Người Anh thường ngủ nude còn dân Nhật Bản có thể say giấc ở bất cứ đâu họ muốn, trong khi Na Uy lại khiến không ít du khách bất ngờ vì để con ngủ ngoài trời dưới nhiệt độ lạnh giá.Mỗi quốc gia đều có phong tục, thói quen độc đáo. Đi du lịch là một cơ hội để bạn có thể khám phá, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cũng như các phong tục thú vị đó từ các quốc gia. Tuy nhiên, thói quen ngủ của người dân trên thế giới vẫn còn là điều bí ẩn hấp dẫn mà không phải cứ đến bất kỳ quốc gia nào bạn cũng có thể biết.


Dựa trên những thắc mắc đó của du khách, hãng hàng không British Airways đã phối hợp cùng Huffingtonpost thực hiện một cuộc khảo sát về thói quen ngủ của người dân tại các quốc gia đang là điểm nóng du lịch trên thế giới. Dưới đây là những kết quả có thể khiến bạn bật cười hoặc ngạc nhiên.

Từng có một cuộc khảo sát với người dân ở 21 nước phát triển, Huffingtonpostnhận thấy Nhật Bản là quốc gia đứng đầu tình trạng thiếu ngủ. Do làm việc chăm chỉ, giấc ngủ của người Nhật thường không nhiều. Họ phải tranh thủ ngủ mọi lúc, mọi nơi có thể, dù đó là bàn làm việc, phòng thay đồ, thậm chí là sàn hay ghế trên tàu điện ngầm.


Người Trung Quốc rất tin vào các thuyết âm dương ngũ hành. Họ cho rằng chuyện ngủ đặc biệt quan trọng nên luôn tính yếu tố cân bằng âm dương khi đang say giấc nồng. Một số biện pháp thường dùng là châm cứu, uống trà thảo mộc để giấc ngủ ngon hơn. Người Trung Quốc cũng coi "giờ vàng" cho giấc ngủ bắt đầu từ 22h30.


Theo nhiều người Đức, bí kíp để có một giấc ngủ yên tĩnh, thoải mái là cần có không khí trong lành trong phòng. Do đó, họ thường phơi một tấm chăn bông bên ngoài cửa sổ cả ngày để hấp thụ khí trời.


Các bậc phụ huynh ở vùng Scandinavi tin rằng tiếp xúc với trời lạnh rất tốt cho sức khỏe. Do đó, họ có thể thoải mái đặt các em bé trong nôi và ngủ ngoài trời dưới cái lạnh mùa đông vào ban ngày, khi đi mua sắm hoặc gặp gỡ bạn bè. Người Na Uy cũng thường ngủ với những chiếc chăn nhỏ hơn đệm. Như vậy, khi vợ chồng ngủ cùng nhau, mỗi người có thể sẽ dùng một chăn riêng.


Người Anh rất thích uống trà và thường thưởng thức một tách trước khi đi ngủ. Theo khảo sát của National Sleep Foundation, 1/3 người dân xứ sở xương mù thú nhận họ nude khi ngủ, nhiều hơn người Mỹ 8%.


Người Mỹ thích dùng giường thật lớn khi ngủ vì thích sự thoải mái. 50% số người được hỏi cũng thừa nhận có thói quen xem tivi hoặc dùng máy tính trước khi ngủ.


Guatemala, người Maya cho rằng lo lắng sẽ khiến con người mất ngủ. Do đó, họ đặt một con búp bê lo lắng dưới gối. Chúng có nhiệm vụ lắng nghe những nỗi lo và thậm chí lo thay cho người ngủ.


Tại Mexico, giấc ngủ thường được bắt đầu bằng nghi lễ. Một nghiên cứu năm 2013của National Sleep Foundation cho thấy 62% người dân nước này thiền định haycầu nguyện trước khi đi ngủ. Còn 52% cho biết họ thường tắm nước nóng trước khi lên giường.