Thống đốc Lê Đức Thúy: ‘Giá cổ phiếu có yếu tố ảo’


VN-Index sắp đạt kỷ lục 1.000 điểm, giá nhiều loại cổ phiếu tăng vùn vụt, dịch vụ cầm cố chứng khoán nở rộ. Trước những diễn biến đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy cho rằng ngân hàng nhất thiết không được huy động vốn để đầu tư chứng khoán.


- Quan điểm của Thống đốc như thế nào về giá trị cổ phiếu với tư cách là một phương tiện để cầm cố?


- Đây là một câu hỏi khó. Nếu nói không khéo có thể tác động theo chiều hướng bất lợi cho thị trường. Tôi đánh giá, giá cổ phiếu của hầu hết các doanh nghiệp niêm yết ở Việt Nam tăng lên về mặt chiều hướng là đúng vì không ít doanh nghiệp khi cổ phần hóa, mệnh giá cổ phiếu của nó được định trên giá trị tài sản rất thấp theo cơ chế tập trung quan liêu cũ, trên giá trị sổ sách. Một ngôi nhà đã khấu hao gần hết nhưng khi bán thì chỉ riêng mảnh đất cũng đã gấp mấy lần giá trị của nó rồi, giá thị trường của nó lên là một xu hướng đúng. Bên cạnh đó là một số doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, hứa hẹn những triển vọng tương lai nên thị trường chấp nhận với mức giá cao.


Tuy nhiên, nếu cá nhân tôi khi định đầu tư vào thị trường này thì cũng nhận thấy có những yếu tố không phản ánh đúng thực với giá trị của nó, những yếu tố ảo. Một mặt là do những thông tin minh bạch về các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu không phải đã được đảm bảo, kiểm chứng khách quan. Đến những thị trường chứng khoán lâu năm như New York (Mỹ) mà vẫn có những tập đoàn gian lận về sổ sách tài chính để báo cáo sai sự thật. Ở đây tôi không nói là tất cả các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng để nói rằng hoàn toàn tin cậy vào tính minh bạch, chính xác là khó, mà hệ thống giám sát, kiểm tra của chúng ta thì chưa đủ mạnh.


4 ngân hàng cổ phần thuộc diện kiểm soát đặc biệt


Ngân hàng Nhà nước sáng nay khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua, bán cổ phiếu của những ngân hàng đã ngừng hoạt động, hoặc mua bán quyền mua cổ phiếu ngân hàng chưa được cấp phép. Kèm theo thông báo này là danh sách các nhà băng đang chờ xử lý tư cách pháp nhân.


Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước nhận được nhiều thông tin về việc mua bán cổ phiếu của các ngân hàng đang bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt, thu hồi giấy phép hoặc mua bán quyền mua cổ phiếu của những ngân hàng chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập và hoạt động.


Để đảm bảo tính minh bạch của thị trường, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, Ngân hàng Nhà nước cập nhật danh sách các ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam và công khai 4 đơn vị đang trong diện kiểm soát đặc biệt. Cả 4 ngân hàng, gồm Việt Hoa, Nam Đô, Vũng Tàu và Châu Á Thái Bình Dương, đang chờ xử lý tư cách pháp nhân.


Theo Ngân hàng Nhà nước, các phương án xử lý pháp nhân đối với 4 trường hợp kể trên đang được xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Trong đó, có thể xử lý theo hướng cho khôi phục hoạt động, hoặc thu hồi giấy phép, tuỳ từng trường hợp. Tuy nhiên, việc mua bán cổ phiếu của 4 ngân hàng này tại thời điểm hiện nay là chưa đủ cơ sở pháp lý.


Liên quan tới việc cấp phép thành lập mới, một số tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập ngân hàng mới như Vân Phong, Tín Nghĩa, Liên Việt, Dầu khí…. Ngân hàng Nhà nước cho biết đang bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện thành lập ngân hàng mới, vì vậy chưa xem xét cấp giấy phép cho bất kỳ đơn vị nào. Do đó, việc mua bán quyền mua cổ phiếu của các ngân hàng đang xin thành lập cũng không có cơ sở pháp lý.


Thị trường OTC đã đến mức báo động đỏ


Cổ phiếu chưa phát hành đã được rao bán, giá chỉ đáng 1 đồng nhưng được tô hồng, thổi phồng lên 10, 50 đồng, theo Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng, đó là hai dạng lừa xuất hiện nhiều trên các sàn giao dịch phi tập trung (OTC).


- Nhiều người cho rằng các ngân hàng và công ty chứng khoán tăng vốn ồ ạt song sử dụng phần vốn tăng thêm đó chưa hiệu quả, dẫn đến tình trạng là họ cầm vốn đó đi đầu tư tài chính vào nhiều doanh nghiệp khác lẫn nhau trên thị trường. Ông nhìn nhận thế nào?


