Thơm lừng chả rươi ngày gió lạnh


(iHay) Thơm lừng và béo ngậy, chả rươi mang một hương vị thật khác biệt khiến ta chỉ ăn một lần là nhớ.Chả rươi là món ăn phổ biến nhất được chế biến từ rươi, góp phần làm nên tinh túy ẩm thực Hà Nội


Ăn thì ngon thực, thế nhưng điều lạ lùng là ít ai biết hình dáng con rươi ra làm sao. Là loài thuộc họ giun đốt, nhiều lông tơ, phơn phớt màu xanh đỏ, nhiều người “nổi da gà” khi nhìn thấy đám rươi mới bắt về còn tươi roi rói. Có lẽ vậy mà người ta ngạc nhiên khi thưởng thức món chả rươi vàng ruộm bắt mắt, để mà thích thú thắc mắc thứ “giun” kỳ lạ ấy lại có thể ngon đến vậy.


Rươi đóng góp một nét ấn tượng vào văn hóa ẩm thực phong phú của Hà Nội. Nhưng nguồn cung cấp rươi lại là từ Quảng Ninh, Hải Phòng hay Hải Dương. Là đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc, cuối tháng 9, tháng 10 Âm lịch mỗi năm, rươi chỉ nổi đầy trên những cánh đồng nước ngọt pha nước lợ trong một thời gian ngắn ngủi.


Rươi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp... nhưng chả rươi vẫn là phổ thông nhất, hợp khẩu vị nhiều người và làm cho món rươi ngon hơn cả. Lựa những con rươi thật tươi, thêm vào thịt nạc băm, đập thêm lòng trứng gà. Ăn món này nhất định không thể thiếu vỏ quýt và vài nhánh thì là. Tất cả ướp với gia vị, nước mắm ngon trộn đều, đổ vào chảo rán thật nhỏ lửa. Chả vừa chín bắc ra liền tay, thêm hạt tiêu, rau mùi, xà lách, ăn ngay lúc còn nóng hổi.Làm chả rươi nhất định không thể thiếu thì là và vỏ quýt


Miếng chả thơm lừng, béo ngậy, mang hương vị hòa trộn khéo léo giữa rươi, trứng gà và thịt nạc, phảng phất vị cay cay, hăng hăng của vỏ quýt, thì là. Ăn một miếng, “ta nghe thấy dâng lên một phong vị rất lạ lùng: béo, vừa đủ ngọt, không bùi hẳn như nhộng mà nhai lại hơi sừn sựt - và ta tưởng tượng như ta ăn những con ong non mới lấy ở khoái ra, thơm vừa vặn, không ngào ngạt nhưng ý nhị”, Vũ Bằng đã viết như thế trong tùy bút Món ngon Hà Nội.


Mỗi năm chỉ có một mùa, nhưng chỉ cần một vài miếng chả chấm mắm ớt chua cay ăn trong bữa cơm những ngày lành lạnh là đủ để người ta thấy ngon đến nao lòng. Để rồi cứ đến những ngày gió heo may lành lạnh là nhớ, là tìm mua cho kỳ được mớ rươi tươi ngon như chứa cả hương vị đất trời.


Trường Giang


http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20141226/thom-lung-cha-ruoi-ngay-gio-lanh.aspx