(Dân trí) - Thói quen xấu không chừa ai, đặc biệt là trong chuyện ăn uống: tranh thủ vừa làm việc vừa ăn uống qua loa, “làm” một vài cốc bia lúc tối muộn rồi lăn ra ngủ, ăn đêm… Hậu quả là cả vóc dáng và thể lực bị ăn dần ăn mòn…


Cần thay đổi nhưng làm sao đây? Nếu thay đổi những thói quen không tốt trong ăn uống một cách đột ngột theo kiểu “đoạn tuyệt” sẽ là rất khó khăn. Khôn ngoan hơn, nên tìm đến những biện pháp thay thế có lợi. Hãy thử để mắt tới một vài gợi ý dưới đây:Đồ uống có cồn và cái dạ dày rỗngBia, hay nước uống có cồn nói chung, chứa rất nhiều calo. Vài vại bia tương đương 1/4 lượng calo cơ thể bạn cần cho một ngày. Uống rượu bia với dạ dày xẹp lép, bạn vô tình trở thành kẻ thù của chính cơ thể mình. Những chất kích thích nhiều calo này sẽ đi thẳng vào máu và được tích lại dưới dạng mỡ. Chúng khiến bạn ăn nhiều hơn so với bình thường dưới tác động của lượng isulin tăng lên để rồi sau đó, khi insulin giảm, bạn sẽ thèm ăn một cách không kiềm chế được, ngay cả đối với những thức ăn không cần thiết cho cơ thể.Cồn là loại “thuốc độc”, làm gián đoạn quá trình sản suất gluco trong cơ thể. Gluco trong máu giảm khiến bạn thấy đói và đó là lý do cơ thể thúc giục bạn ăn nhiều hơn. Uống rượu bia khi đói sẽ làm bạn ngấu nghiến mọi thứ trong tầm mắt do đòi hỏi tăng lượng gluco lên của cơ thể. Sự thật gluco sẽ không tăng cho đến khi tất cả lượng cồn trong cơ thể bạn vừa nhận được thải hết ra ngoài.Nên làm gì?Trước khi nhấp một ngụm bia, hãy gắp một miếng thức ăn. Thức ăn khi vào đến dạ dày sẽ giữ không cho cồn hấp thụ nước quá nhanh. Nếu không kịp ăn, hãy uống một cốc sữa. Protein trong sữa có thể làm giảm quá trình hút nước của cồn tới 3 lần, đồng nghĩa với việc sản xuất gluco của cơ thể không bị ảnh hưởng nhiều và bạn sẽ không có cảm giác đói. Nhờ đó bạn sẽ ăn ít hơn và có thể là cả uống nữa. Khi ấy, đương nhiên cơ thể chỉ phải tích lượng calo ít hơn.Ăn nhiều trước khi đi ngủ“Căng da bụng, trùng da mắt” - sau một bữa “đã đời” hay đơn giản là ăn chơi, bạn đều thèm ngủ.Những nghiên cứu cho rằng ăn no trước khi ngủ làm tăng cân hiện vẫn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu bữa ăn đó chứa nhiều hyđrat-cacbon, cơ thể sẽ không kịp chuyển dưỡng chúng thành năng lượng. Ngủ là trạng thái “phục hồi và tích trữ” của cơ thể, nếu trong ngày hoạt động thể lực với việc nạp năng lượng không cân bằng, thức ăn “thừa” sẽ chuyển hoá sang dạng mỡ.
Nên làm gì?Cảm giác đói vào đêm chưa hẳn là bạn đã cần ăn, đôi khi đó chỉ là cách mà cơ thể bạn “kêu” mệt. Tốt hơn hết bạn nên ăn nhiều rau và thức ăn nạc trong bữa tối, vừa chứa ít calo, vừa giúp bạn no lâu.Những loại rau chứa nhiều chất xơ, các loại protein nạc ít bị chuyển hoá thành mỡ hơn bởi chúng được sử dụng hầu hết cho việc nuôi dưỡng cơ thể.Nếu chỉ với rau, bạn không thấy no, không nạp đủ lượng calo hàng ngày cho cơ thể, hãy chọn một bữa ăn nhẹ với hàm lượng protein cao, nhiều dinh dưỡng. Lườn gà hay pho mát làm từ sữa đã gạn kem là những thức ăn ít calo hơn nhiều so với thịt và pho mát thường.Uống nước hoa quảNước hoa quả rất tốt cho cơ thể. Đúng, không sai. Nước hoa quả chứa rất nhiều vitamin, tuy nhiên cũng chứa rất nhiều đường, thường là nhiều hơn lượng đường của chính loại quả đó.Đường trong cơ thể nếu không được sử dụng ngay sẽ chuyển hoá thành mỡ. Uống nước hoa quả cũng giống như việc một quả bóng tuyết lăn từ trên dốc xuống. Quả bóng sẽ cuộn thêm tuyết sau mỗi vòng quay, đường sẽ tích lại trong cơ thể sau mỗi lần thưởng thức nước hoa quả của bạn.
Nên làm gì?
Hãy ăn hoa quả tươi thay vì uống nước hoa quả ép! Hoa quả tươi chứa ít đường hơn nước quả đóng hộp, lại chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn, cũng chứa nhiều chất xơ khiến bạn nhanh no hơn, làm cho đường chậm vào trong máu hơn. Điều đó sẽ giúp giảm hẳn nguy cơ bị đường chuyển hoá thành mỡ..Ăn vặtĐồ ăn vặt luôn là người bạn đồng hành tin cậy kéo bạn ra khỏi sự mệt mỏi trong khi làm việc. Tuy nhiên nó lại chính là nguyên nhân ảnh hưởng đáng kể đến vóc dáng của bạn. Thêm vào đó, hầu hết các loại bim bim, snack… đều mặn, sẽ không tốt cho huyết áp.Nên làm gì?Đừng mang cả túi to khoai tây chiên vào bàn làm việc. Thay vào đó, hãy chỉ lấy một vốc nhỏ.Ngoài ra hãy quản lý việc ăn vặt của mình trên… văn bản. Mỗi lần tay bạn tìm đến gói snack, hãy đánh dấu. Những con số có thể sẽ trở thành lời cảnh báo hiệu quả giúp bạn từ bỏ dần thói quen ăn vặt.Bạn cũng có thể chia ba bữa lớn trong ngày thành năm bữa nhỏ hơn, điều đó rất có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể luôn “đầy”, vô hình chung sẽ giúp bạn rất tích cực trong nỗ lực từ bỏ những gói snack thơm giòn hấp dẫn.“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, nhất lại là những thói quen xấu liên quan đến ăn uống. Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn vẫn sẽ có thể nói lời tạm biệt với những thói quen làm hỏng vóc dáng cũng như thể lực của mình, để có thể sở hữu một cơ thể đẹp và khoẻ mạnh.