- Những người huy động vốn chân chính bao giờ cũng đi kèm với việc định hướng sẽ đầu tư vào nơi nào. Nhưng có nhiều công ty hô hoán nhau chia “gain”, theo kiểu huy động vốn rồi có phần thặng dư, sau đó tách thành cổ phiếu và chia. Rất ít công ty đảm bảo mức cổ tức bằng cổ tức, đồng thời lại chia lợi nhuận. Nhìn vào một doanh nghiệp, người ta quan tâm xem lợi tức phát sinh từ vốn chủ sở hữu là bao nhiêu, chứ không phải là số cổ phiếu được chia từ phần vốn huy động thêm. Nhìn như vậy sẽ phân biệt được đâu là những công ty huy động vốn để đầu tư thật và hiệu quả và ai lợi dụng sốt nóng của thị trường để huy động vốn trong dân rồi chia.


- Ông bình luận gì khi mà trên thị trường OTC người ta vẫn đua nhau mua bán trao tay, thậm chí mua cả cổ phiếu chưa phát hành?


- Cổ phiếu chưa có mà đã mang bán cũng là một dạng lừa đảo, lừa đảo chứng từ. Nhưng kiểu này còn dễ phát hiện và có biện pháp xử lý. Nghiêm trọng hơn đó là thổi phồng những cái đang có để mang bán. Ví dụ tôi muốn nâng giá cổ phiếu, chỉ cần rỉ tai người này, người kia rằng công ty chuẩn bị bắt tay với một đối tác lớn, có dự án lớn. Lừa đảo theo kiểu đánh bóng, tô hồng để nâng giá cổ phiếu rất khó hiện và khó quy trách nhiệm. Nhà đầu tư phải tự cảnh giác và tự chịu trách nhiệm với tiền túi của mình. Nhưng tôi nhấn mạnh, thị trường OTC hiện nay chứa rất nhiều yếu tố rủi ro và lừa đảo.


- Vậy những thiệt hại có thể lường trước với các nhà đầu tư cá nhân là gì, nhất là khi thị trường đảo chiều?


- Giống hệt câu chuyện mua đất ngày xưa. Anh mua đất Hoàn Kiếm, đến ngày nó đắt hết cỡ lại chuyển sang mua ở Đống Đa, rồi khi đất nội thành Hà Nội đều tăng cao hết cỡ, người ta lại chuyển sang mua cả đất ruộng. Ngay cả những miếng đất trước đây kêu gọi khai hoang, Nhà nước cho thêm tiền cũng chẳng ai dám nhận, mà lúc đó họ cũng đổ xô mua. Nhiều người mua đất nhưng chưa bao giờ nhìn thấy miếng đất của mình. Trong đầu mang máng nhớ mình có miếng đất ở đâu đấy, đến lúc thị trường đảo chiều, không bán được nhưng chẳng biết để làm gì. Những ai mua đất bằng tiền tiết kiệm của mình còn đỡ. Ai mua bằng tiền vay ngân hàng thì mất luôn cả nhà cửa, đất đai.


- Một số công ty đang có ý định lưu ký tập trung với các loại cổ phiếu chưa niêm yết. Ông thấy giải pháp này thế nào?


- Theo Luật Chứng khoán hiện nay, toàn bộ các công ty có trên 50 cổ đông đều phải lưu ký ở Trung tâm Lưu ký Quốc gia. Tuy nhiên, nếu không giao dịch tập trung thì việc lưu ký tập trung rất khó khả thi. Câu chuyện lưu ký chỉ là một giải pháp, giúp hạn chế tình trạng mua bán cổ phiếu giả, chứ không thể loại trừ được cổ phiếu đã bị thổi phồng giá trị, thông tin sai lệch. Muốn làm được điều thứ hai, cần có một trung tâm công bố thông tin, với những quy chuẩn nhất định. Thị trường nhiều khi vận hành theo thông tin không chính thức. Nhưng ít nhất là chúng ta phải có một chỗ mà nếu cần thông tin chính thống, người ta có thể vào đó để tra cứu. Khi đã có rồi, thích nghe thông tin nào để đầu tư là chuyện của mỗi người. Theo tôi, công bố thông tin minh bạch còn quan trọng hơn cả lưu ký. Ngày xưa người ta sợ tình trạng không có cổ phiếu mà đã đem bán, giống như sợ tiền giả. Nay, vẫn là tiền thật, nhưng 1 đồng, họ nói lên tận 50 đồng, điều đó còn nguy hiểm hơn.


