại. Giấy phép này hiện do bên Sở GTVT quản lý và cấp phép. Nhưng cái mà phải đổi nhiều nhất vẫn là CMT và hộ khẩu vì giấy phép lái xe thì không thể nhiều bằng hai loại giấy tờ trên được, giấy phép lái xe của Hà Tây chỉ có khoảng mấy chục nghìn”.


(PGĐ Đỗ Kim Tuyến)


(Theo xã luận)