Thời tiết giao mùa, trẻ viêm hô hấp nhập viện tăng


Cập nhật 09:42 ngày 30-09-2009


http://nhandan.org.vn/tinbai/?top=39⊂=62&article=158061ND - Theo các bác sĩ ở Phòng khám Nhi Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, từ ngày 21 đến 25-9, số trẻ đến khám bệnh tại bệnh viện tăng cao, trung bình mỗi ngày khoảng 450-500 bệnh nhi. Trong số này, tới 60-70% số trẻ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu từ sơ sinh đến ba tuổi.


TS Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết thêm, mỗi chiếc giường chỉ rộng khoảng 1m2 mà có đến năm bé nằm. Thậm chí, những giường bạt nằm tạm bợ ở ngoài hành lang cũng phải ghép như vậy. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Bệnh viện Nhi T.Ư với trung bình gần 2.000 bệnh nhi/ngày, trong đó có 110 đến 130 ca bệnh liên quan đến đường hô hấp, khoảng 25 đến 30 trẻ trong tình trạng nặng. TS Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, hiện tượng tăng bệnh nhi bắt đầu trong tháng 8, tuy nhiên, từ hai tuần qua, mức độ tăng trở nên rõ rệt. Bệnh viện đã phải bố trí tăng gấp đôi lượng bác sĩ khám và chữa bệnh so với thường ngày. Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng ngày 21-9, Bệnh viện Nhi Ðồng 2 đã tiếp nhận số bệnh nhi kỷ lục: 6.442 trường hợp, trong đó, 80% là mắc các bệnh ho, sổ mũi, viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Bệnh viện Nhi Ðồng 1 có ngày cao điểm lên đến gần 7.000 trẻ, chủ yếu trong số này vẫn là trẻ có biểu hiện bệnh lý hô hấp. Thậm chí, Bệnh viện Nhi Ðồng 2 còn biến phòng hành chính của Khoa Khám bệnh thành nơi khám bệnh để kịp thời đáp ứng nhu cầu gia tăng bệnh nhi trong thời điểm giao mùa. Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ là viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi. Khi thời tiết bắt đầu chuyển từ nóng sang lạnh, một loại siêu vi khuẩn là rotavirus rất phát triển. Vi-rút này thâm nhập vào cơ thể sẽ dễ dàng phá vỡ hệ thống đề kháng chưa hoàn chỉnh của trẻ em.


Ðây là một loại vi-rút rất nguy hiểm, có khả năng bít chặt các phế quản nhỏ của trẻ khiến trẻ suy hô hấp, có nguy cơ tử vong.


Tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi T.Ư có rất nhiều bệnh nhi bị viêm đường hô hấp đã dùng thuốc kháng sinh và bị đi ngoài, rối loạn tiêu hóa. TS Lê Thanh Hải cho biết, không phải tất cả những trường hợp nào viêm đường hô hấp đều phải sử dụng kháng sinh, vì thế các bậc cha mẹ cũng đừng sử dụng tràn lan. "Kháng sinh rất tốt để điều trị các vi khuẩn gây bệnh, nhưng đồng thời cũng phá hoại các vi khuẩn tốt sống cộng sinh trong đường tiêu hóa vốn rất yếu của trẻ". Tuy nhiên, khi cần thiết thì bắt buộc vẫn phải dùng kháng sinh cho trẻ. Có thể dùng thêm probiotic (men tiêu hóa sống) để giảm tác dụng phụ rối loạn tiêu hóa của kháng sinh.


Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết giao mùa là lúc nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nhanh, trẻ không thích nghi kịp. Việc trẻ bị mắc bệnh về đường hô hấp là chuyện rất bình thường, cha mẹ các cháu không nên quá lo lắng. Cách phòng bệnh tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ theo chương trình tiêm chủng, khi có điều kiện tiêm thêm vắc-xin ngừa các bệnh nguy hiểm như: Viêm màng não, thủy đậu, quai bị, rubella. Ngoài ra, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng (4 nhóm thức ăn chính) để tăng cường sức đề kháng. Thực hiện các biện pháp vệ sinh thông thường như: Ðeo khẩu trang khi đi ngoài đường, thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng diệt khuẩn, tránh tiếp xúc với những vật dụng và đồ chơi nghi nhiễm bẩn... Không chỉ do thời tiết, những quan niệm sai của bố mẹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm đường hô hấp, như: cho trẻ uống nhiều nước lạnh vào mùa nóng, tắm nhiều lần trong ngày để giảm nóng, nằm quạt máy quá lâu, để điều hòa với nhiệt độ quá thấp, cho trẻ sinh hoạt ngoài trời lâu, ăn những thức ăn không bảo đảm vệ sinh... Vào lúc sáng sớm, nếu nhiệt độ bên ngoài phòng chênh lệch nhiều với trong phòng thì không nên cho trẻ ra ngoài hoặc mở cửa một cách đột ngột. Ðiều cần lưu ý, trẻ nào đang mắc bệnh nên nghỉ học ở nhà để tránh lây cho bé khác.


* Ðến thời điểm này, ngành y tế tỉnh Kiên Giang đã ghi nhận hơn 4.300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có hơn một nghìn ca mắc độ III, IV và đã có sáu ca tử vong. So sánh với thời điểm này của năm 2008, số ca mắc SXH tăng gần 2,2 lần và số ca tử vong tăng gấp hai lần. Theo ngành y tế tỉnh Kiên Giang, năm năm trở lại đây, bệnh SXH lưu hành suốt các tháng trong năm ở Kiên Giang, nhưng cao điểm nhất vẫn là vào mùa mưa. Trong nhiều tháng qua, cứ mỗi tuần ngành y tế tỉnh Kiên Giang ghi nhận thêm khoảng 150 ca mắc mới và mỗi tháng có hơn 600 ca sốt xuất huyết được xác định. TP Rạch Giá có gần một nghìn ca bệnh SXH được ghi nhận. Mỗi tuần TP này có khoảng hơn 30 ca bệnh và mỗi tháng ghi nhận hơn 140 ca bệnh đến điều trị tại các cơ sở y tế. Một số địa phương có số người mắc SXH cao là: Châu Thành hơn 550 ca, Kiên Lương hơn 470 ca, An Biên 360 ca, Vĩnh Thuận 360 ca, Tân Hiệp 340 ca, Hòn Ðất 330 ca...


Ðồng chí Lê Hoàng Anh, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho biết: Thời gian qua, ngành y tế đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch. Từ công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức người dân, cho đến việc mở các chiến dịch diệt loăng quăng, muỗi, phun thuốc tiêu độc, khử trùng và thực hiện nhiều biện pháp y tế khác, cho nên đã phần nào khống chế được tác hại và sự lây lan của dịch bệnh. Số ca mắc SXH không còn tăng đột biến như thời gian trước, nhiều tháng qua không có ca bệnh SXH tử vong. Tuy số ca bệnh toàn tỉnh có giảm, nhưng một số địa phương như: TP Rạch Giá, các huyện Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Lương... số người mắc vẫn tiếp tục tăng. Ðặc biệt là huyện Tân Hiệp và Giồng Riềng đang có chiều hướng tăng cao. Mỗi địa phương mỗi tuần ghi nhận trên dưới 20 ca bệnh.


Trước tình hình diễn biến bất thường của dịch bệnh SXH, cộng với sự lây lan nhanh của cúm A (H1N1) trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, đồng chí Lê Hoàng Anh đề nghị: UBND tỉnh Kiên Giang nên cấp kinh phí cho ngành y tế để tiếp tục thực hiện sâu rộng công tác tuyên truyền, công tác giám sát dịch.