- Người ta đang nói nhiều đến khả năng thị trường chứng khoán sẽ trải qua đợt điều chỉnh ngay đầu quý II tới. Xin cho biết dự báo của ông?


- VN-Index tăng trưởng phụ thuộc nhiều thứ, đôi khi chịu ảnh hưởng mạnh của tâm lý, lên xuống không theo quy luật. Tôi thường phân tích trên cơ sở các thông tin chính thống, trong khi thị trường giai đoạn này đang vận hành chủ yếu theo thông tin không chính thức. Vì vậy, có thể những dự báo ngắn hạn của tôi không chính xác lắm.


Nhưng về lâu dài, trong 5 năm tới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn phát triển tốt. Thị trường chứng khoán là biểu hiện nhìn thấy của nền kinh tế. Kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới không có lý do gì không tăng trưởng tốt. Uy tín quốc gia đang tăng cao, dòng vốn nước ngoài đang vào Việt Nam rất nhiều, lớn hơn rất nhiều khả năng cung ứng hiện tại của Việt Nam.


- SSI đang kinh doanh chứng khoán, nay lại thành cổ đông chính của PG Bank, khiến người ta dễ liên tưởng tới câu chuyện tương tự trong quá khứ, các đại gia đua nhau lập ngân hàng để hút vốn đầu tư bất động sản rồi đi đến chỗ đổ vỡ hàng loạt. Ông lý giải thế nào về quyết định đầu tư của mình?


- Nếu bảo rằng tôi lập ngân hàng để lấy tiền kinh doanh chứng khoán nhân lúc thị trường đang nóng, tôi trả lời dứt khoát là: Không. Và thực tế, phần dư nợ mà ngân hàng PG Bank cho SSI vay hoàn toàn bằng không.


Chúng tôi là công ty chứng khoán, nhưng đang làm thay cả công việc của một ngân hàng. Mỗi ngày số dư tiền gửi của khách hàng lên đến 1.500 tỷ đồng. Nếu có một ngân hàng chiến lược, tất cả việc thu tiền, chi tiền, quản lý tiền, anh có thể tin tưởng để vào ngân hàng đó, thay vì phải xé lẻ đi gửi ở nhiều nơi khác nhau như hiện nay. Chúng tôi lập ngân hàng để phục vụ mục đích đó, chứ không phải để có tiền đem đi kinh doanh chứng khoán.


Tôi không lấy trường hợp của tôi để bao quát cho tất cả mọi người. Tâm lý chung của mỗi người là nếu có cơ hội làm ra tiền một cách chính đáng thì chẳng ai muốn làm bậy. Tất nhiên có những người không có cửa làm đúng, hoặc làm mãi không được thì có thể phải làm bậy. Nhưng ngay cả khi làm bậy, đó cũng không phải là động cơ chính của họ.


World Bank thấy gì ở chứng khoán VN?


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói Việt Nam chưa cần áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn đối với các nhà đầu tư nước ngoài mua bán chứng khoán ở Việt Nam trong thời điểm này.


Trong một công văn ra ngày hôm qua 27/02 ông Dũng cũng nói về nhu cầu cấp thiết là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo rằng thị trường chứng khoán tại Việt Nam phát triển nhanh nhưng bền vững và hợp pháp.


Nguyễn Hoàng của Ban Việt Ngữ đã phỏng vấn ông Noritaka Akematsu, Chuyên gia Trưởng về Kinh tế Tài chính từ văn phòng Việt Nam của Ngân Hàng Thế giới tại Hà Nội.


Noritaka: Cá nhân tôi đánh giá cao việc Thủ tướng Việt Nam tránh dùng biện pháp khống chế nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Chúng ta thấy có một số lo ngại về việc có khả năng xuất hiện hành vi đầu cơ từ giới đầu tư quốc tế. Tuy nhiên đa phần vốn đầu tư từ nước ngoài vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam dường như là các khoản đầu tư dài hạn. Và giới đầu tư này cũng là các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng chịu sức ép của khách hàng của họ là phải thu lời nhanh và nhiều và điều đó có nghĩa là họ cũng tạo ảnh hưởng đối với giá chứng khoán.


Sàn chứng khoán VN bị hâm nóng?


Sự nóng lên nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành đề tài của các tờ báo trên thế giới trong những ngày gần đây.


Tuần trước Korea Herald của Hàn Quốc có bài nói về chuyện các nhà đầu tư và quản lý tài chính Hàn Quốc bắt đầu lo ngại thị trường chứng khoán Việt Nam quá nóng.


Tuần này Wall Street Journal lại có bài phân tích dài nói về những dấu hiệu bong bóng của thị trường.


