Thiếu nữ chơi đêm và những hiểm họa khó lường


Phượng đi chơi khuya với nhóm bạn trai, say xỉn, bị họ đưa vào sân trường vắng định giở trò đồi bại. Rất may cô được người đi đường phát hiện, cứu đưa vào bệnh viện. Có thiếu nữ phải chịu nhiều thiệt thòi từ sự dễ dãi này.


Phượng (Phú Yên) được cứu giúp kịp thời nên không bị xâm phạm trinh tiết, song thiếu nữ 16 tuổi phải nằm viện cả tuần vì hoảng loạn, sợ hãi. Nhóm con trai định cưỡng hiếp cô cũng ở lứa tuổi thiếu niên, bị công an bắt rồi đưa về gia đình giáo dục vì còn vị thành niên, hành vi cưỡng dâm chưa thành.


Sự việc của Phượng chỉ là một trong nhiều trường hợp thiếu nữ sinh hoạt khá phóng khoáng, gây nên hậu quả lớn, ví dụ như vụ gây rối đập phá bệnh viện ở Cà Mau hồi tháng 6 gần 40 người bị bắt. Khơi đầu câu chuyện là cô gái 16 tuổi đi hát karaoke khuya với con trai, bị quấy rối nên chống cự, ngã xuống đường. Cô bị bỏ mặc ngoài đường suốt đêm, sáng hôm sau được người dân phát hiện đưa vào bệnh viện thì đã hôn mê.


Bác sĩ tắc trách, chẩn đoán sai bệnh trạng của cô gái trẻ nên không tiến hành các xét nghiệm cần thiết, cũng từ chối chuyển viện. Sáng hôm sau, thiếu nữ qua đời. Bức xúc trước cách làm việc của bác sĩ, người nhà bệnh nhân không đưa thi hài cô về nhà mà đặt trước cổng bệnh viện "bắt đền", rồi đưa lên xe mang đi diễu hành khắp phố phường. Nhiều người lợi dụng sự việc tổ chức gây rối, đập phá bệnh viện và nhà bác sĩ, lấy đi nhiều tài sản quý giá.


Từ những vụ việc này, các chuyên gia tâm lý cảnh báo tình trạng hiếp dâm, cướp của với mục tiêu là các cô gái trẻ đi chơi đêm. Do đó các bạn gái phải xem lại giờ giấc sinh hoạt của mình và tránh chơi riêng với người khác giới vào giờ quá khuya. Bố mẹ cũng phải quan tâm và nghiêm khắc với con trẻ, đặt ra nề nếp gia phong cụ thể để buộc con cái phải theo, hạn chế việc đi chơi đêm đặt biệt với con gái.


"Xã hội ngày càng phát triển nên giới trẻ ngày nay dễ tiếp xúc với nhiều luồng thông tin độc hại, trong khi bố mẹ vì mưu sinh nên lơ là không quan tâm tới con cái. Mà con cái nếu không học được từ tấm gương tốt trong gia đình thì chúng sẽ học ở xã hội. Do đó, các bậc làm cha làm mẹ cần quan tâm đến con cái mình hơn", một chuyên gia tâm lý tại TP HCM nhấn mạnh.


Chuyên gia tâm lý này cũng nhìn nhận, đừng tưởng chỉ có con trai mới đi chơi qua đêm, mà ngày nay các thiếu nữ chơi khuya không phải ít. Thậm chí có nhiều cô còn cuốn gói đi mấy ngày liền mới về nhà mà bố mẹ không thể làm được gì.


Trường hợp của Thúy quê ở miền Tây, là một. Cô gái trẻ này lên TP HCM làm việc mới chỉ hơn một năm, nhưng nhìn cô không ai nghĩ là ở quê mới lên bởi sự sành điệu chẳng khác gì những tiểu thư nhà giàu.


Nửa đêm 27/7, tại một quán nhậu trên đường Nguyễn Tri Phương, Thúy cho biết mình và nhóm bạn mới đi bar về nên vào quán ăn tối rồi mới về ngủ.


Thúy tâm sự, thời gian đầu lên Sài Gòn xa nhà, buồn, nên cô được một nhóm bạn rủ đi chơi bar, vũ trường, nhậu. Dần dần trở nên nghiện, hầu như ngày nào cô cũng cùng bạn đi nhậu, trở thành khách quen của các bar với tần suất một tuần vài lần.


Thúy nói: "Lắm khi uống nhiều quá và nhà trọ lại xa nên em thường đến nhà bạn hoặc vô khách sạn ngủ, sáng hôm sau mới về. Em xa nhà nên giờ giấc rất thoải mái, không có người lớn giám sát".


Còn Vân, con gái cưng của một gia đình giàu có thì lại bắt đầu đi chơi đêm từ sau một buổi đi sinh nhật bạn về khuya, vừa về đến nhà thì bị mẹ mắng và đánh trước mặt bạn bè. Giận mẹ, cô bé bỏ đi mấy ngày liền đến khi chị Ngọc - mẹ Vân nhắn tin năn nỉ thì cô mới trở về.


Nhưng từ đó, Vân càng được nước làm tới, tần suất đi chơi và thời gian về nhà càng lúc càng trễ hơn. Thậm chí có lần Vân còn đi tới trưa hôm sau mới về nhà. Mẹ Vân cho biết không biết làm cách nào để khuyên bảo được cô con gái cưng của mình. Chị không dám la mắng hay đánh con bởi vì sợ cô bé lại bỏ đi như lần trước.


Ly lại là con út trong một gia đình đông anh em nhưng từ bé đã không được sự quan tâm từ gia đình. Do đó hàng ngày chơi với đám bạn giống như mình, không như những cô gái khác, Ly thích những cuộc đua tốc độ về đêm. Vào mỗi cuối tuần Ly thường theo đám bạn đi đua xe thâu đêm. Không có xe nên Ly phải đi ké với bạn, nhiều lúc bạn không chở đi được thì Ly lên mạng kiếm người chở đi "bão" chung. Nhiều lần bị bắt nhưng Ly vẫn không sợ mà chứng nào tật nấy.


Cô gái trẻ kể, sau mấy lần bị bắt về nhà ba đánh đòn, cô đợi đến nửa đêm để trốn ra ngoài lại đi cùng đám bạn đến sáng.


Anh Tâm - cha của Ly cũng chia sẻ: "Tôi khuyên nhủ thậm chí la mắng, đánh đập thế nào, chỉ được vài ngày thì con gái lại trốn đi. Làm cha mẹ như tôi bất lực quá!".


Các chuyên gia tâm lý cho rằng các em gái mới lớn thích thể hiện mình, ví dụ như mua sắm đồ hiệu, bỏ nhà đi chơi đêm, đua xe... Hành vi này nhằm thỏa mãn nhu cầu gây sự chú ý. "Hiểu rõ nhu cầu này của con trẻ, bố mẹ cần quan tâm sâu sắc đến con và làm gương cho các cháu trong sinh hoạt của mình", các chuyên gia đúc kết.


Huy Đức


http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/07/thieu-nu-choi-dem-va-nhung-hiem-hoa-kho-luong/