Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều thiết bị điện được quảng cáo là có thể tiết kiệm điện từ 30-50%. Do vậy, nhiều người đã bỏ ra không ít tiền để mua loại thiết bị này về sử dụng với mong muốn giảm được đáng kể chi phí sử dụng điện. Song trên thực tế, tác dụng của thiết bị này không được như mong muốn của người tiêu dùng…Một loại thiết bị tiết kiệm điện được
quảng cáo
trên mạng Internet


Tốn tiền mua bực vào người…


Tiếp xúc với chúng tôi, chị Vũ Hồng Mai, ở phố Kim Mã Thượng, quận Ba Đình chán nản: “Được biết trên thị trường có bán thiết bị tiết kiệm điện nên tôi đã đến cửa hàng tại phố Nguyễn Lương Bằng mua 1 loại với giá 1,8 triệu đồng. Tôi rất yên tâm khi tận mắt chứng kiến chiếc công tơ điện quay chậm lại khi người bán hàng cắm thiết bị này vào ổ điện. Theo hướng dẫn của người bán hàng, việc sử dụng thiết bị này khá đơn giản, chỉ cần cắm vào ổ điện bất kỳ trong mạng lưới điện của gia đình, ngay lập tức nó sẽ làm giảm lượng tiêu thụ điện năng chung.


Tuy vậy, sau một tháng tôi không khỏi thất vọng khi thấy số tiền điện phải trả vẫn như cũ. Mang thiết bị này đến nơi bán hỏi lại, tôi chỉ nhận được câu trả lời rất thiếu trách nhiệm: “Vì là hàng nhập nên nhà sản xuất cũng như đơn vị bảo hành ở nước ngoài. Nếu có ý kiến về chất lượng sản phẩm thì để hàng lại, về chờ...”. Sau hơn 1 tháng chờ đợi với hàng chục cuộc gọi tới cửa hàng, thông tin về sản phẩm tôi đã mua vẫn chưa có hồi âm… Chỉ vì cả tin mà tôi vừa mất tiền, vừa chuốc bực vào người”…


Dạo một vòng qua các phố kinh doanh đồ điện, điện tử như phố Hai Bà Trưng, Nguyễn Lương Bằng, Trần Phú, Phùng Hưng... chúng tôi thấy các sản phẩm được giới thiệu là tiết kiệm điện được bày bán rất phong phú với nhiều chủng loại và kiểu dáng khác nhau. Nếu như các sản phẩm được giới thiệu là hàng ngoại nhập có giá khá cao thì những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc lại có giá thành khá rẻ (150.000-200.000đ cho một bộ thiết bị có công suất 4.000W với lượng tiêu thụ điện năng giảm tải từ 30 - 40% - theo quảng cáo). Một số hãng sản xuất hàng điện, điện tử có tên tuổi cũng tung ra các mặt hàng với lời giới thiệu hấp dẫn là có thể tiết kiệm được từ 20-30% điện năng thiêu thụ.


Tại một cửa hàng bán thiết bị điện trên phố Trần Phú, khi thấy chúng tôi hỏi về thiết bị tiết kiệm điện, chủ cửa hàng nhiệt tình giới thiệu: “Thiết bị này được nhập từ nước ngoài, có thể tiết kiệm điện năng khá lớn, giúp giảm hao hụt tải trên đường dây, giúp cải thiện hệ số công suất, làm tăng tuổi thọ của thiết bị, giảm mạch nguồn cung cấp nên có thể tiết kiệm điện từ 35 - 45%. Điều đáng nói giá bán của thiết bị này khá cao, trên 1,3 triệu đồng/chiếc nhưng không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và phiếu bảo hành thì do cửa hàng tự ghi với thời gian… tự thỏa thuận!


Tiết kiệm điện hay ăn cắp điện?


Được biết Cục Quản lý chất lượng hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có khảo nghiệm một số thiết bị tiết kiệm điện do Việt Nam, Trung Quốc sản xuất và kết quả cho thấy công suất tiêu thụ giảm rất ít (được từ 0,09 đến 0,2%) lượng điện tiêu thụ. Theo các kỹ sư điện, có thể chia các loại thiết bị tiết kiệm điện hiện có trên thị trường thành hai loại. Một loại có xuất xứ từ Trung Quốc, có hình dáng nhỏ gọn, có tờ hướng dẫn sử dụng bằng hai thứ tiếng Việt - Trung, giá rẻ, nhưng không có cơ sở để khẳng định là có khả năng tiết kiệm điện. Thậm chí, chúng còn tiêu thụ thêm điện năng để thắp sáng chiếc đèn nhỏ (được gắn ở mặt trước của thiết bị).


Loại thiết bị thứ hai hoạt động theo nguyên lý tích trữ điện năng để sử dụng khi cần thiết. Loại thiết bị này có thể hình dung như một chiếc ắc quy tích trữ điện. Về mặt khoa học, không thể chế tạo được một loại thiết bị có khả năng giảm mức tiêu thụ điện năng và nếu có, đó chỉ là thiết bị ăn cắp điện! Phó giáo sư Nguyễn Văn Liễn công tác tại Khoa Điện (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, không thể có thiết bị tiết kiệm điện, vì điều này phá vỡ định luật bảo toàn năng lượng. Do đó, nếu có thiết bị nào đó giúp bù lại công suất phản kháng, thì cũng chỉ giúp giảm được năng lượng tiêu hao vô ích, chứ không hề sinh ra thêm điện năng.


Để tiết kiệm điện, giảm chi phí sử dụng, tốt nhất mỗi người hãy thay đổi thói quen sử dụng điện bừa bãi hơn là việc tin vào những lời quảng cáo thiếu căn cứ, bỏ ra không ít tiền để mua những sản phẩm không có tác dụng… Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng điện cũng cần sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện như tắt các thiết bị sử dụng điện khi không cần thiết, sử dụng các sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn. Ngoài ra, cần chú ý đến việc lắp đặt mạng điện sao cho năng lượng hao phí là nhỏ nhất (đường dây phải ngắn nhất, dây phải có điện trở nhỏ nhất); cần sử dụng các thiết bị có hiệu suất biến đổi điện năng thành năng lượng hữu ích và tính toán sao cho thời gian hữu ích kể từ khi dòng điện bắt đầu chạy qua thiết bị điện là lớn nhất…


(THeo An Ninh Thủ Đô)


http://www.anninhthudo.vn/tianyon/index.aspx?articleid=54462&channelid=6