Mặc dù vậy, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy các quan chức Việt Nam sớm đưa ra các biện pháp khống chế vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài vốn được xem là đang góp phần hâm nóng các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.


Tết này người ta thấy giới đầu tư chứng khoán có những lời chúc cụ thể như “mua được cổ phiếu giá thấp và bán được giá cao”.


Hiện tại, gần như ai ở các thành phố lớn của Việt Nam cũng biết một ai đó đang đầu tư vào chứng khoán.


Không ít người nhờ chứng khoán đã mua nhà, tậu ô tô và vẫn còn vốn ‘đầu tư’ tiếp, và số người này nhiều đặc biệt trong năm 2006.


Tính xác thực của thông tin?


Có lẽ chưa bao giờ, thị trường chứng khoán Việt Nam lại có nhiều chuyện lạ đến như vậy.


Chỉ với việc loan tin rằng tập đoàn tài chính quốc tế Goldman Sachs là đối tác chiến lược của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) mà không có bất cứ một lễ ký kết hay văn bản hợp tác nào nhưng cũng đã khiến cho giá cổ phiếu của công ty dễ dàng tăng lên gấp 6, 7 lần mệnh giá.


Cùng lúc đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố tóm tắt bản đánh giá và khuyến nghị về thị trường chứng khoán Việt Nam của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mà trong đó, những số liệu làm căn cứ phân tích thì lại… thiếu chính xác. (?)


Trong đánh giá của mình, IMF nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển chưa từng có trong năm 2006 cả về số lượng công ty niêm yết và chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, những con số ước tính mà IMF đưa ra để chứng minh cho những nhận định trên lại hoàn toàn khác xa so với những số liệu công bố của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.


Thứ nhất, nếu căn cứ trên số liệu P/E của các cổ phiếu niêm yết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM tại thời điểm phiên giao dịch ngày 31/1/2007 được đăng tải trên Bản tin Thị trường chứng khoán của Trung tâm, thì P/E trung bình của 20 công ty lớn nhất tại đây chỉ là 54,25, trong khi IMF đưa ra con số 73.


Thứ hai, tiêu chí để tính toán P/E bình quân này là căn cứ trên P/E của 20 công ty có tỷ trọng vốn hóa thị trường lớn nhất. Nhưng theo số liệu của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM thì tỷ trọng vốn hóa thị trường của 20 công ty này chỉ là 73,3%, thấp hơn hẳn so với mức 99% như IMF công bố.


Thứ ba, trong phần nhận định về P/E, IMF cho rằng hệ số này là rất cao so với hầu hết các chuẩn mực thị trường khác. Nhưng ngay trong bảng so sánh với một số thị trường chứng khoán châu Á, tỷ lệ P/E trung bình của Nhật Bản mà IMF đưa ra là 266,1, vượt xa so với mức 73 của Việt Nam.


Thời báo phố Wall viết về TTCk Việt Nam


Với tựa đề “Saigon’s Miss”, bài bình luận trên Thời báo Phố Wall (Wall Street Journal) của Mỹ mới đây đã có một số ý kiến đáng chú ý về thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi xin lược dịch bài viết này để bạn đọc tham khảo.


Nếu muốn giải quyết êm thấm tình trạng “bong bóng” trên thị trường chứng khoán hiện tại, Việt Nam nên nhớ lại những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á trong những năm 1997-1998, đó là việc mở cửa thị trường vốn mới là công cụ điều tiết tốt nhất.


Cũng dễ hiểu tại sao Chính phủ Việt Nam lại lo lắng. Chỉ số VN-Index đã tăng 147% trong năm ngoái và hiện tại vẫn đang tăng 46% từ đầu năm 2007 đến nay - mức cao nhất thế giới. Trong tháng 1, ước tính 700 triệu USD vốn đầu tư gián tiếp được đổ vào Việt Nam, gần gấp đôi so với tháng trước đó và gần bằng cả quý 4 năm 2006.


Nhưng dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài là đáng mừng chứ không đáng lo, nhất là đối với những nước mà chính phủ kiểm soát tốt tình hình và có thị trường mở. Với kỳ vọng tăng trưởng GDP trung bình từ 7 % đến 8% mỗi năm, và có thêm nhiều doanh nghiệp nhà nước đang thiếu vốn đã lên kế hoạch cổ phần hóa trong vài năm tới, dòng vốn tự do có lẽ sẽ không tạo ra áp lực lạm phát quá lớn. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam, cho dù vẫn cao so với các tiêu chuẩn của khu vực, nhưng đã giảm xuống ngay trong thời điểm đang bùng nổ làn sóng đầu tư vào năm ngoái.


(NGUỒN: MBT VIETNAM )